Thức ăn đường bộ nếu không kiểm soát tốt dễ có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Bình Minh
Cụ thể, tình hình ngộ độc thực phẩm trong tháng 2 đã xảy ra 04 vụ ngộ độc thực phẩm làm 43 người mắc, 01 người tử vong, trong đó tại Khánh Hòa (01 người mắc, 01 người tử vong), Nghệ An (7 người mắc), Sơn La (27 người mắc), Tiền Giang (8 người mắc).
Căn nguyên có 01/04 vụ do độc tố tự nhiên, 01/04 vụ do vi sinh vật và 02/04 vụ chưa xác định được nguyên nhân gây ngộ độc.
Tính từ ngày 18/12/2020 - 17/02/2021 toàn quốc đã xảy ra 07 vụ ngộ độc thực phẩm làm 192 người mắc, 02 người tử vong.
Về tình hình triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đến nay Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện dự thảo các Thông tư: Quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm; Quy định hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
Đồng thời, tổ chức đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tại 09 Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia từ ngày 24/01/2021 đến 01/02/2021. Ban hành Công văn gửi Văn phòng Chính phủ về việc nhập khẩu cá heo, cá mập của Công ty Cổ phần Vinpearl. Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm/Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc trực Tết, tuyên truyền đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục hướng dẫn các tỉnh/thành phố triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, phòng ngừa tác hại của rượu, bia, nguy cơ tai nạn giao thông tại địa phương.