Các tờ báo sẽ có nhiều quyền hơn trước các nền tảng công nghệ?

Hoàng Linh| 23/09/2022 09:12
Theo dõi ICTVietnam trên

Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ ngày 22/9 đã bỏ phiếu thông qua một dự luật cho phép các tổ chức tin tức kết hợp với nhau để đàm phán với Google và Meta nhằm giành được nhiều doanh thu hơn.

Dự luật có tên Phòng chống và cạnh tranh báo chí đã được Ủy ban thông qua với tỷ lệ bỏ phiếu cao. Dự luật sẽ được trình Thượng viện để được phê duyệt.

Dự luật nhằm mang lại cho các tổ chức tin tức và truyền hình sức ảnh hưởng lớn hơn sau nhiều năm các công ty công nghệ lớn bị phản đối vì sử dụng nội dung của các báo, đài để thu hút lưu lượng truy cập và tăng doanh thu quảng cáo mà không trả chi phí tương xứng cho các nhà xuất bản, khiến nhiều công ty trong số đó gặp khó khăn về tài chính.

Dự luật lưỡng đảng, do thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Amy Klobuchar và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Kennedy dẫn đầu, phải được toàn thể Thượng viện phê chuẩn.

Thượng nghị sỹ Klobuchar cho biết: "Các tờ báo trong nước đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng để tồn tại khi doanh thu quảng cáo giảm mạnh, báo chí đóng cửa và nhiều cộng đồng nông thôn không có quyền truy cập vào các tin tức trong nước. Để duy trì nền báo chí độc lập, mạnh mẽ, chúng tôi phải đảm bảo các tổ chức tin tức có thể thương lượng trên một sân chơi bình đẳng với các nền tảng trực tuyến khi các nền tảng này thống trị việc phân phối tin tức và quảng cáo số".

Cũng theo thượng nghị sỹ Klobuchar, luật lưỡng đảng sẽ đảm bảo các phương tiện truyền thông có thể hợp tác với nhau và thương lượng để đòi các công ty "Big Tech" thu lợi từ nội dung tin tức trả chi phí công bằng cho các tờ báo, cho phép các nhà báo tiếp tục công việc quan trọng của họ là đưa thông tin đến với cộng đồng. Giờ đây, dự luật này đã được Ủy ban Tư pháp thông qua với sự biểu quyết mạnh mẽ.

"Các công ty khổng lồ về công nghệ như Facebook và Google đang bóp nghẹt các ấn phẩm bằng cách ngăn cản các tờ báo kiếm lợi nhuận trên các nền tảng trực tuyến, bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận. Dự luật này cấm các công ty Big Tech kiểm soát, lọc, ngăn chặn hoặc quản lý nội dung trực tuyến trong khi cung cấp tin tức địa phương", thượng nghị sỹ Kennedy cho biết trong một thông cáo.

Tuy nhiên, một số nhóm tiến bộ phản đối chính sách này, bao gồm cả Public Knowledge, với lý do dự luật ủng hộ các đài truyền hình lớn như News Corp, Sinclair và Comcast/NBCU.

Ngoài ra, hai nhóm thương mại công nghiệp công nghệ mà Facebook và Google trực thuộc: Hiệp hội Công nghiệp Máy tính và Truyền thông và NetChoice cũng phản đối dự luật này./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Các tờ báo sẽ có nhiều quyền hơn trước các nền tảng công nghệ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO