Thái Lan đẩy mạnh sản xuất thiết bị điện tử thông minh trong cách mạng 4.0

Các công nghệ số ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Nó không chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mà còn trong hoạt động kinh doanh và thậm chí là cuộc sống hàng ngày của con người. Trong bối cảnh đó, Thái Lan đang quyết tâm trở thành là một trong những trung tâm sản xuất thiết bị điện tử thông minh phát triển mạnh nhất thế giới.
16:46 PM 02/10/2020 In bài viết này

Để giảm thiểu tác động của đại dịch đối với hoạt động sản xuất, các doanh nghiệp (DN) đang đẩy mạnh áp dụng các công nghệ như hội nghị truyền hình, thương mại điện tử, thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) để tiếp cận người tiêu dùng và thúc đẩy kết nối với các hoạt động xã hội. Trong thị trường kỹ thuật số này, tốc độ và dữ liệu sẽ mang lại cho các DN lợi thế cạnh tranh, dẫn đến nhu cầu về điện toán đám mây và lượng tử, học máy và trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng.

AI và công nghệ hiện đại khác như blockchain, robot và tự động hóa cũng mang lại lợi ích cho các nhà nghiên cứu và nhà hoạch định chính sách trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không chỉ trong cuộc đua tìm vắc-xin chống lại căn bệnh này mà còn trong việc theo dõi lây nhiễm và điều trị cho bệnh nhân.

Với thực tiễn nhu cầu về tính di động và kết nối cao hơn, các thiết bị IoT tiếp tục tăng trưởng vượt bậc. Trong bối cảnh đó, ngành công nghiệp điện và điện tử (E&E) Thái Lan đã có những bước tiến đáng kể.

Dữ liệu từ Bộ Thương mại Thái Lan cho thấy xuất khẩu các sản phẩm E&E đã tăng tốc trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, khi giãn cách xã hội khiến thương mại điện tử và các nền tảng kỹ thuật số phát triển bùng nổ. Xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 3 tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh thực phẩm chế biến, xuất khẩu máy tính và linh kiện cũng tăng mạnh, với mức tăng 18% từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2020, so với mức tăng 9% so với cùng kỳ năm 2019.

Thái Lan đẩy mạnh sản xuất thiết bị điện tử thông minh trong cách mạng 4.0 - Ảnh 1.

Các sản phẩm E&E đã thúc đẩy lĩnh vực xuất khẩu của Thái Lan trong nhiều thập kỷ, chiếm 1/4 tổng doanh thu xuất khẩu của đất nước mỗi năm. Ủy ban Đầu tư Thái Lan cũng báo cáo xu hướng đầu tư đầy hứa hẹn vào ngành công nghiệp E&E trong nửa đầu năm 2020.

Hệ sinh thái E&E sôi động của Thái Lan là kết quả của quá trình phát triển và chuyển giao công nghệ không ngừng của các công ty đa quốc gia trong 5 thập kỷ qua. Chuỗi cung ứng ngành E&E của Thái Lan hiện bao gồm hơn 2.500 DN, sử dụng khoảng 753.000 công nhân. Với vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Thái Lan, E&E là một trong 12 ngành mục tiêu được chính phủ Thái Lan xác định là động lực tăng trưởng mới, với nhiều ưu tiên dành cho các nỗ lực nhằm phát triển kỹ năng của người lao động và thúc đẩy đầu tư vào ngành này.

Bộ Công nghiệp Thái Lan đã xây dựng một kế hoạch phát triển nhằm giúp ngành này tăng cường đổi mới và khả năng cạnh tranh thông qua việc áp dụng nhiều công nghệ mới hơn vào năm 2029.

Hướng tới điện tử thông minh

Chính phủ Thái Lan đang hướng tới sản xuất các thiết bị điện tử và điện gia dụng có giá trị cao và tinh vi, tận dụng năng lực về công nghệ hiện đại và chuỗi cung ứng hoàn chỉnh cho sản xuất E&E.

Vị trí của Thái Lan trong chuỗi cung ứng E&E toàn cầu được minh chứng bằng thực tế là quốc gia này xuất khẩu các thành phần quan trọng như ổ đĩa cứng (HDD) và mạch tích hợp (IC) đáp ứng 1/3 nhu cầu toàn cầu mỗi năm.

Sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng theo hướng kết nối hơn đã thúc đẩy Thái Lan sản xuất các ổ cứng và vi mạch phức tạp hơn như ổ cứng được trang bị cảm biến, ổ đĩa trạng thái rắn (SDD), các vi mạch nhỏ hơn, chất bán dẫn, vi điện tử và thiết kế hệ thống nhúng. Các sản phẩm này phục vụ các nhà cung cấp dịch vụ số và nhà sản xuất thiết bị điện tử thông minh thuộc các phân khúc tăng trưởng cao như trung tâm dữ liệu và nhà cung cấp điện toán đám mây cũng như cung cấp bộ điều khiển điện tử (ECU) và chip LED được sử dụng trong lĩnh vực ô tô và bộ điều khiển màn hình cảm ứng, bộ điều khiển LCD trong điện thoại thông minh.

Thái Lan cũng là một điểm đến đầu tư hấp dẫn cho việc thử nghiệm và phát triển phần mềm nhúng nhờ vào nguồn cung cấp thiết bị tin cậy, kết nối Internet ổn định cũng như sự sẵn sàng của lực lượng lao động có tay nghề cao và giá phải chăng. Thái Lan hiện là trung tâm sản xuất máy in 3D cá nhân/máy tính để bàn lớn nhất trên thế giới, chiếm 1/4 thị phần toàn cầu, sẵn sàng phục vụ sự tăng trưởng trong các ngành hàng không vũ trụ, điện tử, ô tô, trang sức, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Thái Lan cũng nổi lên là một trong những trung tâm sản xuất thiết bị điện lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, với hơn 1.060 nhà máy sản xuất thiết bị điện tử trên khắp cả nước, góp phần đưa quốc gia này trở thành nước xuất khẩu điều hòa và máy giặt lớn nhất thế giới và nhiều đồ điện gia dụng khác.

TH (bangkokpost)
Xem thêm