Xã hội @

56 năm thành lập ASEAN: Việt Nam vun đắp tình đoàn kết hữu nghị với cộng đồng ASEAN

PV 13/08/2023 09:56

Thành công của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế có dấu ấn của ASEAN. Quan hệ của Việt Nam với các thành viên trong gia đình ASEAN đã trở thành những “viên gạch” góp phần xây dựng ngôi nhà chung Cộng đồng ASEAN vững mạnh và tự cường.

Ngày 8/8 hằng năm (8/8/1967 - 8/8/2023) là ngày thành lập các nước thành viên ASEAN. Lá cờ ASEAN là biểu tượng cho tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác của Hiệp hội và khát vọng hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của tất cả các nước thành viên dưới mái nhà chung Cộng đồng ASEAN.

Lá cờ ASEAN đã là biểu tượng, là niềm tự hào của ASEAN và là nhân chứng cho những cột mốc quan trọng của Hiệp hội, mang trong mình khát vọng của hàng trăm triệu công dân Đông Nam Á về một Cộng đồng ASEAN hòa bình, thịnh vượng, đùm bọc và chia sẻ.

Thành công của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế và cải cách có dấu ấn của ASEAN và ngược lại. Quan hệ của Việt Nam với các thành viên khác trong gia đình ASEAN đã trở thành những “viên gạch” góp phần xây dựng ngôi nhà chung Cộng đồng ASEAN vững mạnh và tự cường.

Nhằm chào mừng ngày thành lập mái nhà chung ASEAN, các hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực đóng góp cho sự tăng cường hiểu biết, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân Việt Nam với cộng đồng ASEAN và các quốc gia khác trên thế giới.

Tại Tp.HCM sáng 11/8, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng một số đơn vị liên quan tổ chức Họp mặt kỷ niệm 28 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2023) và 56 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2023).

ad.jpg
Bà Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - ASEAN Thành phố Hồ Chí Minh.

Tới dự sự kiện có Ông Meynardo Montealegre, Đại sứ Philippines tại Việt Nam; đại diện cơ quan Tổng Lãnh sự quán, đại diện ngoại giao, Hiệp hội Doanh nghiệp các quốc gia thành viên ASEAN tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng dự buổi họp mặt.

Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - ASEAN Thành phố HCM, 28 năm kể từ khi Việt Nam gia nhập ASEAN là quãng thời gian không dài so với lịch sử nhưng lại mang nhiều ý nghĩa đối với Việt Nam và cả Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN tầm nhìn đến năm 2025. Từ "Hiệp hội" đến hiện thực hóa "Cộng đồng" là con đường mà các nước ASEAN đã chọn trong tiến trình nhất thể hóa Đông Nam Á và rất cần sự hiểu biết, tin tưởng, chia sẻ, hợp tác giữa các nước thành viên cũng như thúc đẩy, phát triển mối quan hệ với các nước trên thế giới vì hòa bình, đoàn kết và phát triển bền vững.

Lịch sử hình thành và phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN, nay là Cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á, bà Phan Thị Hồng Xuân cho rằng, qua kết quả tốt đẹp của mối quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN cho thấy ASEAN đã thực sự là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu đối với hòa bình, ổn định và phát triển của Đông Nam Á, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ đối thoại, hợp tác và liên kết giữa các nước thành viên cũng như mở rộng hợp tác, phát triển toàn diện ở khu vực Đông Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Bà Phan Thị Hồng Xuân cho biết, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố HCM đã phối hợp cùng nhiều cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch, xúc tiến thương mại, tổ chức hội thảo, tọa đàm khoa học quốc tế về các chủ đề đang được các quốc gia thành viên ASEAN quan tâm như: xây dựng gia đình đa văn hóa, chống biến đổi khí hậu, các hoạt động vì sự phát triển bền vững, đô thị thông minh… Các hoạt động giao lưu nhân dân đã thiết thực đóng góp cho sự tăng cường hiểu biết, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân Việt Nam với cộng đồng ASEAN và các quốc gia khác trên thế giới.

Đại diện Lãnh sự đoàn các quốc gia thành viên ASEAN, ông Agustaviano Sofjan, Tổng Lãnh sự Indonesia tại Thành phố HCM đánh giá cao, cảm ơn Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa. Sự đa dạng là sức mạnh của ASEAN, thông qua giao lưu văn hóa, lễ hội và giáo dục để tôn vinh không chỉ sự khác biệt mà cả những giá trị gắn kết, thúc đẩy sự hiểu biết, tôn trọng và đoàn kết giữa các thành viên ASEAN.

Ông Agustaviano Sofjan cho biết thêm với tư cách là Chủ tịch luân phiên ASEAN, Indonesia đã thông qua chủ đề "Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của sự tăng trưởng", tập trung đưa ASEAN trở thành một khu vực ổn định, hòa bình và củng cố ASEAN trở thành khu vực kinh tế phát triển nhanh, toàn diện và bền vững. Ngày kỷ niệm ASEAN như lời nhắc nhở rằng đoàn kết và hợp tác không chỉ là những lý tưởng cao cả mà còn là thực tế có thể đạt được; thể hiện sức mạnh của các quốc gia cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân, cùng chung tay hướng tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong và ngoài khu vực./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
56 năm thành lập ASEAN: Việt Nam vun đắp tình đoàn kết hữu nghị với cộng đồng ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO