Chuyển động ICT

6G là ưu tiên của Trung Quốc trong năm 2023

Hoàng Linh 11:23 26/01/2023

6G vẫn còn là một chặng đường dài, nhưng Trung Quốc đã sẵn sàng phát triển 6G.

Mới đây, chính phủ Trung Quốc đã xác định 6G là một trong những dự án ưu tiên cho năm 2023. Tại hội nghị thường niên đầu năm 2023, Bộ Công nghiệp và CNTT Trung Quốc đặt mục tiêu thúc đẩy phát triển "toàn diện" 6G trong năm nay.

6g-trung-quoc.png
Ảnh: Reuters

Bên cạnh các trọng tâm như như máy bay mới và phục hồi công nghiệp, lĩnh vực CNTT-TT cũng đang hướng tới mục tiêu đẩy nhanh tốc độ triển khai 5G, mạng quang, phát triển hơn nữa mạng 5G riêng, Internet công nghiệp và bảo vệ dữ liệu, 6G được nhấn mạnh là trọng tâm công tác của lĩnh vực viễn thông và công nghệ, là ưu tiên của chính phủ.

Vào cuối năm ngoái, China Telecom đã phát hành sách trắng đặt ra tầm nhìn cho 6G. Được Viện Nghiên cứu Viễn thông Trung Quốc công bố, bài báo đề xuất một kiến trúc mạng RAN (P-RAN) phân tán và có thể lập trình thông minh. 

Trung Quốc cũng đã kêu gọi đề xuất về các công nghệ then chốt tiềm năng từ cơ quan điều phối quốc gia là Nhóm xúc tiến 6G IMT-2030. Theo một tuyên bố do nhóm chuyên gia của chính phủ về nền tảng và đổi mới phát triển ngành (CAICT), các mục tiêu chính là "truyền cảm hứng cho các đại học - học viện - ngành công nghiệp - hiệp hội đổi mới công nghệ, thu thập và hình thành nguồn dự trữ phong phú các công nghệ then chốt tiềm năng 6G, đồng thời hỗ trợ nghiên cứu, tiêu chuẩn hóa và R&D công nghiệp 6G”.

Cụ thể, các trường đại học và tổ chức nghiên cứu ngoài Trung Quốc được hoan nghênh gửi đề xuất giải pháp trước thời hạn vào tháng 11/2023. Các giải pháp được đề xuất phải có "giá trị ứng dụng và thúc đẩy cho sự đổi mới và phát triển của 6G", đồng thời các thông số kỹ thuật chính phải có khả năng được đánh giá và xác minh.

Đạt được đột phá về 6G khi cuộc đua thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu nóng lên

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), đầu tháng 1/2023, một phòng thí nghiệm của Trung Quốc cho biết đã tạo ra một bước đột phá trong công nghệ truyền thông di động thế hệ tiếp theo, khi cuộc tranh giành quyền lực toàn cầu về việc thiết lập các tiêu chuẩn trong ngành viễn thông tiếp tục nóng lên.

Một tuyên bố trên trang web của phòng thí nghiệm Purple Mountain Laboratories cho biết một nhóm nghiên cứu do giáo sư khoa học chính You Xiaohu dẫn đầu đã lần đầu tiên đạt được tốc độ đường truyền 6G 206,25 gigabit/giây trong môi trường phòng thí nghiệm.

Dự án được hỗ trợ bởi một dự án đặc biệt của chính phủ về 6G và đã đạt được thành quả với sự cộng tác nhà mạng lớn China Mobile và Đại học Fudan.

Theo tuyên bố của Purple Mountain, tốc độ đạt được là một kỷ lục thế giới về truyền dẫn không dây thời gian thực trong dải tần terahertz (300GHz ~ 3THz), được coi là nền tảng cho truyền thông di động 6G trong tương lai.

Công nghệ 6G sẽ là sự kế thừa của 5G hiện tại vẫn đang được triển khai ở nhiều quốc gia. 5G cho phép truyền dữ liệu với tốc độ nhanh hơn 20 lần so với các tiêu chuẩn trước đó.

5G được thiết kế để cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn, độ trễ cực thấp, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí, dung lượng hệ thống cao hơn và khả năng kết nối thiết bị lớn, hỗ trợ các dịch vụ thông minh mới cho người tiêu dùng và một nâng cấp công nghiệp.

Thế giới vẫn chưa thống nhất các tiêu chuẩn kỹ thuật về tần số, điều chế tín hiệu và dạng sóng 6G. 3GPP, tổ chức thiết lập tiêu chuẩn truyền thông toàn cầu hàng đầu, vẫn chưa công bố lộ trình cho 6G.

Gã khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies Co, nhà cung cấp thiết bị mạng 5G hàng đầu, dự kiến công nghệ 6G sẽ gia nhập thị trường vào khoảng năm 2030.

Theo light reading, Ericsson, cũng là nhà sản xuất thiết bị 5G hàng đầu, dự đoán các tiêu chuẩn ban đầu cho 6G có thể được phát hành vào năm 2027.

Khi được hỏi về quan điểm của Huawei đối với 6G, Xu Zhijun, chủ tịch luân phiên của Huawei khi đó đã nói trong một cuộc họp báo hồi tháng 9/2022 cho biết “hiện tại chúng tôi chưa biết 6G là gì”, mặc dù Huawei hy vọng sẽ hợp tác với ngành để xác định 6G là gì trong thập kỉ tiếp theo.

Trung Quốc có số lượng trạm gốc 5G lớn nhất thế giới. Tính đến tháng 11/2022, Trung Quốc đã xây dựng và đưa vào hoạt động khoảng 1,4 triệu trạm gốc trên khắp đất nước.

Tuy nhiên, việc triển khai các dịch vụ 5G diễn ra chậm chạp, trong đó ngành công nghiệp vẫn đang phải vật lộn để tìm ra một ứng dụng cốt lõi cho người dùng hàng ngày do chi phí phát triển và triển khai cao./.

Theo lightreading, SCMP
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Thực hiện nhiều hỗ trợ triển khai chữ ký số tại Sóc Trăng
  Áp dụng chữ ký số (CKS) rộng rãi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, người dân, doanh nghiệp (DN) giao dịch trên môi trường điện tử, thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS).
 • Trẻ em đang thiếu “vành đai mạng bảo vệ”
  “Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng chính là góp phần “ươm mầm xanh”, “bảo vệ mầm xanh” cho tương lai của đất nước, quốc gia, tiến tới thực hiện hiệu quả mục tiêu tự cường, tự lập của dân tộc”.
 • Cạnh tranh quốc tế lĩnh vực Internet vệ tinh
  Là một lĩnh vực mới nổi, Internet vệ tinh tác động sâu sắc đến cạnh tranh Internet toàn cầu, tác động đến sức mạnh kinh tế và quân sự các nước, làm gia tăng cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc [1].
 • Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO 2023
  Đây là Hội nghị quốc tế thường niên lớn nhất của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), với chủ đề của năm 2023 là “Đón đầu kỷ nguyên số: Ứng dụng công nghệ, Thúc đẩy đổi mới và Nuôi dưỡng thế hệ hải quan kế cận chuyên nghiệp”.
 • Việt Nam tiếp tục cùng ASEAN xây dựng một cộng đồng đoàn kết, thống nhất, tự cường và phát triển
  Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Indonesia và các nước ASEAN khác nỗ lực để xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, tự cường và phát triển, tiếp tục thúc đẩy hợp tác đa phương và đoàn kết quốc tế, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung ở khu vực và trên thế giới.
 • Thông điệp mạnh mẽ về một ASEAN tầm vóc, tự cường và năng động
  Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị Cấp cao liên quan đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về một ASEAN tầm vóc, tự cường và năng động. Tầm vóc của ASEAN ngày hôm nay là kết quả của cả một quá trình nỗ lực không mệt mỏi của ASEAN trong suốt hành trình 56 năm qua, trên nền tảng đoàn kết, tin cậy và hợp tác.
 • AMRI-16 định vị vai trò truyền thông trong giai đoạn mới
  Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (AMRI-16) đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng, trong đó định vị vai trò của ngành truyền thông trong giai đoạn mới là từ "thông tin" tới "tri thức", cùng nhau chung tay ứng phó tin giả, xây dựng một cộng đồng ASEAN tự cường và thích ứng.
 • Hà Nội hình thành 2 - 3 khu đô thị thông minh
  Thành phố sẽ thử nghiệm triển khai một số dịch vụ đô thị thông minh (ĐTTM) tại một số quận, huyện, gắn liền phát triển dịch vụ ĐTTM với phát triển chính quyền số.
 • Ngân hàng VIB “chuyển nhà” lên đa đám mây
  Những tiến bộ của công nghệ đám mây cho phép các ngân hàng mở rộng mạng lưới phân phối linh hoạt và phục vụ khách hàng mới từ xa, đồng thời gia tăng trải nghiệm khách hàng trên đa kênh trực tuyến. VIB đã ứng dụng đa đám mây và đang gặt hái thành quả.
 • Hà Nội chú trọng phát triển hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn
  Công nghiệp bán dẫn được đánh giá là ngành của tương lai. Chính vì vậy, Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng tối đa cho dự án mới, từ mặt bằng tại các khu công nghiệp, hoàn thiện và hiện đại hóa hạ tầng giao thông, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) đến cung cấp nguồn nhân lực…
6G là ưu tiên của Trung Quốc trong năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO