Các thành phố lớn của Mỹ sử dụng dữ liệu vị trí như thế nào để đối phó Covid-19

Hoàng Linh| 24/06/2020 14:49
Theo dõi ICTVietnam trên

New Orleans, bang Lousiana là một trong những thành phố của Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, số ca mắc Covid-19 mới được báo cáo mỗi ngày đã giảm. Thành phố này cho biết dữ liệu đóng góp quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh và trong tương lai.

Tại hội nghị bàn tròn kỹ thuật số của Viện các thành phố ngày nay (Cities Today) mới đây, các giám đốc thông tin (CIO) đã ghi nhận tầm quan trọng của việc trực quan hóa và phân tích dữ liệu trong đại dịch - đối với cả người dân và người ra quyết định ở thành phố New Orleans.

Một số CIO đề cập những trở ngại chính để khai thác được tiềm năng đầy đủ của dữ liệu trong các tình huống như thế này và những vấn đề này sẽ cần được giải quyết để tăng khả năng phục hồi trong tương lai.

Thị trưởng thành phố New Orleans, LaToya Cantrell, cho biết thành phố đang tập trung vào khai thác dữ liệu khi đưa ra các quyết định, bao gồm việc mở cửa trở lại theo từng giai đoạn trong ngắn hạn cũng như các sự kiện trong tương lai xa hơn vào năm tới.

Kimberly W. LaGrue, Giám đốc CNTT thành phố New Orleans, đã chia sẻ việc Văn phòng Thị trưởng thiết lập một "phòng thời chiến" để hiểu chính xác dữ liệu nào mà các bên liên quan cần đến trong nỗ lực ứng phó Covid-19, như Bộ Y tế và nhân viên an ninh công cộng.

Theo La LaGrue, quan trọng nhất là tính xác thực của dữ liệu. New Orleans cũng sử dụng các công cụ hiện có như Power BI để thiết lập các bảng điều khiển (dashboard) theo dõi các xu hướng và tiêu chí để nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Cách các thành phố lớn của Mỹ sử dụng dữ liệu vị trí như thế nào để ứng Covid-19 - Ảnh 1.

Theo đó, một bảng điều khiển bao gồm cả dữ liệu của thành phố và tiểu bang về tỷ lệ tử vong tổng thể và hàng ngày, số ca xét nghiệm và số ca chẩn đoán dương tính. Các dữ liệu này được gắn với dữ liệu địa lý để làm rõ các điểm nóng cần tập trung hơn nữa. Bảng điều khiển thứ hai thể hiện dữ liệu theo các cột mốc do thành phố thiết lập, bao gồm thông tin trung bình 5 ngày về các ca nhiễm và xét nghiệm Covid-19 mới, số lượng máy thở, giường bệnh và không gian chăm sóc đặc biệt. Đi kèm với đó là hướng dẫn cách đọc dữ liệu, giao diện và các hướng dẫn chuyên ngành cũng được bổ sung thêm.

New Orleans hiện đang ở giai đoạn 1 trong 4 giai đoạn dần mở cửa trở lại. Người dân được khuyến cáo nên ở nhà, nhưng một số hoạt động có rủi ro thấp hơn đã được nới lỏng. Sau đó, nếu dữ liệu cho thấy số trường hợp nhiễm hoặc tử vong tăng, các biện pháp chặt chẽ hơn sẽ có thể được áp dụng trở lại.

CIO La LaGrue cho biết: "Hiện, chúng tôi đã làm phẳng được thông tin. Tôi nghĩ rằng đó là vì mọi người đã hiểu được giá trị của việc có được thông tin này và phản hồi nó".

Phục hồi kinh tế

Lịch sử sử dụng dữ liệu hệ thống thông tin địa lý (GIS) của thành phố Philadelphia đã chứng minh vai trò trong cuộc chiến chống Covid-19 và dữ liệu vị trí tiếp tục quan trọng trong hỗ trợ phục hồi kinh tế, Henry L. Garie, Giám đốc thông tin địa lý và CIO Văn phòng sáng tạo và công nghệ của thành phố Philadelphia, đã trao đổi với Viện Cities Today sau hội nghị bàn tròn.

Nhóm phụ trách về thông tin địa lý thành phố (CityGeo) của Philadelphia tập hợp các dữ liệu, như phân vùng ranh giới, thông tin liên quan đến tòa nhà vào nền tảng chia sẻ dữ liệu DataBridge. Đây là một phần của chính sách CityGeo, ở đây, dữ liệu bao gồm các thuộc tính vị trí để có thể hiển thị và phân tích kết hợp với các loại dữ liệu dựa trên vị trí khác. Các quy trình ETL (chính xác, biến đổi, tải lên/xuống) đảm bảo rằng khi các bộ dữ liệu được sửa đổi, thông tin cập nhật nhất sẽ được đẩy đến DataBridge.

Garie cho biết: Thiết lập này tạo một nền tảng vững chắc khi cuộc khủng hoảng Covid-19 xảy ra. Trong đại dịch, một chuyên gia về GIS của thành phố đã làm việc tại Trung tâm điều hành khẩn cấp và nhóm phụ trách về đã sử dụng DataBridge để đưa thông tin đến các bảng điều khiển và ứng dụng. Ví dụ, theo dõi số lượng ca nhập viện và máy thở cho các quan chức y tế công cộng cũng như lập bản đồ các địa điểm cung cấp bữa ăn và điểm truy cập Wi-Fi cho người dân.

Cách các thành phố lớn của Mỹ sử dụng dữ liệu vị trí như thế nào để ứng Covid-19 - Ảnh 2.

Ảnh: fox.com

Khi thành phố Philadelphia chuyển từ giai đoạn khẩn cấp sang giai đoạn phục hồi và mở cửa lại dần dần, hai đối tác tác mới sẽ cung cấp dữ liệu bổ sung gần với thời gian thực để hỗ trợ nỗ lực này.

Cụ thể, đại học Pennsylvania sẽ cung cấp phân tích dữ liệu vị trí điện thoại di động ẩn danh từ công ty phân tích SafeGraph. Dữ liệu tổng hợp sẽ được đưa vào PhiladelphiaTHER DataBridge và được cung cấp dưới dạng dịch vụ cho các bộ phận khác trong thành phố.

Sử dụng dữ liệu di động này, lãnh đạo thành phố sẽ có thể xem xét các xu hướng lớn trong toàn thành phố Philadelphia, như số lượng người di chuyển và số lượng công dân đến các địa điểm như công viên, cửa hàng tạp hóa, hay người dân đến từ đâu, đi bao xa và dành bao nhiêu thời gian ở đâu, đi đâu. Dữ liệu này có thể hỗ trợ việc đưa ra quyết định trong một số lĩnh vực, bao gồm lập kế hoạch hành lang thương mại hoặc định hình các tuyên bố và truyền thông công cộng.

Trong khi đó, việc hợp tác Mastercard sẽ cho phép các phòng ban thành phố tương quan dữ liệu điểm bán với dữ liệu di động để nắm bắt rõ hơn về xu hướng kinh tế.

"Đại dịch Covid đã khiến nhiều người dùng trong thành phố hiểu được giá trị của dữ liệu vị trí và các dữ liệu có tại các trung tâm khẩn cấp là rất quan trọng. Cơ quan nắm giữ ngân sách, phát triển kinh tế và thương mại của thành phố đã có thể thấy rằng bảng điều khiển kết hợp với bản đồ, biểu đồ và bảng dữ liệu quan trọng để giúp họ hình dung, suy nghĩ về các nội dung dung liên quan đến việc ra quyết định", Garie trao đổi.

Giải quyết các khoảng trống

Một CIO thành phố cho biết đại dịch cho thấy sự cần thiết của việc cung cấp dữ liệu chính xác và đưa ra các quyết định bằng cách sử dụng dữ liệu.

Mặc dù, dữ liệu có vai trò quan trọng trong kiểm soát đại dịch Covid-19, nhưng một số đại biểu - đặc biệt là những đại biểu từ các thành phố nhỏ hơn - cho biết họ đã phải đối mặt với những thách thức khi truy cập dữ liệu cụ thể của thành phố, ví dụ nhiều thành phố phân tích dữ liệu theo cách thủ công hoặc không thể có được những thông tin sâu mà họ và người dân cần.

Một số đại biểu tham dự hội nghị đã đánh giá: Trong năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến rất nhiều vấn đề chính trị xung quanh dữ liệu - và xung quanh những gì các thành phố có quyền đối với dữ liệu cấp nhà nước.

"Cách mà chúng tôi có thể truy cập dữ liệu này và có thể kể câu chuyện của chúng tôi với các thành phần là một vấn đề rất lớn".

Điều này sẽ thúc đẩy việc hợp tác xây dựng các thỏa thuận cũng giao diện lập trình ứng dụng (API) mới để hỗ trợ chia sẻ dữ liệu tốt hơn ở cấp thành phố, tiểu bang và quốc gia, cũng như với khu vực tư nhân.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Các thành phố lớn của Mỹ sử dụng dữ liệu vị trí như thế nào để đối phó Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO