Đời sống xã hội

Bài học quý từ thực tiễn tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn quốc tế

Hà Phương 25/11/2023 14:15

Thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đầu năm 2023 là cơ hội để Việt Nam thể hiện tinh thần quốc tế cao cả cũng như là cơ hội để thể hiện tinh thần truyền thống của dân tộc và phẩm chất cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ".

Công tác cứu hộ, cứu nạn thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện rõ nét tính chuyên nghiệp

Sau những ngày thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ðoàn công tác của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần giúp nhân dân nước bạn giảm bớt khó khăn, đau thương, đồng thời vun đắp tình đoàn kết, mối quan hệ bền chặt giữa hai đất nước, thể hiện rõ nét tinh thần quốc tế cao cả.

anhbai18.tkcn.jpg

Qua báo cáo, sau bảy ngày làm nhiệm vụ tại nước bạn, Ðoàn công tác Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp lực lượng cứu hộ, cứu nạn các nước giải cứu được một người, tìm kiếm, đưa 14 thi thể nạn nhân ra khỏi những đống đổ nát, bàn giao cho cơ quan y tế địa phương. Trong quá trình công tác, Ðoàn trao gần 2 tấn thiết bị y tế của Bộ Công an Việt Nam tặng Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) và Sở Y tế thành phố Adiyaman; thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất, trong đó có một số gia đình người Việt...

Kết quả tốt đẹp nêu trên thể hiện sự chủ động trong bố trí lực lượng, phương tiện phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn với mọi điều kiện, khu vực khác nhau; thể hiện truyền thống "tương thân tương ái" cao đẹp của dân tộc Việt Nam, đóng góp, chia sẻ một phần sức lực của Việt Nam với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ. Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, khẳng định: 24 cán bộ, chiến sĩ và 76 cán bộ Quân đội nhân dân Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện tinh thần hiệp đồng chiến đấu; "họ vừa là đại sứ nhân dân, vừa là đại sứ thiện chí".

Ðại tá Nguyễn Minh Khương, Trưởng Ðoàn công tác Bộ Công an Việt Nam tham gia cứu nạn, cứu hộ bày tỏ niềm vui và xúc động vì các thành viên trong Ðoàn đã hoàn thành xuất sắc khối lượng công việc lớn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lạnh giá từ -60C đến -100C, chênh lệch múi giờ và thiếu thốn các điều kiện sinh hoạt, sự phức tạp của hiện trường làm việc luôn rình rập nguy hiểm.

Với sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao nhất, cán bộ, chiến sĩ Công an Việt Nam luôn nỗ lực, cố gắng khắc phục mọi khó khăn, chạy đua với thời gian để đưa các nạn nhân ra ngoài sớm nhất. Ðại tá Nguyễn Minh Khương cho biết, Ðoàn công tác rất vui và xúc động vì đã được lãnh đạo Bộ Công an và nhân dân, các cơ quan báo chí trong nước ghi nhận và đánh giá cao, cổ vũ động viên trong suốt thời gian làm nhiệm vụ quan trọng này. "Ðó là nguồn sức mạnh rất to lớn giúp chúng tôi nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ" - thay mặt các thành viên trong Ðoàn, Ðại tá Nguyễn Minh Khương nói.

Tại lễ đón Ðoàn, Trung tướng Tô Ân Xô, cho biết: Việt Nam là thành viên Liên hợp quốc rất có trách nhiệm, đóng góp cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các vấn đề về khủng hoảng nhân đạo, khủng hoảng thảm họa thiên nhiên. Việc nhanh chóng cử Ðoàn công tác Bộ Công an tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện rõ nét tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tinh thần hiệp đồng chiến đấu cao, tinh thần trách nhiệm và năng lực của Công an nhân dân Việt Nam trong giải quyết các vấn đề quốc tế.

Thể hiện trách nhiệm, năng lực, uy tín của Việt Nam trong lĩnh vực cứu hộ cứu nạn quốc tế

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam), Trưởng Ðoàn công tác, từ ngày 13 đến 22/2, tại tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ), Ðoàn đã tổ chức tìm kiếm ở 31 điểm, phát hiện 15 vị trí có người gặp nạn, trong đó hai vị trí có dấu hiệu sự sống.

Ðoàn đã bàn giao cho đơn vị cứu hộ địa phương sử dụng trang thiết bị hạng nặng đào bới, đưa được 28 thi thể nạn nhân; phối hợp đội cứu hộ các nước Bahrain, Mexico tìm kiếm, xác định ba vị trí có 10 nạn nhân thiệt mạng; khám, sơ cứu, cấp thuốc cho bảy nhân viên cứu hộ các nước bị tai nạn trong quá trình cứu hộ; đến thăm, trao đổi kinh nghiệm cứu hộ, cứu nạn với chín đội cứu hộ quốc tế.

Ðại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng đã gửi thư biểu dương lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn nhân đạo khẩn cấp tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ðồng chí nêu rõ: "Mặc dù triển khai nhiệm vụ trong thời gian rất ngắn, phải đối mặt với điều kiện vô cùng khắc nghiệt về thời tiết, những hiểm nguy từ các rung chấn còn tiếp diễn, những khó khăn về ngôn ngữ, ăn ở, sinh hoạt và làm việc, nhưng với bản lĩnh, trình độ và ý chí quyết tâm cao, các đồng chí đã phát huy tốt tinh thần quốc tế cao cả, truyền thống của dân tộc và phẩm chất cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ", bình tĩnh, tự tin, không quản khó khăn, gian khổ và hy sinh, chạy đua với thời gian, tranh thủ từng giờ, từng phút để phối hợp tìm kiếm cứu nạn; kịp thời xác định nhiều điểm có người mắc nạn bàn giao cho chính quyền và lực lượng chức năng nước sở tại tìm kiếm giải cứu, xử lý".

Tinh thần quyết tâm, nỗ lực không quản ngại khó khăn, gian khổ của các cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ lực lượng quân đội, công an nhân dân ta trong những ngày qua trên nước bạn không chỉ thể hiện trách nhiệm, năng lực, uy tín của Việt Nam trước các vấn đề an ninh phi truyền thống, được cộng đồng quốc tế, Chính phủ, nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận, đánh giá cao, mà còn là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam về truyền thống "lá lành đùm lá rách" quý báu của dân tộc.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt và tuyên dương các tập thể, cá nhân trong đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tiếp nối các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, Đoàn công tác cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ lần này có thêm ý nghĩa, không chỉ cụ thể hóa chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta “Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế”, mà còn là minh chứng khẳng định năng lực tham gia và khả năng hoàn thành các nhiệm vụ quốc tế của lực lượng vũ trang Việt Nam, kể cả khi tác chiến tại địa bàn xa xôi, nhiều khó khăn, chưa có tiền lệ; truyền tải thông điệp về đất nước, con người Việt Nam thân thiện, nhân ái, nghĩa tình, nhân đạo, đoàn kết quốc tế cao cả./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Những đại học tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Đừng bỏ lỡ
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Một kỷ niệm không bao giờ quên về Tổng Bí thư!
  Hội báo Xuân đầu năm 2015 cách đây gần 10 năm, khi còn đang làm việc tại báo điện tử VnMedia, tôi rất vinh dự được đón tiếp Bác tới thăm quan gian báo chí của Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông.
 • Doanh nghiệp viễn thông đang tiên phong triển khai cáp quang biển quốc tế
  Các doanh nghiệp (DN) viễn thông đang tiên phong triển khai các tuyến cáp quang biển quốc tế. Dự kiến, đến cuối năm 2024 sẽ có thêm 1 tuyến (ADC) đi vào hoạt động, năm 2025 thêm 1 tuyến (SJC5) và trước 2027 thêm 1 tuyến (ALC).
 • Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong danh mục sản phẩm trên Amazon, bán ra hơn 200 triệu sản phẩm trong 2 ngày diễn ra sự kiện Prime Day.
 • Olympic Paris 2024: Cơ hội để tội phạm mạng tấn công
  Các chuyên gia công nghệ của FortiGuard Labs đưa ra dự đoán sự kiện sắp tới Thế vận hội Olympic Paris 2024 (26/7 - 11/8/2024) tới tại Paris (Pháp), sẽ là thời điểm tội phạm mạng tìm kiếm cơ hội tấn công người dùng mạng.
 • ‏6 tháng đầu năm 2024, người Việt chi hơn 143.000 tỷ đồng mua sắm trên các sàn TMĐT ‏
  Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định khi 5 sàn hàng đầu có mức tăng trưởng trên 54% về doanh số và sản lượng khi ‏đạt 143,9 nghìn tỷ đồng cùng 1.533 triệu sản phẩm giao thành công trong 6 tháng đầu năm 2024.‏
 • Kỳ lân AI Cohere được định giá 5,5 tỷ USD
  Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) Cohere hiện là một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới và là một trong những startup lớn nhất tại Canada.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà báo say mê, yêu nghề, ham học hỏi
  Nhà báo Nguyễn Phú Trọng đã kinh qua nhiều công việc của nghề báo, nắm rất chắc tư duy và phương pháp làm báo và biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo để có được một tác phẩm báo chí tốt và kịp thời phục vụ công chúng.
 • Vietnam F&B Summit 2024: Hội nghị cấp cao về Kinh doanh Ẩm thực tại Việt Nam
  iPOS.vn sẽ tổ chức Hội nghị Vietnam F&B Summit 2024 với quy mô lớn. Với chủ đề: Dòng tiền Thông thái, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề về thị trường F&B trong 6 tháng đầu năm 2024, và tìm ra phương án đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Chương trình tự hào được đồng hành và tài trợ bởi Nestle Việt Nam và Tân Nhất Hương.
 • Các chiêu thức lừa đảo tinh vi lợi dụng sự cố CrowdStrike
  Theo cảnh báo từ chính phủ Mỹ và nhiều chuyên gia an ninh mạng, tội phạm mạng đã lợi dụng sự hỗn loạn từ sự cố ngừng hoạt động CNTT toàn cầu trên diện rộng ngày 19/7 bằng cách quảng bá các trang web giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại được thiết kế để tấn công những nạn nhân không mảy may nghi ngờ.
Bài học quý từ thực tiễn tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO