YIGF 2021 thúc đẩy môi trường số văn minh, lành mạnh

Minh Thiện| 07/11/2021 08:26
Theo dõi ICTVietnam trên

Diễn đàn năm nay dành riêng cho thanh niên thảo luận các chủ đề liên quan đến môi trường số như; bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư, giao tiếp số, trí tuệ nhân tạo (AI)…

Nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về quản trị Internet và khuyến khích thế hệ trẻ tham gia tích cực vào việc xây dựng không gian số lành mạnh và tích cực, sáng kiến Diễn đàn thanh niên quản trị Internet (Youth Internet Governance Forum - YIGF) được tổ chức dành riêng cho thanh niên, nơi những người trẻ được học hỏi và tham gia vào quá trình thảo luận các chủ đề liên quan như bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư, giao tiếp số, AI.

Diễn đàn là một sáng kiến của NetMission được lần đầu tiên tổ chức vào năm 2010, song song với Diễn đàn Quản trị Internet Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APrIGF), nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về quản trị Internet và khuyến khích thế hệ trẻ tham gia tích cực hơn vào quá trình thảo luận và ra quyết định về chính sách Internet.

YIGF 2021 thúc đẩy môi trường số văn minh, lành mạnh - Ảnh 1.

Phiên tọa đàm về công dân số văn minh tại YIGF Việt Nam 2021

Diễn đàn được truyền cảm hứng và dựa trên cách tiếp cận nhiều bên của Diễn đàn quản trị Internet (IGF), sự kiện quốc tế được tổ chức hàng năm từ năm 2006, với những hoạt động thảo luận có sự tham gia của các bên liên quan gồm chính phủ, giới doanh nghiệp và các tổ chức nghiên cứu, tổ chức xã hội và đại diện cộng đồng về các khía cạnh của quản trị Internet.

Tại Việt Nam, năm 2019, lần đầu tiên Trung tâm CNTT - Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT) đã khởi động thành công YIGF như một hoạt động bên lề của Diễn đàn Internet Việt Nam 2019, với sự hỗ trợ từ Quỹ SecDev (Canada) và hợp tác với Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam. 

Tại diễn đàn này, 11 các bạn thanh niên ưu tú quan tâm tới chủ đề số đã thành lập nhóm Hội đồng thanh niên YIGF và lên kế hoạch tổ chức các hoạt động thu hút giới trẻ tham gia tìm hiểu về quản trị Internet và truyền thông để lan tỏa khái niệm và nội dung về quản trị Internet đến cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Tiếp nối thành công đó, dưới sự hỗ trợ từ Quỹ SecDev và Trung tâm Thông tin Mạng châu Á - Thái Bình Dương (APNIC), Vietnet-ICT phối cùng Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ tiếp tục tổ chức hoạt động YIGF 2021.

YIGF 2021 thúc đẩy môi trường số văn minh, lành mạnh - Ảnh 2.

Các diễn giả quốc tế tham gia thảo luận tại Diễn đàn

Hướng đến sự phát triển của một môi trường mạng văn minh, YIGF Việt Nam ấp ủ tổ chức YIGF Việt Nam 2021 với sự góp mặt của nhiều bên liên quan. Những đại biểu tham gia diễn đàn sẽ tham gia vào phiên thảo luận của các bên liên quan (chính phủ, khu vực tư nhân và tổ chức phi chính phủ) để nói lên ý kiến của họ về quản trị Internet dưới nhiều góc nhìn. YIGF Việt Nam kỳ vọng các đóng góp trong Diễn đàn góp phần thúc đẩy sự phát triển của Internet ở Việt Nam nói riêng và trong khu vực nói chung.

Bà Ngô Minh Trang, Giám đốc Vietnet-ICT, chia sẻ: "Trong suốt hành trình nhiều năm qua, Vietnet-ICT luôn đồng hành cùng thanh niên khắp các vùng miền, cả các khu vực còn khó khăn như vùng sâu vùng xa với các sáng kiến trao cơ hội tiếp cận CNTT và kỹ năng số cho các bạn trẻ khởi nghiệp và hội nhập. Chúng tôi tự hào cùng với các đối tác, là đơn vị khởi xướng và tổ chức diễn đàn YIGF tại Việt Nam. Bằng việc phát triển ý thức về kỹ năng công dân số và quản trị Internet từ khi còn trẻ, chúng tôi tin thanh niên có thể nhận thức để đánh giá nghiêm túc và có trách nhiệm về cách họ sử dụng công nghệ hàng ngày; đồng thời họ có thể đóng góp tiếng nói của mình để xây dựng môi trường số văn minh, lành mạnh, và lan tỏa và chia sẻ năng lực đó cho cộng đồng trẻ."

YIGF 2021 thúc đẩy môi trường số văn minh, lành mạnh - Ảnh 3.

Bà Ngô Minh Trang, Giám đốc Vietnet-ICT

Sự kiện diễn ra trực tuyến trong hai ngày 6-7/11/2021 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu, trong đó có hơn 100 thanh niên ưu tú được nhận tài trợ tham gia là học sinh, sinh viên đang học tập trên khắp mọi miền đất nước được tuyển chọn từ gần 700 đơn đăng ký. Ngoài ra, diễn đàn còn có sự tham gia của Ban cố vấn tới từ các tổ chức hoạt động cộng đồng, Hiệp hội Internet Việt Nam, công ty công nghệ, và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan.

Tại diễn đàn, với sự điều phối hướng dẫn của Nhóm Hội đồng thanh niên YIGF, hơn 100 đại sứ là các bạn trẻ tham gia diễn đàn đã vào vai mô phỏng phiên thảo luận của các bên liên quan để nói lên ý kiến của họ về vấn để Bảo mật dữ liệu người dùng Internet dưới nhiều góc nhìn. 

Các ý kiến tại phiên thảo luận đã được ghi nhận trở thành bản góp ý của Đại sứ thanh niên YIGF Việt Nam 2021 và được gửi đến các cơ quan quản lý liên quan. Bên cạnh đó, các đại biểu thanh niên đã cùng tham gia thảo luận và lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia về các chủ đề liên quan đến quản trị Internet và hội nhập kỹ thuật số như "Chuyển đối số - Thách thức và cơ hội", "Công dân số và riêng tư trên mạng", "Chuyển đổi số và cơ hội nghề nghiệp dành cho giới trẻ", "Ảnh hưởng của AI tới người sử dụng Internet"./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
YIGF 2021 thúc đẩy môi trường số văn minh, lành mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO