3 bước số hoá của Liên minh châu Âu

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) ban hành Kế hoạch "Thập kỷ số châu Âu" nhanh hơn với 3 mục tiêu.
09:58 AM 01/12/2020 In bài viết này

Năm 2020 là một trong những năm đầy thử thách. Chúng ta đã phải trải qua giai đoạn khó khăn từ sự bùng phát của đại dịch Covid-19 và đang hướng đến vắc-xin phòng dịch, các nhà lãnh đạo thế giới đang lên kế hoạch phục hồi - về kinh tế, xã hội và tâm lý - khỏi những ảnh hưởng của đại dịch.

Ủy ban EU đang tiến thêm một bước nữa, vượt qua thách thức này và tận dụng cơ hội để đánh giá lại và hướng tới mục tiêu cao hơn. EU đã đưa ra kế hoạch cho "Thập kỷ số của Châu Âu" (Europe's Digital Decade), nhằm đảm bảo không quốc gia thành viên nào bị bỏ lại phía sau trong quá trình số hóa toàn cầu. Kế hoạch xoay quanh ba mục tiêu: Đưa EU trở thành khu vực đi đầu trên thế giới dựa trên dữ liệu, thúc đẩy AI và sự tin tưởng vào công nghệ và tăng cường kết nối cho mọi người và doanh nghiệp.

Đưa EU trở thành khu vực đi đầu trên thế giới dựa trên dữ liệu

Trong bài đăng của mình trên blog Hội nghị thượng đỉnh web (Web Summit), Chủ tịch Ủy ban Liên minh Châu Âu Ursula von der Leyen đã đề cập tiềm năng của EU trong việc dẫn đầu trình chuyển đổi số toàn cầu.

3 bước số hóa của Liên minh châu Âu - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Liên minh Châu Âu Ursula von der Leyen (Ảnh: EURACTIV.com)

Theo đó, EU có kế hoạch xây dựng thập kỷ số châu Âu chi tiết với các bước để hiện thực hóa tiềm năng này, bao gồm việc tạo ra một thị trường duy nhất cho dữ liệu và trao quyền cho người dùng bằng cách nâng cao nhận thức về các biện pháp bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư.

3 bước số hóa của Liên minh châu Âu - Ảnh 2.

Định hình tương lai kỹ thuật số ở châu Âu của Ủy ban EU cũng đề cập đến những điểm này, cũng như việc tạo ra một không gian dữ liệu y tế tập trung của châu Âu để thúc đẩy nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị có mục tiêu. Trở thành khu vực tiên phong số hóa toàn cầu không phải là mục tiêu duy nhất của những kế hoạch này mà GDP cũng được đặt mục tiêu phải tăng lên. Đến năm 2025, nền kinh tế dữ liệu được dự báo sẽ tăng gần 64% so với giá trị năm 2018 là 301 tỷ euro.

Thúc đẩy AI và sự tin tưởng vào công nghệ

Công nghệ có mặt ở khắp nơi, nhưng sự thiếu niềm tin vào số hóa vẫn là yếu tố cản trở sự tiến bộ của công. EU có kế hoạch giải quyết vấn đề này bằng cách triển khai công nghệ phù hợp với con người, bao gồm tăng cường bảo vệ chống lại các mối đe dọa an ninh mạng và xây dựng AI theo cách tôn trọng và tin cậy.

EU sẽ đầu tư vào các trung tâm sáng tạo số và xuất sắc để duy trì các tiêu chuẩn cao về chất lượng và dịch vụ cho công dân châu Âu. Kế hoạch hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cuộc chiến chống lại thông tin sai lệch - một bước thiết yếu trong việc xây dựng hoặc xây dựng lại lòng tin của EU đối với công nghệ.

Tăng cường kết nối cho mọi người và doanh nghiệp

Khoảng cách số là một vấn đề toàn cầu, với việc thiếu hụt truy cập Internet tin cậy sẽ ảnh hưởng đến các cơ hội kinh doanh, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và nhiều hơn nữa. EU đang đẩy nhanh việc triển khai 5G, 6G và cáp quang băng rộng tại các quốc gia thành viên để tạo ra một sân chơi bình đẳng. Công nghệ cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu về khí hậu, đưa EU tiến gần hơn đến mục tiêu trung lập carbon vào năm 2050.

Hoàng Linh (Theo websummit)
Xem thêm