Chuyển đổi số

6 thành phần cốt lõi của phát triển thành phố thông minh

QA 16:01 06/04/2024

Hiện nay, hơn 50% dân số thế giới sống ở các thành phố và theo Ngân hàng Thế giới (WB), dân số đô thị toàn cầu sẽ tăng 1,5 lần vào năm 2045 - từ 4 tỷ lên 6 tỷ cư dân đô thị.

Dân số ngày càng tăng ở các thành phố đồng nghĩa với việc có nhiều người phải di chuyển hơn, nhiều trẻ em được giáo dục hơn và nhiều công dân hơn phải cung cấp dịch vụ. Để giải quyết tất cả những vấn đề đang phát triển này, ý tưởng về một thành phố thông minh (TPTM) đã ra đời.

tptm-1.jpeg
Ảnh: Internet

Các TPTM là các đô thị đô thị tận dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), chẳng hạn như phân tích dữ liệu và Internet vạn vật (IoT) để cung cấp giải pháp cho các cư dân thành phố.

Mục tiêu của việc phát triển TPTM là làm cho cuộc sống đô thị trở nên thú vị, hiệu quả, bền vững và kết nối với nhau hơn bằng cách tận dụng các công nghệ tự động hóa và giải pháp dựa trên dữ liệu để nâng cao các khía cạnh khác nhau của cơ sở hạ tầng, dịch vụ và chất lượng cuộc sống. Và mặc dù không có số liệu cố định về số lượng TPTM trên thế giới hiện nay, nhưng chắc chắn rằng rất nhiều chính quyền thành phố đã hành động, chuẩn bị cho thành phố của họ cho tương lai bằng cách áp dụng công nghệ TPTM.

Cần làm gì để một thành phố trở nên “thông minh”? Bài viết sẽ đề cập 6 thành phần cơ bản góp phần chuyển đổi các khu vực đô thị.

Cơ sở hạ tầng và kết nối kỹ thuật số

Nền tảng của mọi TPTM là cơ sở hạ tầng số mạnh mẽ có thể hỗ trợ các giải pháp công nghệ đổi mới trên toàn thành phố. TPTM yêu cầu truy cập Internet tốc độ cao, mạng băng thông rộng dự phòng, kết nối không dây, trung tâm dữ liệu,... để cung cấp các dịch vụ được cải thiện cho người dân.

ket-noi-5g.jpeg
Ảnh: dgtlinfra.com

Để giải quyết những nhu cầu này, các thành phố nên xem xét các giải pháp tiên tiến như Internet vệ tinh và triển khai mạng di động 5G. Những công nghệ truy cập Internet mới này cho phép trao đổi dữ liệu và liên lạc liền mạch, không bị gián đoạn.

Thật vậy, từ các cảm biến giám sát chất lượng không khí đến lưới điện thông minh tối ưu hóa phân phối năng lượng, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tạo thành nền tảng cho các sáng kiến TPTM.

Di chuyển và giao thông đô thị

Hệ thống giao thông công cộng hiệu quả là điều cần thiết để di chuyển một lượng lớn người từ điểm A đến điểm B. Vì lý do này, TPTM tận dụng công nghệ như hệ thống giao thông thông minh và hệ thống tàu điện ngầm thông minh để chuyển đổi khả năng di chuyển.

giao-thong-thong-minh.png
Ảnh: IntelligentBuild

Ví dụ, với tính năng giám sát giao thông theo thời gian thực và mạng lưới giao thông công cộng thông minh, việc đi lại trong thành phố trở nên dễ dàng đối với người dân cũng như khách du lịch.

Hơn nữa, các lựa chọn di chuyển bền vững như xe điện và các chương trình chia sẻ xe đạp cung cấp các giải pháp thay thế giao thông thân thiện với môi trường. Với lượng khí thải bằng 0 và hoạt động gần như im lặng, những phương tiện thay thế này giảm thiểu tiếng ồn và ô nhiễm không khí.

Thật vậy, hệ thống giao thông thông minh có thể tăng cường kết nối và giảm tắc nghẽn bằng cách ưu tiên khả năng tiếp cận và tính bền vững. Cuối cùng, các thành phố sẽ dễ tiếp cận hơn và dễ sống hơn cho mọi người.

An toàn, an ninh công cộng

Trong môi trường đô thị, an toàn, an ninh luôn là vấn đề được người dân quan tâm. Với các công nghệ như hệ thống giám sát video tiên tiến, phối hợp ứng phó khẩn cấp và thuật toán dự đoán chính sách, TPTM có thể giải quyết các mối lo ngại liên quan đến an toàn cá nhân và tội phạm.

Khi chủ động giải quyết tội phạm và các trường hợp khẩn cấp thông qua việc sử dụng phân tích dữ liệu, các thành phố có thể tạo ra các cộng đồng an toàn hơn và thúc đẩy sự an tâm của người dân.

