Cần cải thiện hơn nữa chất lượng cung cấp DVC trực tuyến

PV| 18/08/2022 19:50
Theo dõi ICTVietnam trên

Pháp rất mong muốn hỗ trợ các cơ quan của Việt Nam trong việc hoàn thiện dự án "Hiện đại hóa hành chính gắn kết với chuyển đổi số (CĐS) giai đoạn 2022 - 2023".

Ngày 18/8, Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm "Số hoá, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC): Kinh nghiệm của Pháp và thực tiễn triển khai tại Việt Nam". Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến tại các điểm cầu các tỉnh, thành và cấp huyện, thành phố trong cả nước.

Hội thảo thuộc Chương trình hợp tác hỗ trợ kỹ thuật "Hiện đại hóa hành chính gắn kết với CĐS giai đoạn 2022 - 2023" giữa VPCP và Đại sứ quán Pháp trong khuôn khổ hợp tác giữa VPCP và Bộ Kinh tế - Tài chính Pháp về phát triển Chính phủ điện tử (CPĐT) và hiện đại hóa quản trị hành chính nhà nước. Đây là Chương trình hợp tác tập trung vào các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật thúc đẩy cải cách quy định, cắt giảm gánh nặng hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và xây dựng CPĐT, CĐS phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

CĐS quốc gia hướng tới tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành cho biết, tại Phiên họp lần thứ ba của Ủy ban quốc gia về CĐS ngày 8/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh CĐS phải để người dân, doanh nghiệp (DN) hưởng lợi từ dịch vụ công (DVC), tiện ích hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn, đồng thời yêu cầu VPCP và các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác số hóa, cung cấp DVC, phục vụ người dân, DN.

"Điều này cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trong triển khai CĐS quốc gia hướng tới tạo thuận lợi cho người dân, DN", Phó Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh.

Trao đổi kinh nghiệm số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết TTHC - Ảnh 1.

Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành phát biểu tại hội thảo

Phó Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, hVPCP đang cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 12/5/2020 của Chính phủ; Đề án đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC theo hướng số hóa, không phụ thuộc vào địa giới hành chính; Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ CĐS quốc gia.

Đồng thời, đẩy mạnh phân cấp trong giải quyết TTHC và đơn giản hóa TTHC nội bộ giữa các cơ quan hành chính nhà nước; tiếp tục xây dựng, phát triển Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG), các hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dựa trên dữ liệu theo thời gian thực.

Để triển khai công tác số hóa trong giải quyết TTHC, cung cấp DVC phục vụ người dân, DN, VPCP đang phối hợp với Bộ TT&TT, Bộ Công an và các bộ, cơ quan, địa phương triển khai một số các công việc như: Hướng dẫn kỹ thuật, nghiệp vụ số hóa trong tiếp nhận, giải quyết TTHC; hướng dẫn việc kết nối, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư phục vụ giải quyết TTHC, cung cấp DVC; hướng dẫn việc kết nối, tích hợp, chia sẻ tài liệu số hóa phục vụ tái sử dụng; hoàn thiện, nâng cấp Cổng DVCQG đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ dữ liệu trong số hóa và theo dõi, giám sát, đánh giá chất lượng thực hiện TTHC dựa trên dữ liệu theo thời gian thực; tập huấn nghiệp vụ cho 63 địa phương và phối hợp với Bộ Công an khảo sát, kiểm tra, hỗ trợ trực tiếp tại 9 địa phương.

Theo Phó Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Thành, qua thực tế triển khai, hiện mới chỉ có khoảng 6,17% kết quả giải quyết TTHC được cấp bản điện tử có giá trị pháp lý để tái sử dụng cho lần sau; 17,8% hồ sơ được số hóa, chủ yếu mới chỉ dừng ở mức chuyển từ hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử ở giai đoạn tiếp nhận hồ sơ, mà chưa thực hiện đầy đủ quy trình số hóa, chưa bảo đảm giá trị pháp lý của giấy tờ số hóa.

Trao đổi kinh nghiệm số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết TTHC - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội thảo

Tăng cường kết nối, chia sẻ dữ liệu, cải thiện hơn nữa chất lượng cung cấp DVC trực tuyến

Phát biểu tại hội thảo, bà Cécile Vigneau, Tham tán thứ nhất, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết, Pháp rất mong muốn hỗ trợ các cơ quan của Việt Nam trong việc hoàn thiện dự án "Hiện đại hóa hành chính gắn kết với CĐS giai đoạn 2022 - 2023". Sự hợp tác giữa Chính phủ Pháp và Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực số hoá, hiện đại hoá TTHC đã có nhiều hoạt động phối hợp triển khai rất chặt chẽ.

Bà Cécile Vigneau nhận định, số hoá, cải cách TTHC là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam với những mục tiêu cụ thể để phát triển CPĐT, Chính phủ số. Để thực hiện những mục tiêu này, Việt Nam đã có nhiều chương trình hợp tác với các tổ chức quốc tế, trong đó Chính phủ Pháp rất hân hạnh được cùng Việt Nam hợp tác trong các dự án để Việt Nam thực hiện được mục tiêu đặt ra.

Hội thảo hôm nay là một trong 3 cấu phần của dự án "Hiện đại hóa hành chính gắn kết với CĐS giai đoạn 2022 - 2023", ở mỗi phần đều xác định các mục tiêu và các hoạt động triển khai. Bà Cécile Vigneau cũng đề nghị để triển khai dự án các bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam cần tăng cường kết nối, chia sẻ dữ liệu, cải thiện hơn nữa chất lượng cung cấp DVC trực tuyến, một trong những chỉ tiêu đánh giá của dự án./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Cần cải thiện hơn nữa chất lượng cung cấp DVC trực tuyến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO