Hanwha, dự án trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất thế giới của LG tại Hàn Quốc

Các doanh nghiệp Hàn Quốc cạnh tranh nhau trong lĩnh vực điện mặt trời.
16:31 PM 07/10/2020 In bài viết này
Hanwha, dự án trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất thế giới của LG tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Trang trại năng lượng mặt trời nổi 2,1 Gigawatt lớn nhất thế giới sẽ được xây dựng ở các khu vực 2, 3 và 4 trong khu vực khai hoang Saemangeum ở tỉnh Bắc Jeolla., Hàn Quốc (Ảnh: Korea Hydro & Nuclear Power)

Cuộc đấu thầu dự án trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu ở Hàn Quốc, thu hút sự quan tâm của các công ty điện mặt trời lớn của nước này.

Công ty Năng lượng Thủy điện & Hạt nhân Hàn Quốc (KHNP) hiện đang đặt mục tiêu xây dựng một nhà máy điện mặt trời nổi 2,1 Gigawatt trị giá 4,6 nghìn tỷ won (3,97 tỷ USD), trải rộng hơn 30 km vuông gần khu vực khai hoang Saemangeum ở tỉnh Bắc Jeolla. Khi hoàn thành, nhà máy sẽ có thể cung cấp điện cho 1 triệu hộ gia đình.

Trong tháng này, KHNP dự kiến sẽ chọn nhà thầu cho giai đoạn đầu tiên của dự án, với công suất 300 Megawatt, chiếm 14% tổng công suất. Để đạt được thỏa thuận đầu tiên trị giá 660 tỷ won và chủ động trong các thỏa thuận tiếp theo, ba công ty Hàn Quốc hàng đầu - Hanwha Q Cells, LG Electronics và Shinsung E&G - đã tham gia đấu thầu.

Hanwha Q Cells, nhà sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời số 6 thế giới tính đến năm ngoái, cung cấp các mô-đun Q.Peak Duo Poseidon, chuyên dùng cho các trang trại năng lượng mặt trời nổi, cung cấp công suất đỉnh 420 Watt và hiệu suất năng lượng 20,3%. Mô-đun Poseidon hoạt động tốt hơn khoảng 10 phần trăm so với các mô-đun thông thường, vì nước phản chiếu ánh sáng và làm mát các mô-đun này.

Công suất đỉnh là công suất đầu ra cao nhất mà mô-đun năng lượng mặt trời có thể đạt được. Hiệu suất năng lượng là tỷ lệ năng lượng mặt trời được chuyển đổi thành năng lượng sử dụng được.

Năm 2018, Hanwha Q Cells đã xuất khẩu 6.100 mô-đun Q.Peak cho một trang trại năng lượng mặt trời nổi ở Hà Lan và cũng cung cấp sản phẩm của mình cho một trang trại năng lượng mặt trời nổi tại một hồ chứa ở Ulsan trong cùng năm.

Trong khi đó, LG Electronics, công ty không sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời cho các trang trại năng lượng mặt trời nổi, chỉ đang theo dõi tình hình thị trường.

"LG Electronics hiện đang xem các dự án vì các mô-đun năng lượng mặt trời nổi tương đối không quan trọng như các mô-đun năng lượng mặt trời trên đất liền. LG Electronics có công nghệ này, nhưng họ phải cân nhắc lợi tức đầu tư và lợi nhuận," một chuyên gia trong ngành nhận định.

Shinsung E&G, một công ty cạnh tranh khác, sẽ cung cấp các mô-đun năng lượng mặt trời với công suất đỉnh 440 Watt và hiệu suất năng lượng 19,8% cho trang trại năng lượng mặt trời nổi 73 Megawatt do Hanyang xây dựng bắt đầu vào năm tới..

"Khi KHNP đánh giá các nhà thầu, một trong những tiêu chí là họ có thể đóng góp bao nhiêu cho nền kinh tế địa phương. Ví dụ, KHNP kiểm tra xem các nhà thầu có cơ sở sản xuất trong khu vực hay sử dụng các bộ phận do Hàn Quốc sản xuất hay không", một lãnh đạo của Shinsung E&G cho biết.

Shinsung E&G, vào tháng 6, đã quyết định xây dựng một nhà máy mô-đun năng lượng mặt trời mới ở Gimje, tỉnh Bắc Jeolla, với công suất hàng năm là 600 Megawatt để sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời 450 Watt.

Hyundai Energy Solutions, mặc dù sẽ không đấu thầu trực tiếp, nhưng đang chuẩn bị cung cấp các mô-đun năng lượng mặt trời được thiết kế đặc biệt cho các trang trại năng lượng mặt trời nổi cho dự án này.

Minh Chung (theo koreaheral)
Xem thêm