Dù còn nhiều khó khăn, nhưng mô hình tuyến đường an toàn thực phẩm (ATTP) có kiểm soát góp phần quan trọng đưa hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống đi vào nền nếp và người tiêu dùng cũng sẽ yên tâm và tin tưởng hơn khi sử dụng dịch vụ.
Mới đây, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị trực tuyến phát động “Tháng hành động vì ATTP” với chủ đề “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” và triển khai nhiệm vụ đảm bảo ATTP năm 2021 trên địa bàn tỉnh.
Mới đây, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐLNATTP về triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5.
Để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình bình thường mới, mới đây, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021 với chủ đề: “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.
Ngày 30/3, Sở Công thương Hà Nội ban hành Công văn số 1279/SCT-QLTM về rà soát, tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Bệnh do vi khuẩn Clostridium botulinum lưu hành trên toàn cầu. Có nhiều thể bệnh, nhưng thể ngộ độc thực phẩm do độc tố C. botulinum thường gặp nhất. Nguy cơ xảy ra bệnh C. botulinum ở nhiều quốc gia trên thế giới kể cả các quốc gia phát triển.
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có những khuyến cáo phòng, chống ngộ độ thực phẩm do độc tố botulium sau những ngày gần đây, đã xảy ra một số trường hợp bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc do độc tố trên tại các tỉnh Kon Tum và Bình Dương.
Ngày 26-3, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thông tin về chùm ca bệnh nguy kịch nghi do ngộ độc thực phẩm pate chay, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhi đồng 2 tại TP Hồ Chí Minh.
Khi mức sống của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đi kèm với đó là những đòi hỏi ngày càng khắt khe đối với sự an toàn của các loại thực phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống hằng ngày. Nhận biết được nhu cầu đó, trong những năm gần đây, một loạt các thương hiệu thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, thực phẩm hữu cơ… ra đời để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Kế hoạch số 42/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2021 – 2025 với mục tiêu nhằm tăng cường kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm về cơ bản được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của tỉnh.
Mới đây, Sở Y tế Bình Định đã ban hành Công văn số 852 /SYT-NVY về việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2021.
Diễn ra từ 15/4 đến 15/5, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay có chủ đề là “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”
Căn cứ thực tế công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian qua và dự báo diễn biến tình hình năm 2021, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm ban hành Kế hoạch số 265/KH-BCĐTƯATTP triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 với Chủ đề: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” diễn ra từ 15/4 đến 15/5/2021.
Khi hình thức mua bán trực tuyến (online) trên trang web thương mại điện tử, mạng xã hội thu hút người tiêu dùng mọi lứa tuổi vì sự đa dạng và tiện dụng thì việc mua - bán thực phẩm online cũng không nằm ngoài guồng quay này. Và theo đó là mối lo rủi ro về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm …
Sau thời gian dịch bệnh cơ bản được khống chế, nhiều địa phương đã lên kế hoạch, kịch bản sẵn sàng cho việc tổ chức các lễ hội trên địa bàn. Vào mùa lễ hội tại các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, đền, chùa… là nơi thu hút một lượng lớn du khách tham quan, vãn cảnh. Đây cũng chính là dịp các dịch vụ ăn uống nở rộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.