Dịch vụ y tế công cộng

Các TPTM ưu tiên phúc lợi của người dân bằng cách tận dụng công nghệ để cung cấp dịch vụ y tế công cộng hiệu quả và hiệu lực hơn. Ví dụ, nền tảng y tế từ xa kết nối bệnh nhân với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

y-te-ket-noi.jpeg
Ảnh: ruralhealth.org.au

Trong khi đó, các giải pháp dựa trên dữ liệu cho phép các biện pháp can thiệp có mục tiêu nhằm giải quyết các thách thức về sức khỏe cộng đồng, chẳng hạn như trong các đợt dịch bệnh và đại dịch, trong đó việc truy tìm hợp đồng là chìa khóa để ngăn chặn sự lây lan thêm của bệnh.

Bằng cách tận dụng công nghệ để thúc đẩy công bằng y tế và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, TPTM trao quyền cho các cá nhân để có cuộc sống lành mạnh hơn.

Quản lý tài nguyên và môi trường

Sự bền vững về môi trường được cho là cốt lõi của sự phát triển TPTM. Từ các sáng kiến quản lý chất thải đến áp dụng năng lượng tái tạo, các TPTM sử dụng các giải pháp sáng tạo để giảm thiểu tác động môi trường và thúc đẩy bảo tồn tài nguyên.

quan-ly-moi-truong.jpeg
Ảnh: technology-innovators

Bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh và áp dụng các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn, các thành phố có thể giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động của các hoạt động nhân tạo đến sinh quyển và tạo ra hệ sinh thái đô thị kiên cường hơn cho các thế hệ tương lai.

Minh bạch trong quản trị và sự tham gia của người dân

Tính minh bạch và sự tham gia của người dân là những trụ cột thiết yếu của quản trị thông minh. Ở một số TPTM, các nền tảng số được xây dựng để khuyến khích người dân tham gia vào quá trình ra quyết định.

Trong khi đó, các sáng kiến dữ liệu mở thúc đẩy trách nhiệm giải trình và tính minh bạch trong chính phủ. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải trải qua các quy trình tẻ nhạt chỉ để có được chính phủ sẵn sàng cho công chúng, chẳng hạn như chịu trách nhiệm các dự án của chính phủ.

quan-ly-thong-minh.jpeg
Ảnh: technology-innovators

Bằng cách thúc đẩy văn hóa hợp tác và hòa nhập, các TPTM có thể khai thác trí tuệ tập thể của người dân để giải quyết các thách thức đô thị và thúc đẩy thay đổi tích cực.

Sự phát triển của TPTM thể hiện sự thay đổi trong quy hoạch và quản trị đô thị. Các thành phố có thể vượt qua những thách thức của thế kỷ 21 và tạo ra môi trường đô thị bền vững, toàn diện và linh hoạt hơn bằng cách chào đón công nghệ và đổi mới. Khi những người ra quyết định và lãnh đạo thành phố vạch ra lộ trình cho tương lai, họ phải ưu tiên các thành phần cốt lõi của phát triển TPTM, đặt nền tảng cho các thành phố không chỉ thông minh hơn mà còn sôi động, công bằng và thịnh vượng hơn.

Theo báo cáo của Marketsandmarkets, thị trường TPTM toàn cầu dự kiến sẽ đạt 873,7 tỷ USD vào năm 2026, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 13,8%. Để một TPTM và kết nối Internet vận hành trong ASEAN, cần phải có sự phát triển cơ sở hạ tầng CNTT, quan hệ đối tác công tư và khả năng mở rộng. Các bên liên quan và nhà cung cấp phải hợp tác để đảm bảo quy hoạch thành phố, mô hình hóa và sử dụng vật liệu thô bền vững.

Phát triển TPTM ở Đông Nam Á sẽ đòi hỏi ứng dụng dữ liệu và công nghệ thông minh. Các kỹ sư xây dựng phải thu thập và phân tích thông tin để quản lý các dự án cơ sở hạ tầng và thiết kế các khu vực, công trình và nhà ở công cộng mà người dân có thể đánh giá cao. Hơn nữa, các tòa nhà phải có khả năng phục hồi để tồn tại sau các thảm họa do con người sản xuất và thiên nhiên gây ra.

Nhìn chung, TPTM sẽ thay đổi khu vực và thế giới, tạo ra những không gian thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng được xây dựng bằng vật liệu bền vững. Những người sáng lập công ty khởi nghiệp nên tập trung vào việc thành lập các doanh nghiệp thân thiện với môi trường có thể chuyển đổi dữ liệu thành những hiểu biết sâu sắc có thể hành động để cải thiện công ty và tạo thêm doanh thu./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
6 thành phần cốt lõi của phát triển thành phố thông minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO