Chuyển động ICT

Bộ TT&TT nêu tên 6 doanh nghiệp bưu chính “né” kiểm tra

Hoàng Linh 21:52 08/04/2024

Tại cuộc họp báo của Bộ TT&TT chiều ngày 8/4, ông Lê Văn Chung, đại diện Vụ Bưu chính đã thông tin về việc giám sát hoạt động cung ứng dịch vụ bưu chính trong thời gian qua.

ong-le-van-chung.jpg
Ông Lê Văn Chung: Vụ Bưu chính và Thanh tra Bộ TT&TT đang phối hợp với cơ quan chức năng để tiếp tục làm việc với 6 DN bưu chính "né" kiểm tra.

Trung tuần tháng 3/2024, Bộ TT&TT đã công bố danh sách 38 doanh nghiệp (DN) bưu chính không liên hệ được, 30 DN bị thu hồi giấy phép bưu chính.

Thông tin thêm về lỗi vi phạm của các DN này, ông Lê Văn Chung cho biết vi phạm chủ yếu của 30 DN bị thu hồi giấy phép là không triển khai cung ứng dịch vụ bưu chính từ sau khi được cấp giấy phép. Các DN này đã chủ động nộp lại giấy phép bưu chính (GPBC) về Bộ. Sau khi nộp lại GPBC, nếu các DN này có mong muốn cung ứng dịch vụ bưu chính thì cần thực hiện thủ tục cấp mới GPBC theo quy định.

Ông Lê Văn Chung cũng cho biết thêm, ngoài 30 DN đã bị thu hồi giấy phép nêu trên, hiện nay, còn 6 DN chưa phối hợp làm việc với các đơn vị chức năng của Bộ, gồm: Công ty TNHH đầu tư và vận tải Nam Hưng; Công ty TNHH dịch vụ tổng hợp Thành Chiến; Công ty CP thương mại vận tải Thu An; Công ty CP thương mại vận tải Bách Việt; Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải và du lịch Trang Linh; Công ty TNHH thương mại vận chuyển Hà Thành.

"Vụ Bưu chính và Thanh tra Bộ TT&TT đang phối hợp với cơ quan chức năng (Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an và các cơ quan liên quan) để tiếp tục làm việc với 6 DN này", ông Lê Văn Chung cho hay.

Biện pháp xử phạt đối với 38 DN không hoạt động tại địa chỉ ghi trên giấy phép

Trao đổi cụ thể hơn về biện pháp xử lý 38 DN bưu chính không liên hệ được nói trên, ông Lê Văn Chung cho biết đây là các DN không hoạt động tại địa chỉ ghi trên giấy phép. Hiện nay, Sở TT&TT Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương tìm kiếm và thu thập thông tin về các DN bưu chính này.

Sau khi có danh sách các DN bưu chính này, ông Lê Văn Chung cho biết, Vụ Bưu chính sẽ trao đổi với các DN bưu chính. Trường hợp DN bưu chính không còn hoạt động trong lĩnh vực bưu chính thì sẽ vận động để DN nộp lại giấy phép. Trường hợp DN bưu chính hoạt động nhưng thay đổi địa chỉ so với địa chỉ trong giấy phép, Vụ Bưu chính sẽ hướng dẫn DN làm thủ tục để sửa đổi, bổ sung giấy phép.

Đồng thời, Vụ sẽ xem xét việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định và hướng dẫn DN thực hiện chế độ báo cáo thống kê theo quy định.

Trường hợp DN bưu chính vẫn còn hoạt động nhưng không thay đổi địa chỉ đăng ký kinh doanh, Vụ sẽ hướng dẫn DN thực hiện chế độ báo cáo thống kê theo quy định.

Nâng ý thức tuân thủ pháp luật và nhận thức của cá nhân cung ứng dịch vụ bưu chính

Về nội dung những vi phạm trong lĩnh vực bưu chính tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn an ninh trong cung ứng dịch vụ, ông Lê Văn Chung cũng cho biết trong những năm qua, cùng với sự tăng trưởng của thương mại điện tử (TMĐT) kéo theo sản lượng bưu gửi tăng rất nhanh, chủ yếu là gói, kiện TMĐT. Hiện nay, hơn 70% sản lượng bưu gửi bưu chính là gói, kiện hàng hóa.

Việc sản lượng gói, kiện hàng hóa, nhất là hàng hóa mua bán qua sàn TMĐT tăng nhanh cũng dẫn đến nguy cơ kẻ xấu lợi dụng dịch vụ chuyển phát do các DN bưu chính cung ứng để gửi hàng lậu, hàng cấm (vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…) trong điều kiện việc kiểm tra nội dung gói, kiện hàng hóa trước khi chấp nhận của doanh nghiệp bưu chính bị hạn chế do điều kiện vật chất của DN (không có điều kiện trang bị máy soi, máy chiếu), do năng lực nhận biết hạn chế của người lao động DN về hàng cấm do không có chuyên môn, nghiệp vụ, do yêu cầu về đáp ứng chất lượng dịch vụ (thời gian toàn trình) trong khi sản lượng gói, kiện hàng hóa tăng nhanh.

Trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã phối hợp Bộ ngành liên quan tập huấn các văn bản pháp luật liên quan đến an toàn, an ninh để nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật và nhận thức của cá nhân, tổ chức tham gia cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính về các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính.

Bộ TT&TT cũng phổ biến kiến thức, trang bị một số kỹ năng nhận biết vật cấm gửi qua đường bưu chính, đồng thời tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất các DN bưu chính, nhắc nhở, cảnh báo và xử lý vi phạm hành chính các DN bưu chính có hành vi vi phạm quy định về vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính quy định tại Điều 9 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dich điện tử và Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/1/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 15/2020/NĐ-CP./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Bộ TT&TT nêu tên 6 doanh nghiệp bưu chính “né” kiểm tra
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO