Chuyển động ICT

Các nhà phát triển sử dụng hệ điều hành Linux nhiều hơn macOS

TH 27/12/2022 17:17

Theo Stack Overflow, một trang web hỏi đáp dành cho các lập trình viên chuyên nghiệp, các hệ điều hành dựa trên Linux ngày càng trở nên phổ biến.

Các số liệu mới của năm 2022 đã cho thấy một số kết quả đáng ngạc nhiên về hệ điều hành phổ biến nhất năm 2022.

picture5.png

Khảo sát nhà phát triển Stack Overflow năm 2022 cho thấy phần mềm dựa trên Linux hiện phổ biến hơn macOS của Apple. Các bản phân phối Linux, chiếm 40% cho cả mục đích sử dụng cá nhân và chuyên nghiệp, được công nhận là một trong những hệ điều hành có thể tùy chỉnh và thích ứng nhất cho các nhà phát triển.

Con số 40% tăng từ khoảng 25% trong 5 năm trước, điều này cho thấy sự chuyển dịch đáng kể sang Linux có thể tiếp tục đến năm 2023.

Trong khi đó, hệ điều hành macOS chiếm 31% người dùng cá nhân và 33% người dùng chuyên nghiệp.

Về mức độ phổ biến, Windows chiếm vị trí hàng đầu và là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất, với gần 2/3(62%) người dùng cá nhân thích hệ điều hành này và gần một nửa (49%) người dùng chuyên nghiệp chọn sản phẩm của Microsoft.

Năm 2022 cũng là năm Windows 11 ngày càng phổ biến. Số liệu hàng tháng của Statcounter cho thấy mức tăng ổn định từ dưới 3% thị phần vào tháng 1/2022 lên 16% vào tháng 11/2022. Windows 10 vẫn là phiên bản hệ điều hành phổ biến nhất cho đến nay, chiếm 70% đáng kể các bản phân phối của hệ điều hành.

Ngoài ra, báo cáo của Statcount cũng cho biết Windows chiếm 75% tổng số người dùng máy tính trên toàn cầu, bao gồm và không bao gồm các nhà phát triển. macOS chỉ chiếm 16% thị trường, trong khi Linux chiếm chưa đến 3%./.

Theo techradar
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Triển khai chuẩn ISO về ATTT giúp DN phát triển bền vững
  Trong kỷ nguyên số ngày nay, việc bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân đã trở thành vấn đề cấp bách. Do đó, việc tuân thủ các chuẩn về an toàn thông tin (ATTT) giúp các tổ chức, doanh nghiệp (DN) thiết lập các biện pháp bảo mật cần thiết để bảo vệ dữ liệu và hệ thống khỏi các mối đe dọa mạng.
 • Điện thoại XOR Ebony Carbon Shield: biểu tượng vị lai của giới xa xỉ
  Thương hiệu điện thoại xa xỉ đến từ Anh Quốc - XOR gần đây đã ra mắt phiên bản giới hạn XOR X2 Ebony Carbon Shield chỉ với 100 chiếc trên toàn thế giới. Sở hữu thiết kế tinh xảo, tính năng độc đáo, cùng các ý tưởng phát triển sản phẩm đi trước thời đại đã gây nên một cơn “sốt" khiến giới thượng lưu Châu Âu phải săn lùng mạnh mẽ.
 • Bia Trúc Bạch một kiệt tác, một di sản dẫn lối tinh hoa
  Từ Hoa Bia Saaz quý tộc vùng Zatec một kinh nghiệm bậc thầy tạo ra hương vị tinh túy bậc nhất đẳng cấp vượt thời gian, trải nghiệm đỉnh cao hoàn mỹ. Bia Trúc Bạch một kiệt tác, một di sản dẫn lối tinh hoa.
 • Kiểm soát, ngăn chặn quảng cáo cờ bạc, cá độ trái phép trên truyền hình
  Các Đài phát thanh, truyền hình (PTTH), các đơn vị hoạt động truyền hình, các doanh nghiệp (DN) cung cấp dịch vụ PTTH trả tiền được cảnh báo về kiểm soát, ngăn chặn quảng cáo cờ bạc, cá độ trái phép trên truyền hình.
 • ‏Doanh thu chuyển đổi số quý I/2024 của FPT tăng 36%‏
  ‏Theo FPT, doanh thu chuyển đổi số (CĐS) từ thị trường nước ngoài trong Quý 1 năm 2024 của đơn vị này đạt 2.956 tỷ đồng, tăng trưởng 36% so với cùng kỳ, tập trung vào các công nghệ mới như đám mây, AI/phân tích dữ liệu liệ...‏
Đừng bỏ lỡ
Các nhà phát triển sử dụng hệ điều hành Linux nhiều hơn macOS
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO