An toàn thông tin

Bảo vệ an ninh mạng và hạ tầng trọng yếu trong xu hướng kết nối IT và OT

Gia Bách 21:35 25/08/2023

OPSWAT - doanh nghiệp (DN) về an ninh mạng (ANM) dành cho các cơ sở hạ tầng (CSHT) trọng yếu, đã giới thiệu 10 giải pháp ANM nâng cao dành cho các CSHT trọng yếu và DN tại Hội thảo và triển lãm Quốc tế An toàn Thông tin (ATTT) khu vực phía Nam năm 2023 (VISD 2023).

Ngày 25/8/2023, tại TP.HCM đã diễn ra sự kiện “Hội thảo và triển lãm ATTT khu vực phía Nam 2023” với chủ đề “Công nghệ mới và ANM trong kỷ nguyên chuyển đổi số (CĐS), trí tuệ nhân tạo (AI)”.

Sự kiện về ANM lớn tại khu vực phía Nam

Hội thảo và triển lãm ATTT khu vực phía Nam năm 2023 diễn ra với sự tham gia và chia sẻ ý kiến từ UBND TP.HCM, Cục ATTT - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Sở TT&TT TP.HCM, Sở TT&TT các tỉnh phía Nam, các chuyên gia và công ty về giải pháp, sản phẩm ATTT trên thế giới và tại Việt Nam.

Các giải pháp chuyên sâu về ATTT như bảo vệ dữ liệu, phòng chống tấn công mã độc, bảo vệ tính sẵn sàng của hệ thống, phát hiện gian lận, quản lý truy cập, bảo vệ hệ thống công nghiệp và hạ tầng trọng yếu... được các chuyên gia và DN giới thiệu về tính năng và công nghệ, kỹ thuật triển khai, đặc biệt là các thuật toán liên quan tới AI/máy học (ML).

Bên cạnh việc được cập nhật thông tin về ATTT, khách tham dự hội thảo được tự do trao đổi với các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia công nghệ về những vấn đề và nội dung đang quan tâm, thông qua hai phiên tọa đàm ở cuối buổi sáng và chiều.

img_8192.jpeg
Song song với Hội thảo, khách tham dự còn được tham quan giải pháp, sản phẩm ATTT tại các gian hàng triển lãm. (Ảnh N.B)

Song song với Hội thảo, khách tham dự còn được tham quan giải pháp, sản phẩm ATTT tại các gian hàng triển lãm. Đây là dịp để người dùng trao đổi và tìm hiểu thông tin trực tiếp với các công ty công nghệ về các sản phẩm giải pháp, cũng như nhận được sự tư vấn tốt hơn về các vấn đề mà tổ chức của mình đang quan tâm.

Một trong các nội dung quan trọng của Hội thảo là phần chia sẻ về hiện trạng ATTT thông qua khảo sát thực tế với một số nét chính về bức tranh toàn cảnh ATTT của khu vực phía Nam, tình hình ATTT chung của Việt Nam và thế giới.

Đồng thời, Ban tổ chức cũng đưa ra một số nhận định về xu hướng ATTT trong thời gian tới, nêu lên những cảnh báo, phòng ngừa và các khuyến nghị thiết thực với các cơ quan, DN trong bối cảnh CĐS đang diễn ra ngày một mạnh mẽ và sâu rộng trong xã hội.

Bảo vệ ANM và CSHT trọng yếu trong xu hướng kết nối IT và OT

Ngày nay, CĐS cũng như ứng dụng các công nghệ mới như điện toán đám mây và AI là xu hướng tất yếu mà các tổ chức đang hướng đến để tối ưu hóa sản xuất và vận hành thiết bị. Sự phát triển này đã thúc đẩy các CSHT trọng yếu và DN sản xuất xây dựng mô hình nhà máy thông minh với các thiết bị, máy móc được kết nối thông qua Internet vạn vật công nghiệp (Industrial IoT).

opswat_visd2023_photo-4-.jpg
Đại diện OPSWAT phát biểu tại VISD 2023.

Sự hội tụ này khiến không chỉ hệ thống công nghệ thông tin (IT) mà hệ thống công nghệ vận hành (OT) và điều khiển công nghiệp (ICS) của DN trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm mạng. Các cuộc tấn công mạng có thể bắt nguồn từ hệ thống IT và lây lan vào môi trường vận hành.

Cụ thể, việc chuyển các tệp tin và thiết bị vào và ra khỏi các môi trường vận hành là một nguy cơ tiềm tàng dẫn tới các sự cố về bảo mật. Với các tổ chức chưa có phương pháp bảo mật mạng IT - OT hiệu quả, các hệ thống ICS/SCADA có nguy cơ bị xâm phạm bởi tin tặc, gây nên những thiệt hại đáng kể về tài chính, uy tín của doanh nghiệp và thậm chí đe dọa tới sự an toàn của cộng đồng và an ninh quốc gia.

Vì vậy, đảm bảo ANM cho toàn bộ hệ thống IT, OT và ICS một điều kiện tiên quyết để DN có thể vận hành an toàn, bảo đảm năng suất và hoạt động của tổ chức.

Ông Lã Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Nghiên cứu và Phát triển, Tổng Giám đốc OPSWAT Việt Nam, đã đưa ra khuyến nghị giúp các tổ chức vượt qua các thách thức về bảo mật: “Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, hoặc chỉ dựa trên phương pháp nhận dạng mã độc (detection-based method), DN nên sử dụng giải pháp bảo mật zero-trust tổng thể, với nhiều lớp phòng thủ cho cả hệ thống IT và OT, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại tại mọi điểm trong hệ thống của doanh nghiệp”.

10 giải pháp bảo mật nâng cao dành cho các CSHT trọng yếu

Để giải quyết các khó khăn, thách thức mà các tổ chức, DN đang gặp phải trong công tác bảo vệ an toàn ANM, OPSWAT cho biết, công ty đã và đang phát triển nền tảng ANM toàn diện để bảo vệ và đảm bảo tuân thủ cho các hệ thống mạng phức tạp.

anh-man-hinh-2023-08-25-luc-17.00.46.png
Sơ đồ sản phẩm ANM bảo vệ đa vùng trong mô hình PURDUE.

OPSWAT cũng cho biết, với triết lý "Không tin tưởng bất kỳ tập tin nào, thiết bị nào", giúp các tổ chức bảo vệ hệ thống mạng, dữ liệu và thiết bị của họ, ngăn chặn các mối đe dọa đã biết và chưa biết, các cuộc tấn công zero-day và phần mềm độc hại với các công nghệ bảo mật nâng cao như công nghệ làm sạch và tái lập nội dung (deep CDR) hay công nghệ nhận diện mã độc sử dụng đa ứng dụng (multiscanning).

Tham gia VISD 2023, các chuyên gia ANM đến từ OPSWAT đã trình diễn các giải pháp và sản phẩm bảo mật ấn tượng thông qua việc tái dựng các cuộc tấn công mạng nhắm vào hệ thống mạng IT và OT đã xảy ra trên thực tế và mô phỏng hệ thống phòng thủ ANM hiệu quả để ngăn chặn chúng.

Đồng thời OPSWAT cũng đã công bố 10 giải pháp bảo mật nâng cao, bao gồm: (1). Bảo mật hệ thống điều khiển công nghiệp (ICS) và công nghệ vận hành (OT); (2). Bảo mật ứng dụng mạng (web application security); (3). Bảo mật thư điện tử (e-mail security); (4). Kiểm soát truy cập hệ thống mạng (network access control); (5). Cổng bảo mật một chiều (unidirectional gateway);

(6). Giải pháp bảo vệ liên vùng (cross domain solutions); (7). Quản lý thiết bị và phần mềm vận hành trong mạng lưới (asset inventory); (8). Hệ thống phát hiện và phòng chống xâm nhập (IDS và IPS); (9. Bảo mật hệ thống lưu trữ (storage security); (10). Bảo mật chuỗi cung ứng (supply chain security)./.

Bài liên quan
 • Triển khai tiếp cận 3 bước để đảm bảo an toàn cho hệ thống OT
  Đảm bảo an toàn cho các hệ thống công nghệ vận hành (OT) và cơ sở hạ tầng thiết yếu vẫn luôn là chủ đề quan tâm hàng đầu của các nhà lãnh đạo công nghệ thông tin (IT) ngày nay. Bài viết giới thiệu ba bước hành động để có cách tiếp cận chiến lược hơn đối với vấn đề an ninh OT cho mạng doanh nghiệp (DN).
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Bảo vệ an ninh mạng và hạ tầng trọng yếu trong xu hướng kết nối IT và OT
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO