Cách thức để sản xuất thông minh

Công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực sản xuất cũng có thể được gọi là IIoT (Industrial Internet of Things) hoặc sản xuất thông minh.
14:39 PM 31/05/2019 In bài viết này

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, các nhà sản xuất cần những công cụ giúp họ triển khai các nhiệm vụ thông suốt, tăng năng suất, cộng tác và tận dụng dữ liệu trong thời gian thực.

Sản xuất thông minh kết hợp sản xuất và vận hành kiểu truyền thống cùng với công nghệ số thông minh, học máy (machine learning) và dữ liệu lớn (big data) để tạo nên một hệ sinh thái toàn diện hơn và kết nối tốt hơn cho các công ty tập trung vào sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng.

Dù khác nhau về ngành nghề, quy mô,... nhưng tất cả các tổ chức đều phải đối mặt với một thách thức chung – đó là cần phải kết nối và truy cập các thông tin thời gian thực trong các quy trình, của các đối tác, các sản phẩm và con người.

Theo Epicor, hãng giải pháp phần mềm doanh nghiệp, một trong những cách tốt nhất để hiểu khái niệm sản xuất thông minh là nghĩ cách áp dụng khái niệm vào một doanh nghiệp hoặc một tổ chức.

Dưới đây là ba cách có thể giúp nắm bắt giá trị của Công nghiệp 4.0 trong hoạt động sản xuất:

1/ Quản lý và tối ưu hóa chuỗi cung ứng

Các giải pháp công nghiệp 4.0 giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn, kiểm soát và hiển thị dữ liệu trên toàn bộ chuỗi cung ứng của họ. Bằng cách tận dụng khả năng quản lý chuỗi cung ứng, các công ty có thể cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho thị trường nhanh hơn, rẻ hơn với chất lượng tốt hơn để đạt được lợi thế so với các đối thủ kém hiệu quả hơn.

2/ Bảo trì/phân tích mang tính dự báo

Các giải pháp công nghiệp 4.0 giúp cho các nhà sản xuất có khả năng dự báo những vấn đề tiềm tàng có thể phát sinh trước khi chúng thực sự xảy ra.

Nếu không có hệ thống IoT tại nhà máy, việc bảo trì mang tính phòng ngừa diễn ra ra theo thói quen hoặc theo thời gian. Nói cách khác, công việc này được thực hiện một cách thủ công. Với các hệ thống IoT, việc bảo trì mang tính phòng ngừa được tự động hóa và sắp xếp hợp lý hơn nhiều.

Các hệ thống có thể cảm nhận các vấn đề phát sinh hoặc máy móc cần được sửa chữa và có thể trao quyền cho đội ngũ của nhà sản xuất giải quyết các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng trở thành vấn đề lớn hơn.

Việc phân tích mang tính dự báo cho phép các công ty không chỉ đặt các câu hỏi mang tính phản ứng như “điều gì đã xảy ra?” hoặc “tại sao nó xảy ra?,” mà còn có đặt ra những câu hỏi mang tính chủ động như “điều gì sẽ xảy ra”, và “những gì chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn điều đó xảy ra?

Các câu hỏi mang tính phân tích này có thể cho phép các nhà sản xuất chủ động trong việc chuyển từ bảo trì mang tính phòng ngừa sang bảo trì mang tính dự báo.

3. Theo dõi và tối ưu hóa tài sản

Các giải pháp Công nghiệp 4.0 giúp các nhà sản xuất hiệu quả hơn với các tài sản ở từng giai đoạn của chuỗi cung ứng, cho phép các nhà sản xuất theo dõi hiệu quả hơn về hàng tồn kho, chất lượng và cơ hội tối ưu hóa liên quan đến logistics.

Với hệ thống IoT được triển khai tại một nhà máy, nhân viên có thể theo dõi tốt hơn các tài sản của họ trên toàn thế giới. Các nhiệm vụ quản lý tài sản tiêu chuẩn như chuyển giao tài sản, xử lý, phân loại lại và điều chỉnh có thể được sắp xếp hợp lý và quản lý tập trung và theo thời gian thực.

Xem xét các trường hợp sử dụng này có thể giúp chúng ta tưởng tượng và bắt đầu suy nghĩ về cách sản xuất thông minh có thể được tích hợp vào các tổ chức của chúng ta.

Trường hợp của Sistema Plastics

Sistema Plastics là công ty giành được Giải thưởng Xuất sắc dành cho Khách hàng ANZ của Epicor 2018 về Công nghệ và Đổi mới nổi bật.

Giải thưởng này không chỉ công nhận sự tự động hóa tiên tiến của nhà sản xuất New Zealand về tất cả các khía cạnh hoạt động của họ từ sản xuất, nhập kho đến phân phối, mà còn là một minh chứng cho việc các hệ thống riêng biệt của nhà máy dùng để giám sát máy móc, quản lý ERP/MRP (Enterprise Resource Planning and Material Requirement Planning: được xem là hai hệ thống bổ sung cho nhau, khi hệ thống ERP là xương sống thì sẽ hỗ trợ rất nhiều module bao gồm cả MRP) và quản lý kho được tích hợp để hoạt động cùng nhau hiệu quả như thế nào.

Tại Epicor Insights 2019 được tổ chức tại Las Vegas vào tháng 4/2019, Giám đốc công nghệ Greg Heeley của Epicor đã chia sẻ hành trình của công ty về sản xuất thông minh. Heeley cho biết: “Điều quan trọng là trao cho nhân viên các công cụ để giúp họ làm việc tốt hơn và gắn các kỹ năng của họ với công việc”.

Để chuyển đổi thông minh thành công, ông đưa ra một số thành phần chính: Một lãnh đạo hỗ trợ việc chuyển đổi; Một nhóm phát triển mong muốn và cam kết làm tốt nhất khả năng và Một nhóm hỗ trợ giúp thực hiện các kết quả phù hợp khả thi.

“Đội ngũ công nghệ cần phải đảm bảo đáp ứng các nhu cầu kinh doanh, không chỉ là “chơi” với các thiết bị mới nhất. Một nhóm điều tra tạo lập nhiều nền tảng và kỷ luật khác nhau giúp đảm bảo sự phát triển đi đúng hướng”.

“Tự động hóa cho phép một số lượng lao động làm việc hiệu suất hơn và hiệu quả hơn. Việc tích hợp tất cả các hệ thống với nhau cho phép các quy trình trơn tru hơn và liền mạch hơn, với phản hồi tốt hơn cho nhà máy nhờ luồng sản xuất và thông tin thông suốt”, Heeley cho biết.

Hoàng Linh ((Theo enterpriseinnovation.net))
Xem thêm