Ngành Thuế tích hợp thêm 30 thủ tục hành chính lên Cổng DVCQG

Ngành Thuế vừa đã tích hợp thêm 30 thủ tục hành chính (TTHC) thuế (đợt 3) lên Cổng dịch vụ công Quốc gia (DVCQG).
14:37 PM 10/09/2020 In bài viết này

Tổng cục Thuế cho biết, với quan điểm công khai, minh bạch các TTHC thuế, lấy người dân, doanh nghiệp (DN) làm trung tâm phục vụ, trong thời gian qua, ngành Thuế đã nỗ lực rà soát, nâng cấp, chuẩn hóa dữ liệu để tích hợp thêm 30 TTHC (đợt 3) lên Cổng DVCQG.

Đây là các thủ tục liên quan đến nhiều người nộp thuế như: Chấm dứt hiệu lực mã số thuế đối với các tổ chức kinh tế; đăng ký thuế lần đầu đối với người phụ thuộc để chiết trừ gia cảnh của người nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN), khai quyết toán thuế, hoàn thuế (trường hợp hoàn trước kiểm sau) đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế; đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công; miễn giảm thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán ngừng kinh doanh; cấp giấy đề nghị xác nhận số thuế đã nộp ngân sách nhà nước…

Ngành Thuế tích hợp thêm 30 thủ tục hành chính lên Cổng DVCQG - Ảnh 1.

Với việc hoàn thành tích hợp thêm 30 TTHC, ngành Thuế đã nâng tổng số TTHC được tích hợp trên Cổng DVCQG lên 150, đạt gần 161% kế hoạch được giao năm 2020. Ảnh: Anh Đức

Theo Tổng cục Thuế, với việc hoàn thành tích hợp thêm 30 TTHC, ngành Thuế đã nâng tổng số TTHC được tích hợp trên Cổng DVCQG lên 150, đạt gần 161% kế hoạch được giao năm 2020. Đây là một trong những kết quả nổi bật để thiết thực kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của ngành Thuế và 30 năm hợp nhất hệ thống thuế nhà nước.

Việc đưa các TTHC thuế lên Cổng DVCQG đã giúp công khai minh bạch các thông tin liên quan đến TTHC, hỗ trợ thực hiện dịch vụ công (DVC) theo nhu cầu sử dụng, phù hợp với từng đối tượng; đồng thời hạn chế việc tiếp xúc giữa người nộp thuế và cán bộ thuế có thể phát sinh những tiêu cực.

Đặc biệt, với tài khoản đăng nhập trên Cổng DVCQG, người dân, DN không chỉ thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế mà còn có thể thực hiện được tất cả các DVC của các bộ, ngành địa phương. Đồng thời, theo dõi quá trình hoàn thành TTHC mà không cần phụ thuộc vào thời gian, địa điểm.

Cũng theo Tổng cục Thuế, để tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng các DVC trực tuyến trên Cổng DVCQG, ngành Thuế tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện hạ tầng công nghệ, đảm bảo việc tiếp nhận, xử lý và giải quyết các TTHC đã tích hợp trên Cổng DVCQG đạt chất lượng cao nhất.

Trong thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục rà soát, nâng cấp, chuẩn hóa dữ liệu, phấn đấu tích hợp tất cả các TTHC thuế trên Cổng DVCQG nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và DN trong thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước.

Trường Thanh
Xem thêm