Bắc Giang chung tay cùng doanh nghiệp vượt khó

Đỗ Thêu| 08/12/2021 08:55
Theo dõi ICTVietnam trên

Có lẽ chưa bao giờ doanh nghiệp (DN) cả nước nói chung, cộng đồng DN ở Bắc Giang nói riêng lại gặp khó khăn như năm nay. Thế nhưng, cộng đồng DN nơi đây không đơn độc ngay cả lúc dịch bệnh căng thẳng nhất. Trong cơn hoạn nạn, cộng đồng DN ở Bắc Giang luôn nhận được sự chung tay góp sức của Đảng bộ và Chính quyền địa phương.

Trong gian khó

Năm 2021 có thể coi là một năm đặc biệt khó khăn với tỉnh Bắc Giang. Vào cuối tháng 4 đầu tháng 5, Bắc Giang từng là tâm dịch của cả nước và phải gánh chịu những hậu quả hết sức nặng nề. Theo đó, DN, doanh nhân là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đứng trước thách thức tồn tại hay không tồn tại? Thế nhưng, trong cơn khó khăn hoạn nạn ấy, chính quyền các cấp tỉnh Bắc Giang đã sát cánh cùng DN để vượt qua mọi khó khăn.

Có qua cơn lận đận… - Ảnh 1.

DN tỉnh Bắc Giang đang gia tăng sản xuất.

Ông Koh JeongMan, Giám đốc Công ty TNHH HaNa KoVi (Cụm công nghiệp Đồng Đình, Thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên) vui mừng chia sẻ, Công ty chuyên sản xuất quần, áo người lớn, trẻ em và mũ vải xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Trong tháng 5 và tháng 6, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hơn 600 lao động thuộc vùng cách ly và giãn cách xã hội tạm thời nghỉ việc để phòng, chống dịch.

Thế nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền tỉnh Bắc Giang trong việc ổn định tình hình dịch bệnh, tình hình sản xuất dần phát triển trở lại. Hiện nay, hơn 1.800 lao động đã đi làm trở lại. Công ty cũng tiếp cận được nhiều đơn hàng hơn từ những DN trên địa bàn huyện Việt Yên chuyển sang. Do đó, tính riêng tổng doanh thu tháng 7/2021, tăng 20 - 30% so với những tháng trước khi có dịch.

Còn tại Công ty TNHH SeoJin, Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng chuyên sản xuất linh kiện điện tử và cơ khí, lãnh đạo Công ty cho biết, trong tháng 5 và tháng 6 số lượng hàng xuất khẩu rất ít, nhiều đơn hàng bị dừng do đơn vị phải dừng sản xuất trong thời gian dài vì dịch bệnh. Thế nhưng, nhờ chính quyền kiểm soát tốt dịch bệnh nên từ ngày 01/7 đến nay, các đơn hàng của Công ty đã ổn định. Hiện nay, công ty có hơn 1,8 nghìn lao động làm việc, đạt hơn 98% so với trước lúc dịch. Giá trị xuất khẩu tháng 7 của Công ty đạt hơn 113 triệu USD, tăng gấp đôi so với tháng 6.

Tỉnh cam kết đồng hành

Có qua cơn lận đận… - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đối thoại với doanh nghiệp.

Nhằm cam kết tiếp tục đồng hành cùng DN trên địa bàn tỉnh, ngày 12/10 vừa qua, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với DN, doanh nhân năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị này, đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang cho biết, thời gian qua, mặc dù ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, nhưng Bắc Giang vẫn đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận: tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt gần 18%, cao nhất cả nước; các chỉ tiêu kinh tế đều tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 9 tháng đầu năm 2021 của tỉnh đạt 5,5%, cao hơn bình quân chung của cả nước; Giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng tăng 13,1% so với cùng kỳ; tỉnh thu hút được trên 850 triệu USD vốn đầu tư quy đổi (thu hút FDI đứng thứ 7 cả nước); đã có 965 DN được thành lập mới, tăng 3,9% so với cùng kỳ.

Đồng chí Dương Văn Thái nhấn mạnh, để hoàn thành các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra, tỉnh mong muốn được lắng nghe các DN, doanh nhân chia sẻ, thẳng thắn chỉ ra những rào cản, khó khăn vướng mắc cụ thể trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh, nhất là các vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư, giải quyết thủ tục hành chính… Đồng thời, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng đề nghị các DN, doanh nhân đóng góp các sáng kiến, giải pháp sự phát triển chung của tỉnh.

Sau khi lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các DNp, đồng chí Dương Văn Thái khẳng định, các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp là nguồn tin quan trọng, hữu ích cho tỉnh trong xử lý những vấn đề thực tiễn đang đặt ra. Đồng chí đề nghị, đồng chí Chủ tịch UBND sớm trao đổi, giải quyết các kiến nghị. Về kiến nghị vượt thẩm quyền, Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ tổng hợp báo cáo lên cấp trên để giải quyết.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang nêu rõ, tỉnh đang trên đà phát triển; dư địa, tiềm lực, lợi thế của tỉnh hiện nay là rất lớn và đa dạng, không chỉ có lĩnh vực công nghiệp mà cả lĩnh vực dịch vụ và nông nghiệp cũng rất nhiều tiềm năng. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với các DN, đội ngũ doanh nhân trong tỉnh, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

"Nếu tận dụng tốt thời cơ, chúng ta hoàn toàn có cơ hội tạo bước đột phá phát triển, thay đổi cả về lượng và chất để doanh nghiệp địa phương bắt kịp xu thế phát triển, tham gia sâu vào chuỗi liên kết sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu, mở rộng thị trường, hướng đến mục tiêu phát triển dài hạn, bền vững." - đồng chí Dương Văn Thái nhấn mạnh.

Có thể nói với sự vào cuộc quyết liệt, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Bắc Giang đã và đang song hành cùng doanh nghiệp vượt qua mọi phong ba bão táp như dịch COVID-19. Đây sẽ là những tiền đề quan trọng để DN tỉnh Bắc Giang tiếp tục có những sự đột phá trong những năm tiếp theo. 

Trong năm 2021, toàn tỉnh Bắc Giang đã hỗ trợ được: 415.842 lượt người; 4.151 DN; 2.789 hộ kinh doanh gặp khó khăn do dịch COVID-19. Tổng số kinh phí đã phê duyệt hỗ trợ là gần 506 tỷ đồng./.


Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Bắc Giang chung tay cùng doanh nghiệp vượt khó
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO