Chuyển động ICT

6 điểm mới tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

AD 21:54 12/09/2023

Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thư 9 do Việt Nam đăng cai tổ chức lần đầu tiên sẽ diễn ra từ 14 - 17/9/2023 tại Hà Nội có 6 điểm mới.

Phát biểu tại họp báo quốc tế về chương trình Hội nghị với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Phó Trưởng ban Tổ chức Hội nghị khẳng định, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về mặt nội dung và các điều kiện đảm bảo cho tổ chức Hội nghị đã cơ bản hoàn tất.

ong-bui-van-cuong.jpg
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin về những điểm mới của Hội nghị nghị sĩ trẻ lần thứ 9

Giới thiệu về những điểm mới, khác biệt của Hội nghị lần này so với 8 lần tổ chức trước đây, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, đây là Hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với gần 500 đại biểu tham dự, trong đó có hơn 300 đại biểu quốc tế.

Bên cạnh đó, chương trình Hội nghị có nhiều hoạt động phong phú và đa dạng, nhiều hoạt động bên lề hấp dẫn như các tọa đàm, triển lãm… do tổ chức thanh niên đứng ra tổ chức.

Điểm mới thứ hai, việc Quốc hội Việt Nam tổ chức Hội nghị thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với thế hệ trẻ, vai trò của giới trẻ trong xây dựng phát triển đất nước, tham gia xây dựng đất nước, xây dựng thế giới hòa bình, thịnh vượng và giải quyết các thách thức toàn cầu.

Thứ ba, Hội nghị cũng thể hiện vai trò và thế mạnh đặc biệt của tổ chức thanh niên Việt Nam so với các quốc gia đăng cai Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu trước đây, thu hút sự được sự tham gia của đông đảo giới trẻ.

Đây là dịp để giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam vì “trăm nghe không bằng một thấy” về sự đổi mới, phát triển của đất nước Việt Nam. Đặc biệt là với các nghị sĩ trẻ - tương lai có người trở thành lãnh đạo quốc gia thì qua hội nghị lần này, các nghị sĩ trẻ quốc tế có thêm cơ hội để hiểu hơn về Việt Nam.

Các nghị sĩ trẻ có độ tuổi dưới 45, tương lai sẽ có người trở thành lãnh đạo quốc gia. Do đó, những tình cảm, ấn tượng tốt đẹp của họ về Việt Nam tại hội nghị này sẽ là nền tảng để thiết lập quan hệ hữu nghị”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết.

Chính vì vậy, Quốc hội Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo, đặc biệt Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có nhiều sáng kiến và chỉ đạo rất sâu sát trong suốt quá trình chuẩn bị tổ chức Hội nghị lần này. Quốc hội Việt Nam tích cực phối hợp với IPU, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các bên liên quan trong quá trình chuẩn bị tổ chức nhằm bảo đảm công tác tổ chức Hội nghị đạt kết quả tốt nhất.

Hội nghị lần này dự kiến sẽ thông qua “Tuyên bố Hội nghị về vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là tuyên bố đầu tiên sau 8 kỳ hội nghị, mang tính hiệu triệu, sự quyết tâm và cam kết của giới trẻ trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

Bên cạnh đó, đây cũng là lần đầu tiên Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu của IPU có logo Hội nghị riêng.

Logo sử dụng cho Hội nghị lần này được thiết kế để làm nổi bật 2 yếu tố: Thứ nhất là chữ "Y", tức là chữ "Youth", đại diện cho Thế hệ trẻ. Thứ 2 là màu đỏ vàng và ngôi sao 5 cánh, tượng trưng cho Quốc kỳ của Việt Nam.

Trong phát biểu tại họp báo, bà Zeina Hilal - Giám đốc Chương trình Nghị sĩ trẻ Liên minh Nghị viện thế giới IPU bày tỏ cảm ơn Quốc hội Việt Nam và lãnh đạo Việt Nam tạo cơ hội để IPU đồng tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 - sự kiện quốc tế đặc thù dành cho thế hệ trẻ.

Bà Zena Hial cũng bày tỏ cảm kích trước vai trò của lãnh đạo Việt Nam không chỉ đăng cai tổ chức hội nghị lần này mà còn nỗ lực cải thiện, trao quyền hạn cho giới trẻ và minh chứng rõ rệt nhất là đông đảo các bạn trẻ đến dự sự kiện (gần 500 đại biểu).

“Đây không chỉ là con số đơn thuần mà là số lượng đại biểu thực sự quan tâm, tới tham dự sự kiện để có thể đóng góp nỗ lực về chủ đề chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”, bà Zena Hial nhấn mạnh.

Đồng thời, bà Zena Hial cho rằng sự kiện là minh chứng cho tình hữu nghị giữa IPU với Quốc hội Việt Nam./.

Bài liên quan
  • Nghị sĩ trẻ toàn cầu thảo luận chuyên sâu CĐS, ĐMST và đa dạng văn hoá
    Với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) thông qua Chuyển đổi số (CĐS) và Đổi mới sáng tạo (ĐMST)”, hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 14 - 17/9 với 5 hoạt động chính thức và 5 hoạt động bên lề.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
6 điểm mới tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO