Biến trí tuệ nhân tạo trở nên “bình dân” hơn

NK| 17/12/2022 20:52
Theo dõi ICTVietnam trên

Ngày 17/12, sự kiện Zalo AI Summit 2022 - diễn đàn thường niên về trí tuệ nhân tạo (AI) đã công bố 3 quán quân cuộc thi Zalo AI Challenge 2022 với các giải pháp ứng dụng AI sáng tạo và hữu ích, góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn xã hội.

AI đang "phủ sóng" vào đời sống, mọi người đều có thể tiếp cận

Với chủ đề "AI đã thay đổi cuộc sống người Việt như thế nào?", Zalo AI Summit 2022 đã phác hoạ bức tranh toàn cảnh về ngành AI tại Việt Nam cũng như sự ứng dụng của AI vào đời sống người Việt.

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Nguyễn Minh Tú, Giám đốc kỹ thuật của Zalo cho rằng, thế giới sẽ dần dịch chuyển theo hướng giảm đi việc dùng sức lao động của con người và tăng lên các ứng dụng dùng máy, cũng như tăng năng suất lao động trên diện rộng. Với sứ mệnh của mình, Zalo hướng đến đưa AI đi vào phục vụ đời sống con người một cách đơn giản, hữu ích nhất. AI sẽ trở nên bình dân hơn, bình đẳng hơn, mọi người đều có thể tiếp cận AI.

"Với khả năng xử lý thông tin ở quy mô lớn hơn, khoa học hơn, nhanh và chính xác hơn con người, AI ngày càng được ứng dụng ở nhiều ngành nghề như công nghiệp, nông nghiệp, sinh học, y tế, giáo dục, giao thông hay thương mại điện tử", ông Tú cho biết thêm.

Biến trí tuệ nhân tạo trở nên “bình dân” hơn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Tú - Giám đốc kỹ thuật của Zalo phát biểu tại sự kiện

Với hơn 10 năm kinh nghiệm về AI, TS. Châu Thành Đức, phụ trách Zalo AI Labs đã đưa ra những giải pháp xóa đi ranh giới khoảng cách giữa ý tưởng nghiên cứu và trải nghiệm thực tế của người dùng qua phần thuyết trình "Chặng cuối cùng để đưa AI vào đời thực". Cũng theo ông Đức, sẽ không có chặng cuối cùng, mà các sản phẩm AI luôn cần phải cải thiện hằng ngày.

Biến trí tuệ nhân tạo trở nên “bình dân” hơn - Ảnh 2.

Zalo AI Summit 2022 mang đến nhiều chủ đề thiết thực, mang tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

Ông Nguyễn Hoàng Khánh Duy, Quản lý sản phẩm tại Zalo, một trong những người đầu tiên phát triển Kiki cũng đưa ra những chia sẻ về hành trình đến với người dùng của trợ lý giọng nói tiếng Việt Kiki. Theo ông Duy, hành trình này không phải là hành trình bằng phẳng. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của đội ngũ kỹ sư Việt Nam, Kiki đã thực sự đi vào đời thực với 200.000 lượt cài đặt và sử dụng.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực ngôn ngữ và giáo dục, AI được ghi nhận với những đóng góp tích cực từ nghiên cứu đến ứng dụng đặc biệt là trong giảng dạy ngoại ngữ, biên soạn và dịch thuật… Đây là những nội dung chính trong phần trình bài của PGS. TS Đinh Điền, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ học Tính toán, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Một trong những sáng kiến đã được nhắc đến là phần mềm chuyển tự tự động từ chữ Nôm sang chữ Quốc ngữ. Không chỉ bảo tồn di sản chữ Hán Nôm, đây còn là công cụ giúp chúng hiểu rõ hơn về văn hóa, lịch sử, địa lý… hàng ngàn năm trước.

"Tiếng Việt là một trong 20 ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một mảnh đất màu mỡ để AI phát huy khả năng. Để làm được điều này, việc xây dựng các kho ngữ liệu huấn luyện tiếng Việt đóng vai trò ngày một quan trọng", PGS. TS Đinh Điền chia sẻ.

Biến trí tuệ nhân tạo trở nên “bình dân” hơn - Ảnh 3.

Trong tương lai, AI sẽ ngày càng hiện diện nhiều hơn trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Với chủ đề "AI nghiên cứu con người, hướng tới sự hiểu biết sâu sắc hơn về bệnh tật và phương pháp điều trị", TS/Sơn Phạm, Giám đốc điều hành Công ty BioTuring chia sẻ về đóng góp của AI trong lĩnh vực y sinh, đặc biệt là ứng dụng chăm sóc và cải thiện sức khỏe cho con người.

Theo đó, sự phát triển của AI đã giúp ngành y sinh giải quyết nhiều bài toán, đặt biệt là những bài toán đòi hỏi phân tích dữ liệu lớn. "AI giúp chúng ta khám phá và nhìn sâu hơn vào từng tế bào, đi sâu vào các cấu trúc và thành phân sinh học trong đó. Một con người có trung bình hơn 37.000 tỉ tế bào, đây là một khối lượng dữ liệu vô cùng to lớn", TS. Sơn Phạm cho biết.

Zalo AI Challenge 2022 - bệ phóng tài năng AI tại Việt Nam

Ngoài phần thuyết trình của các diễn giả, điểm nhấn Zalo AI Summit năm nay là phần chia sẻ các giải pháp thực tiễn nhằm ứng dụng AI trong cuộc sống được trình bày bởi các kỹ sư xuất sắc của Zalo AI Challenge.

Đây là cuộc thi được Zalo tổ chức nhằm khuyến khích và cổ vũ nghiên cứu AI tại Việt Nam. Sau hơn 1 tháng diễn ra, vượt qua hơn 1.500 đội thi từ trong và ngoài nước, ba tân quán quân của Zalo AI Challenge năm nay là Telegram ở bảng E2E Question Answering, Cool Water ở bảng Liveness Dectection và Farmers ở bảng Lyric Alignment.

Ngoài ra, cuộc thi cũng trao giải Nhì và hai giải phụ cho đội thi có giải pháp thuyết phục và đội thi có giải pháp tốc độ nhất.

Biến trí tuệ nhân tạo trở nên “bình dân” hơn - Ảnh 4.

Zalo AI Challenge còn là bệ phóng tài năng dành cho các bạn trẻ đam mê AI

"Không chỉ đóng góp những giải pháp góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn của xã hội, Zalo AI Challenge còn là bệ phóng tài năng dành cho các bạn trẻ đam mê AI - một trong những ngành công nghệ chủ chốt của Việt Nam trong tương lai", ông Nguyễn Minh Tú cho biết./.

Bài liên quan
  • Những mặt trái của ứng dụng trí tuệ nhân tạo và giải pháp khắc phục
    Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là AI tạo sinh, đã mang lại nhiều tiện ích trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Song việc này cũng dẫn đến các lỗ hổng và mối đe dọa do AI kích hoạt phức tạp hơn, dai dẳng hơn và có khả năng gây thiệt hại nhiều hơn.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Biến trí tuệ nhân tạo trở nên “bình dân” hơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO