An toàn thông tin

Backdoor "RustDoor" nhắm mục tiêu vào các thiết bị macOS của Apple

Hạnh Tâm 09:11 12/02/2024

Những người dùng macOS của Apple là mục tiêu của một backdoor được viết bằng ngôn ngữ lập trình Rust mới đã hoạt động bí mật kể từ tháng 11/2023.

Backdoor (cửa hậu), có tên là RustDoor của Bitdefender, đã bị phát hiện mạo danh bản cập nhật của Microsoft Visual Studio và nhắm mục tiêu vào cả các kiến trúc Intel và Arm.

Mặc dù người ta cho rằng phần mềm độc hại này được phát tán dưới dạng tệp nhị phân FAT chứa tệp Mach-O nhưng hiện chưa xác định được chính xác đường dẫn truy cập ban đầu được sử dụng để phát tán.

a1(1).png

Cho đến nay, nhiều biến thể của phần mềm độc hại với những sửa đổi nhỏ đã được phát hiện. Mẫu RustDoor sớm nhất có từ ngày 2/11/2023. Nó đi kèm với một loạt lệnh cho phép thu thập và tải tệp lên cũng như thu thập thông tin về điểm cuối bị xâm nhập.

Một số phiên bản cũng bao gồm các cấu hình có những thông tin chi tiết về dữ liệu cần thu thập, danh sách các tiện ích mở rộng và thư mục được nhắm mục tiêu cũng như các thư mục cần loại trừ.

Thông tin thu được sau đó sẽ được trích xuất đến máy chủ điều khiển bằng lệnh (C2).

Công ty an ninh mạng Romania cho biết phần mềm độc hại này có khả năng liên quan đến các dòng ransomware nổi tiếng như Black Basta và BlackCat vì thấy có sự chồng chéo trong cơ sở hạ tầng C2.

Nhà nghiên cứu bảo mật Andrei Lapusneau cho biết: “ALPHV/BlackCat là một họ ransomware (cũng được viết bằng ngôn ngữ lập trình Rust), xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 11/2021 và đã đi tiên phong trong mô hình kinh doanh rò rỉ công khai”.

Vào tháng 12/2023, chính phủ Hoa Kỳ thông báo rằng đã gỡ bỏ hoạt động của ransomware BlackCat và phát hành một công cụ giải mã cho hơn 500 nạn nhân bị ảnh hưởng có thể sử dụng để lấy lại quyền truy cập vào các tệp bị mà phần mềm độc hại đã khóa./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Chiều 21/6, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2024), 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
 • Cách chống lại những hình thức tấn công mạng dựa trên mật khẩu
  Các chuyên gia của Kaspersky đã tiến hành một nghiên cứu kiểm tra khả năng chống chịu của 193 triệu mật khẩu trước các hình thức tấn công dự đoán thông minh (smart guessing attacks) và brute force. Đây cũng là những mật khẩu bị xâm phạm và rao bán trên darknet bởi những kẻ đánh cắp thông tin.
 • "Kỷ nguyên AI đối với báo chí Việt Nam"
  Tại Việt Nam, Báo Điện tử VTC News được biết đến là một trong các cơ quan báo chí thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số báo chí.
 • Đoàn viên, thanh niên xây dựng môi trường số lành mạnh và phát triển bền vững
  Internet và không gian mạng ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội và giao tiếp của chúng ta. Điều này mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng đặt ra không ít những thách thức, trong đó có một vấn đề rất đáng quan tâm và cần sớm có những giải pháp kịp thời đó là ứng xử văn minh trên không gian mạng.
Đừng bỏ lỡ
Backdoor "RustDoor" nhắm mục tiêu vào các thiết bị macOS của Apple
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO