Doanh nghiệp số

VINASA kiến nghị Hà Nội chính sách hỗ trợ phát triển DN số

Minh Thiện 28/06/2024 06:30

VINASA cùng với Sở TT&TT TP. Hà Nội đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về phát triển toàn diện môi trường công nghệ số trên địa bàn TP. Hà Nội.

Sứ mệnh của các doanh nghiệp số

Ngày 27/6/2024, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin (VINASA) cùng với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP. Hà Nội đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về phát triển doanh nghiệp (DN) công nghệ số trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2024 -2025.

Văn bản này thể hiện cam kết của VINASA sát cánh cùng Thủ đô thực hiện các mục tiêu: Hình thành 10.000 DN công nghệ số; 10 nhóm sản phẩm công nghệ số là sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội và ươm tạo được 10 DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) về công nghệ số có khả năng cung cấp ra thị trường những sản phẩm, dịch vụ công nghệ số phục vụ cho phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số (KTS-XHS) của Thành phố.

_mg_4610-2.jpg
Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA và ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở TT&TT TP. Hà Nội ký kết hợp tác trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ TTT&TT Bùi Hoàng Phương, Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa, cùng các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố và các DN công nghệ trên địa bàn thành phố.

Lễ ký kết được diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị triển khai “Kế hoạch phát triển DN công nghệ số Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2025” và ký kết các chương trình hợp tác về phát triển công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT).

Theo đó, hai đơn vị hướng đến các nội dung hợp tác: Xây dựng, triển khai các cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch phát triển DN công nghệ số trên địa bàn TP. Hà Nội. Khảo sát, đánh giá về tình hình phát triển DN công nghệ số phục vụ công tác quản lý nhà nước của Thành phố; Khuyến khích các DN chủ động nghiên cứu, phát triển sản phẩm công nghệ số và cam kết, đăng ký là sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP. Hà Nội giai đoạn 2024 - 2025 để phục vụ phát triển chính quyền số, KTS-XHS của Thành phố.

Hai bên cũng tổ chức, triển khai các hoạt động thúc đẩy phát triển DN và sản phẩm, dịch vụ công nghệ số trên địa bàn TP. Hà Nội tập trung vào: Xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư về công nghệ số, vi mạch bán dẫn; Tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại về các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số của các DN công nghệ số ra các thị trường trong nước và nước ngoài; Tổ chức các sự kiện thúc đẩy, kết nối các DN công nghệ số tham gia vào quá trình chuyển đổi số (CĐS) các ngành/lĩnh vực; Đào tạo và triển khai các công nghệ mới, ESG, ĐMST, khung CĐS dành cho các DN trên địa bàn thành phố; và thúc đẩy CĐS các lĩnh vực Thành phố ưu tiên phát triển.

Đừng “trên rải hoa, dưới rải đinh”

Tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA, đại diện cộng đồng các DN công nghệ số đưa ra một số kiến nghị:

Hà Nội cần tập trung vào xây dựng môi trường chính sách, xây dựng hạ tầng thuận lợi cho các DN, tránh tình trạng "trên rải hoa, dưới rải đinh".

Cần có chương trình, chiến lược cụ thể tạo điều kiện thuận lợi cho DN nghiên cứu, phát triển, thu hút đầu tư công nghiệp bán dẫn, CĐS - xanh, và đặt biệt công nghệ AI;

ong-nguyen-van-khoa-chu-tich-vinasa.jpg
Ông Nguyễn Văn Khoa kiến nghị về chính sách hỗ trợ sự phát triển của các DN số

Hà Nội cần có tư duy đột phá, cần mạnh dạn đặt hàng những bài toán lớn về phát triển kinh tế số, xã hội số, khai thác dữ liệu số sẵn có, sẵn sàng sử dụng các nền tảng số - đã có sẵn của các DN công nghệ số. Hà Nội sẽ trở thành "bà đỡ" để các DN công nghệ số, startup công nghệ số phát triển.

VINASA với kinh nghiệm hơn 20 năm trong các công tác tư vấn chính sách, hỗ trợ và phát triển DN công nghệ, phát triển ngành CNTT. VINASA sẵn sàng dành toàn lực, đồng hành cùng Hà Nội: Tư vấn, xây dựng những chính sách đột phá, phù hợp; huy động lực lượng DN để giải quyết các bài toán lớn của Hà Nội trong CĐS - chuyển đổi xanh; xây dựng và triển khai các chương trình quảng bá hình ảnh, thúc đẩy thị trường trong nước và quốc tế cho DN công nghệ số Hà Nội, thu hút đầu tư quốc tế vào công nghiệp CNTT, công nghiệp bán dẫn Hà Nội”, Chủ tịch VINASA cho biết thêm.

_mg_4621-2.jpg
Các DN công nghệ số ký cam kết đồng hành cùng Thủ đô trong hành trình chuyển đổi số

Cũng trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, Trung tâm Đào tạo, Tư vấn CNTT và Truyền thông Hà Nội thuộc sở TT&TT cũng ký kết “Chương trình phối hợp phát triển Vườn ươm DN CNTT đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội giai đoạn 2024-2025” với các tổ chức, DN (VINASA; Công ty CP MISA; Công ty CP Quản lý quỹ Weangles) để triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ được UBND Thành phố giao cho Vườn ươm DN CNTT ĐMST TP. Hà Nội tại Kế hoạch “Phát triển DN công nghệ số Việt Nam trên địa bàn TP. Hà Nội đến năm 2025”./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
VINASA kiến nghị Hà Nội chính sách hỗ trợ phát triển DN số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO