Dòng sự kiện

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp thích ứng trong thế giới hậu COVID

Theo IDC Worldwide, năm 2019, tổng cộng 380 tỷ USD đã được chi cho các công nghệ và dịch vụ nhằm thúc đẩy chuyển đổi số các hoạt động kinh doanh, sản phẩm và các tổ chức ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
21:46 PM 06/08/2020 In bài viết này

Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang mạnh tay chi cho chuyển đổi số

Với chủ đề "Chuyển đổi kỹ thuật số để giúp các doanh nghiệp thích ứng", Hội nghị thượng đỉnh số hóa doanh nghiệp (DN) Huawei khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) đã được tổ chức trực tuyến ngày 6/8/2020. Các công ty hàng đầu trong ngành từ Châu Á - Thái Bình Dương đã cùng tham dự và thảo luận về cách các công nghệ ICT sáng tạo như 5G, đám mây và AI có thể giúp các DN đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và thích ứng tốt hơn với những thay đổi trong thế giới hậu COVID-19.

Chuyển đổi kỹ thuật số giúp các doanh nghiệp thích ứng trong thế giới hậu COVID - Ảnh 1.

Do sự bùng phát COVID-19 trên toàn cầu, số hóa các ngành đã bước vào một giai đoạn phát triển bùng nổ mới - một dấu hiệu cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ của thị trường và tiềm năng phát triển lớn của nó. Kiến trúc ICT linh hoạt định hướng tới tương lai có thể giúp các DN nhanh chóng đối phó với tác động của những sự kiện Thiên nga đen và nhanh chóng thay đổi các mô hình kinh doanh.

"Cơ sở hạ tầng quan trọng bao gồm các cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, CNTT và mạng được nhấn mạnh là một trong những hạng mục mới của chương trình kinh doanh của các CEO khi các tổ chức, DN đẩy nhanh quá trình phục hồi và chuẩn bị cho cạnh tranh trong một sự bình thường mới", bà Sandra Ng, Phó chủ tịch Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDC), chia sẻ tại hội nghị.

Để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ, các DN phải kiên cường và thích ứng với những thách thức công nghệ, Sandra Ng bình luận. Bà cũng giới thiệu chương trình kinh doanh mới cho các lãnh đạo của các công ty trong khu vực, cụ thể là yêu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT tin cậy, đánh giá lại trải nghiệm khách hàng, các năng lực làm việc với công nghệ và trí thông minh mới.

Theo báo cáo Hướng dẫn chi tiêu cho chuyển đổi số nửa năm của IDC Worldwide, năm 2019, tổng cộng 380 tỷ USD đã được chi cho các công nghệ và dịch vụ nhằm thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số của các hoạt động kinh doanh, sản phẩm và các tổ chức ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Báo cáo ước tính rằng đầu tư sẽ tiếp tục tăng với mức tăng trưởng hàng năm là 17,4% vào năm 2022.

Xây dựng hạ tầng số 

5G và IoT đang thay đổi mạnh mẽ cơ sở hạ tầng ICT của DN và nhiều DN đang khám phá các công nghệ và kiến trúc phù hợp nhất cho hành trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ. Việc xây dựng hệ thống mạng phủ sóng toàn bộ các cơ sở với truy cập IP, quang và 5G toàn diện và giải quyết các yêu cầu kinh doanh khác nhau trong hành trình chuyển đổi số của DN. 

Brandon Wu, CTO của Huawei EBG Châu Á - Thái Bình Dương khuyến nghị các DN chọn lựa các tùy chọn mạng tốt nhất để đáp ứng nhu cầu triển khai của họ trong mọi tình huống ứng dụng.

Chuyển đổi kỹ thuật số giúp các doanh nghiệp thích ứng trong thế giới hậu COVID - Ảnh 2.

Mạng hội tụ là một trong những nền tảng cơ bản để hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số. Một tổ chức ứng dụng ICT điển hình thường bao gồm hai khối xây dựng chính: trung tâm dữ liệu và cơ sở. Ví dụ, chiến lược cơ sở thông minh, ưu tiên mạng hội tụ và phân tách lớp theo chiều dọc. Mạng hợp nhất thông minh, được hỗ trợ bởi 5G, có thể áp dụng cho nhiều tổ chức, DN trên thế giới từ các lĩnh vực chuyên ngành khác nhau.

5G + AI + đám mây thúc đẩy chuyển đổi số khu vực APAC

Đại dịch bùng phát cũng đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi đám mây của các DN. Đặc biệt, công nghệ đám mây lai (hybrid cloud) đang trở nên quan trọng trong việc hợp lý hóa quy trình và chứng minh phản ứng nhanh trong quá trình này.

Các giải pháp AI toàn diện trên nền tảng đám mây ứng dụng cho các hệ thống sản xuất cốt lõi có khả năng tăng tốc triển khai AI quy mô lớn trong mọi ngành, lĩnh vực. Các giải pháp cung cấp một con đường hoàn hảo cho việc chuyển đổi đám mây của các DN lớn.

Chuyển đổi kỹ thuật số giúp các doanh nghiệp thích ứng trong thế giới hậu COVID - Ảnh 3.

CIO Kevin Khoo của Sunway Group của Malaysia cho biết: "Đám mây là một phần cốt lõi trong chiến lược của chúng tôi tại Sunway".

Trong tương lai, Deng tin rằng chuyển đổi số sẽ dẫn đến sự hội tụ của các công nghệ 5G, đám mây và AI. Với kết nối cơ bản được hỗ trợ bởi đám mây, 5G và hơn thế nữa, sự phát triển của các công nghệ và ứng dụng mới với động lực AI cuối cùng sẽ dẫn đến một những tiến bộ công nghệ không thể tưởng tượng được.

Minh Thiện
Xem thêm