Covid-19 thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ chuyển đổi số

Tác động của các biện pháp nhằm kiểm soát đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhiều người tiêu dùng trực tuyến hơn và buộc các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ, chuyển đổi số.

TH
15:23 PM 22/07/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Đó là nhận định vừa được đưa ra trong báo cáo "Hỗ trợ số hóa các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) trong bối cảnh Covid-19" của Đơn vị Hