Việt Nam và Australia chia sẻ kinh nghiệm quản lý viễn thông

03/11/2015 20:24
Theo dõi ICTVietnam trên

Ngày 13/8/2015, tại Hà Nội, Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Truyền thông Australia, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Tập đoàn Telstra đã phối hợp tổ chức Hội thảo Việt - Úc: chia sẻ kinh nghiệm quản lý viễn thông trong môi trường cạnh tranh. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã đến dự và phát biểu khai mạc. Tham dự có Đại sứ Australia tại Việt Nam Hugh Borowman, đại diện Tập đoàn viễn thông Telstra và đại diện các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải tiếp Đại sứ, đại diện Bộ Truyền thông và Tập đoàn Telstra của Australia

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải khẳng định: Ngành viễn thông Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc trong hai thập kỷ gần đây. Từ một lĩnh vực kinh doanh độc quyền nhà nước, viễn thông Việt Nam đã trở thành thị trường cạnh tranh mạnh mẽ với 13 doanh nghiệp có hạ tầng mạng, trong đó có 6 doanh nghiệp di động, 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại cố định, 90 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, chủ yếu là Internet. Tính đến cuối năm 2014, có hơn 130 triệu thuê bao, trong đó 124 triệu là thuê bao di động, 31 triệu thuê bao Internet, trong đó 22 triệu thuê bao Internet băng rộng. Tổng doanh thu dịch vụ toàn ngành viễn thông năm 2014 xấp xỉ 10 tỷ USD.

Australia là nước có hạ tầng viễn thông phát triển với mạng 4G/LTE đứng ở tốp đầu thế giới trong khi vẫn đảm bảo phổ cập dịch vụ viễn thông công ích, Đại sứ Australia tại Việt Nam Hugh Borrowman chia sẻ. Tập đoàn Telstra là doanh nghiệp viễn thông lớn nhất của Australia. Đồng thời, Telstra đã hợp tác với Tập đoàn VNPT từ năm 1986 trong việc xây dựng hạ tầng viễn thông và đào tạo nguồn nhân lực.

Tại Hội thảo, đại diện Tập đoàn Telstra chia sẻ "để cổ phần hoá thành công doanh nghiệp, việc xây dựng lòng tin và sự minh bạch đóng vai trò quan trọng. Đồng thời đầu tư vào những dịch vụ cốt lõi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giữ chân họ ở lại với mạng của mình cũng quan trọng không kém".

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tại Hội thảo, đại diện đến từ Bộ Truyền thông Australia, Tập đoàn Telstra cũng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng cơ sở pháp lý khuyến khích cạnh tranh mở và lành mạnh trong thị trường viễn thông; xây dựng cơ chế tạo điều kiện cho thuê bao giữ số khi đổi nhà mạng di động, kinh nghiệm quản lý tần số khi triển khai 4G.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
  • Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phải hướng tới mục tiêu cuối cùng là tăng trưởng kinh tế
    Phát biểu khai mạc Đại hội Đảng bộ Bộ KH&CN lần thứ I, Bí thư Đảng uỷ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: "Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phải hướng tới mục tiêu cuối cùng là nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, năng suất lao động, năng lực quản trị quốc gia, tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân".
  • “Ba nhà” chung tay: Đòn bẩy cho sự phát triển đột phá của EdTech Việt Nam
    EDTECH EXPO 2025 không chỉ đơn thuần kết nối “ba nhà” - nhà trường, doanh nghiệp và nhà quản lý - mà còn tạo ra một hệ sinh thái chặt chẽ, đưa công nghệ đến gần hơn với các trường học, thầy cô và học sinh.
  • Tự hào 80 năm - Bưu điện Việt Nam
    Trưởng thành trong những năm tháng chiến tranh khói lửa, không ngừng phát triển song hành cùng đất nước, 80 năm vững vàng gắn kết mọi miền và dựng xây những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng, Bưu điện Việt Nam của hiện tại đã và đang khẳng định vị thế doanh nghiệp bưu chính quốc gia, trở thành một phần không thể tách rời, đóng góp vào sự phát triển của ngành và của đất nước.
  • Ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường và trí tuệ nhân tạo tái hiện những thời khắc lịch sử quan trọng
    Hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, mới đây, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã khai mạc triển lãm chuyên đề “Giữ trọn lời thề độc lập”, đưa người xem ngược thời gian về với những trang sử oanh liệt của dân tộc. Tại đây, công nghệ thực tế ảo tăng cường kết hợp trí tuệ nhân tạo lần đầu tiên đã được ứng dụng để giúp lịch sử hiện hữu sinh động ngay trước mắt người xem.
  • Viettel ứng dụng AI để chia sẻ tải và tối ưu vùng phủ trong đại lễ 2/9
    Với 1.700 trạm phát sóng được lắp mới, mạng 5G Viettel sẽ phủ toàn bộ các địa điểm diễu binh, diễu hành cũng như các sự kiện chào mừng ngày Quốc khánh, phục vụ nhu cầu liên lạc của người dân trong suốt dịp đại lễ 2/9.
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam và Australia chia sẻ kinh nghiệm quản lý viễn thông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO