Châu Âu tập trung phát triển các ứng dụng di động kiểm soát Covid-19

Các dự án sẽ tập trung vào hạn chế sự bùng phát hiện tại và sự lây lan trong tương lai thông qua công nghệ di động.
09:44 AM 03/04/2020 In bài viết này

Các nhà khoa học châu Âu đã đưa ra một kế hoạch hợp tác để tạo ra các ứng dụng di động hữu ích trong việc theo dõi sự lây lan của Covid-19.

Châu Âu tập trung phát triển các ứng dụng di động kiểm soát Covid-19 - Ảnh 1.

Theo thông tin đầu tiên từ Reuters, ngày 1/4, 130 nhà khoa học, học giả và chuyên gia công nghệ cùng nhau chính thức khởi động sáng kiến Theo dõi khoảng cách bảo vệ sự riêng tư liên châu Âu (Pan-European Privacy Preserving Proximity Tracing - PEPP-PT).

PEPP-PT, được hình thành như một tổ chức phi lợi nhuận ở Thụy Sĩ, sẽ tập trung vào phát triển các ứng dụng có thể theo dõi sự liên hệ và khả năng lây lan Covid-19 ở các quốc gia châu Âu - không chỉ trong hiện tại mà còn trong tương lai.

Các tiêu chuẩn về công nghệ và quyền riêng tư, dịch vụ sẽ được thông tin cho các nhà phát triển phục vụ các dự án theo dõi Covid-19.

PEPP-PT cho biết: "Virus corona đã lây lan nhanh chóng và không có ranh giới quốc gia. Để kiểm soát virus này, chúng ta phải hành động theo cách tương tự - tốc độ và hợp tác quốc tế - là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe, quyền riêng tư và nền kinh tế."

Các thành viên của dự án bao gồm Heartbeat Labs, PocketCampus, Vodafone, 3db và ISI.

Việc bán, sử dụng dữ liệu vị trí GPS thuộc về công dân không được kiểm soát là điều đáng quan tâm, vì có khả năng dẫn tới xâm phạm quyền riêng tư. Với mục tiêu này, PEPP-PT muốn nhấn mạnh phải tuân thủ Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của EU.

PEPP-PT cho biết bất kỳ ứng dụng hoặc dự án di động nào đều phải đáp ứng các yêu cầu được PEPP-PT đề ra dưới đây:

- Các quy trình phải được kiểm thử và thiết lập hoàn hảo để đo lường sự tiệm cận trên các hệ điều hành và thiết bị di động phổ biến.

- Thực thi bảo vệ dữ liệu, ẩn danh, tuân thủ GDPR và bảo mật.

- Khả năng tương tác quốc tế để hỗ trợ truy tìm chuỗi lây nhiễm cục bộ ngay cả khi một chuỗi kéo dài qua nhiều quốc gia tham gia PEPP-PT.

- Kiến trúc và công nghệ backend có thể mở rộng quy mô có thể được triển khai cùng với cơ sở hạ tầng CNTT nội bộ.

- Dịch vụ chứng nhận để kiểm thử và đảm bảo việc triển khai tại địa phương sử dụng các cơ chế PEPP-PT một cách an toàn và có thể tương tác.

Văn phòng Ủy ban Thông tin Vương quốc Anh đã nhận thấy sự phân nhánh của các ứng dụng theo dõi Covid-19 và cho biết chính phủ có thể chấp nhận sử dụng dữ liệu vị trí được thu thập từ điện thoại thông minh công dân - với điều kiện thông tin được ẩn danh.

Việc Anh có tham gia chương trình này hay không vẫn còn bỏ ngỏ - vì nước này đã rời Liên minh châu Âu và đang trong giai đoạn chuyển tiếp - nhưng chính phủ Anh cho biết sẽ thương thảo với các nhà mạng về việc sử dụng dữ liệu GPS như thế nào để dự báo sự lây lan của virus.

Anh này hiện đang ở trong giai đoạn phong toả 3 tuần và sẽ xem xét để kéo dài trong những tuần tới. Các báo cáo cho thấy Vương quốc Anh đang xem xét việc ra mắt ứng dụng theo dõi Covid-19 độc lập ngay trước khi rỡ bỏ lệnh phong toả bất cứ khi nào có thể.

Các nhà mạng chung tay với tổ chức y tế

Liên quan đến dữ liệu di động, các nhà mạng châu Âu cũng đồng lòng chia sẻ dữ liệu với các cơ quan y tế ở Italia, Đức và Áo, nhằm giúp chống lại Covid-19 bằng cách theo dõi xem người dân có tuân thủ các biện pháp hạn chế đi lại hay không, đồng thời tôn trọng luật riêng tư của châu Âu.

Dữ liệu, được ẩn danh và tích hợp, cho phép lập bản đồ chuyển động của thuê bao trong vùng "nóng" Covid-19. Điều này có hơi khác so với cách tiếp cận của các quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc, sử dụng dữ liệu vị trí trên điện thoại thông minh để theo dõi các liên hệ của những cá nhân đã dương tính virus hoặc thực thi các lệnh cách ly.

Autralia cũng tương tự, đã chuyển hướng sang công nghệ di động trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Chính phủ Australia đã ra mắt một ứng dụng di động về thông tin virus corona, bao gồm tính năng trò chuyện WhatsApp để thuê bao nhận lời khuyên mới nhất.

Hoàng Linh (Theo Reuters, zdnet)
Xem thêm