VNISA triển khai bình chọn sản phẩm, dịch vụ ATTT 2020 với 3 hạng mục mới

Lan Phương| 14/08/2020 08:22
Theo dõi ICTVietnam trên

Chương trình bình chọn danh hiệu "Chìa khóa vàng" 2020 tiếp nối và thay thế cho Chương trình bình chọn các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin (ATTT) chất lượng cao, tiêu biểu từ năm 2015.

Chứng chỉ chuyên ngành tin cậy

Đây là Chương trình do Hiệp hội ATTT (VNISA) tổ chức với sự bảo trợ của Bộ TT&TT và sự phối hợp của Cục ATTT, Bộ TT&TT. Chương trình nhằm phát hiện, tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng ATTT xuất sắc, tiêu biểu, góp phần hỗ trợ hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tăng cường năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường. Đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển phổ cập các sản phẩm, dịch vụ ATTT và CNTT nội địa, nhằm hưởng ứng chương trình Chuyển đổi số quốc gia và chiến lược "Make in Vietnam" của Chính phủ.

Danh hiệu "Chìa khóa vàng" được coi là chứng chỉ chuyên ngành tin cậy, khẳng định và tôn vinh chất lượng, tính ưu việt, tính hiệu quả của sản phẩm, dịch vụ ATTT, sản phẩm CNTT an toàn của tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam.

"Chìa khóa vàng" 2020 sẽ được trao cho các hạng mục: (1) Sản phẩm ATTT chất lượng cao xuất sắc; (2) Sản phẩm ATTT triển vọng xuất sắc; (3) Dịch vụ ATTT tiêu biểu; (4) Sản phẩm và giải pháp bảo vệ an toàn cho trẻ em trên không gian mạng; (5) Giải pháp CNTT an toàn tiêu biểu cho chuyển đổi số; (6) Giải pháp hóa đơn điện tử an toàn an toàn.

Trong đó, 03 hạng mục mới được VNISA đưa vào bình chọn năm 2020 là Sản phẩm và giải pháp bảo vệ an toàn cho trẻ em trên không gian mạng, Giải pháp CNTT an toàn tiêu biểu cho chuyển đổi sốGiải pháp hóa đơn điện tử an toàn.

Nối tiếp thành công của những năm trước, Chương trình bình chọn năm 2020 đã được triển khai trên toàn quốc. Thời gian nhận hồ sơ của các doanh nghiệp, tổ chức đăng ký bình chọn đến hết ngày 30/08/2020.

Để hỗ trợ quảng bá, tạo thêm cầu nối cho doanh nghiệp với khách hành và giúp các khách hàng tin tưởng lựa chọn sử dụng, VNISA sẽ gửi thư giới thiệu trực tiếp các sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu "Chìa khóa vàng" năm 2020, tới hơn 2000 cơ quan thuộc Bộ, ban, ngành từ trung ương tới địa phương, các tập đoàn, tổng công ty và các doanh nghiệp lớn trên địa bàn cả nước.

Ngoài ra, còn có các hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác cho các sản phẩm được công nhận Danh hiệu với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người sử dụng thông qua các hoạt động hội nghị, hội thảo, kết nối sẽ được đẩy mạnh trong suốt năm 2020- 2021.

VNISA triển khai bình chọn

Thứ trưởng Bộ TTTT, Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng trao các danh hiệu cho các đơn vị có sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu năm 2019

Chương trình bình chọn 2020 sẽ đồng hành cùng các cơ quan báo chí để góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATTT, thúc đẩy sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ATTT nội địa trong các ngành kinh tế, kỹ thuật; thiết thực hỗ trợ các doanh nghiệp ATTT Việt Nam mở rộng thị trường đồng thời cũng nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong bảo đảm chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Tiêu chí cụ thể của 6 hạng mục được bình chọn

Chương trình Bình chọn danh hiệu "Chìa khóa vàng" năm 2020 của Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) sẽ lựa chọn các sản phẩm dịch vụ xuất sắc cho 6 hạng mục cụ thể với các tiêu chí sau:

1. Hạng mục"Các sản phẩm ATTT chất lượng cao xuất sắc"

Hạng mục này xem xét trao danh hiệu cho các sản phẩm khoa học, công nghệ bảo đảm ATTT xuất sắc về công nghệ và thành công về thương mại. Đây phải là các sản phẩm hoàn chỉnh xuất xứ từ Việt Nam, có khả năng sản xuất hàng loạt, đã được thương mại hóa hoặc cung cấp cho thị trường, do các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam đã được cấp Giấy phép kinh doanh sản phẩm ATTT/MMDS, sở hữu và làm chủ công nghệ.

2. Hạng mục"Các sản phẩm ATTT triển vọng xuất sắc"

Hạng mục này xem xét trao danh hiệu cho các sản phẩm ATTT là kết quả nghiên cứu - phát triển mới, có chất lượng cao, có tiềm năng thương mại hóa và cung cấp ra thị trường trong tương lai gần, do các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam (kể cả các doanh nghiệp mới khởi nghiệp chưa được cấp giấy phép kinh doanh sản phẩm ATTT/MMDS) sở hữu và làm chủ công nghệ.

3. Hạng mục "Các dịch vụ ATTT tiêu biểu"

Hạng mục này xem xét trao danh hiệu cho các dịch vụ về bảo đảm ATTT có quy trình công nghệ hoàn chỉnh, chất lượng cao về an toàn, bảo mật thông tin, đã được thương mại hóa có hiệu quả cao trên thị trường, do các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam đã được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ ATTT/MMDS cung cấp và đảm bảo chất lượng ổn định.

4. Hạng mục "Các sản phẩm và giải pháp bảo vệ an toàn cho trẻ em trên không gian mạng"

Hạng mục này xem xét trao danh hiệu cho các sản phẩm hay dịch vụ CNTT với các tính năng xuất sắc bảo vệ an toàn trẻ em trên không gian mạng, đã được cung cấp ra thị trường, do các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam sở hữu và làm chủ công nghệ.

5. Hạng mục"Các giải pháp CNTT an toàn tiêu biểu cho chuyển đổi số"

Hạng mục này xem xét trao danh hiệu cho các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp CNTTphục vụ cho chuyển đổi số. Đó là kết quả nghiên cứu-phát triển có chất lượng, có khả năng thương mại và cung cấp ra thị trường, do các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam sở hữu và làm chủ công nghệ.

Các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp này phải có các tính năng an toàn cao như kiểm soát quyền sử dụng chặt chẽ, được thiết kế và phát triển an toàn, sử dụng tài nguyên và tương tác với hệ thống an toàn, …

6. Hạng mục "Các giải pháp hóa đơn điện tử an toàn"

Hạng mục này xem xét trao danh hiệu cho các giải pháp là phần mềm và hệ thống tích hợp cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có tính năng an toàn bảo mật cao, đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn cơ sở của VNISA, có khả năng thương mại và cung cấp ra thị trường, do các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam sở hữu và làm chủ công nghệ.

Lễ Công bố và trao danh hiệu "Chìa khóa vàng" 2020 sẽ được VNISA tổ chức trang trọng vào cuối tháng 11/2020 tại Hà Nội.

Quy chế bình chọn, Hồ sơ đăng ký tham gia chương trình bình chọn có thể tải trực tiếp từ website: www.binhchon.vnisa.org.vn.

Được biết, năm 2019, đã có 25 sản phẩm, dịch vụ của 12 tổ chức, doanh nghiệp được VNISA vinh danh trong số 30 sản phẩm, dịch vụ của 15 tổ chức, doanh nghiệp vào vòng Chung tuyển.

Ông Vũ Quốc Khánh, Uỷ viên Ban chấp hành VNISA cho biết: Qua theo dõi và khảo sát của VNISA cũng như phản hồi của các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ được vinh danh qua các Chương trình thì các sản phẩm, dịch vụ ATTT đã nhận được sự quan tâm của khách hàng. Tỷ lệ thị trường đạt được tăng lên 20 - 25%. Có doanh nghiệp đã ký được nhiều hợp đồng sau 6 tháng sản phẩm, dịch vụ được bình chọn. Điều đó cho thấy sự khả quan của quảng bá  sản phẩm, dịch vụ ATTT.

Theo số liệu của Bộ TT&TT, trong tháng 7/2020 có 01 doanh nghiệp được cấp mới Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ ATTT mạng. Tổng số doanh nghiệp được cấp phép đến nay là 85 doanh nghiệp (03 tập đoàn nhà nước, 54 công ty cổ phần và 28 công ty TNHH).

Trong tổng số các doanh nghiệp đã được cấp phép có 68 doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu sản phẩm; 13 doanh nghiệp được cấp phép sản xuất sản phẩm và 57 doanh nghiệp được cấp phép cung cấp dịch vụ; 56 doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội, 28 doanh nghiệp có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh và 01 doanh nghiệp có trụ sở tại TP. Hải Phòng.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
VNISA triển khai bình chọn sản phẩm, dịch vụ ATTT 2020 với 3 hạng mục mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO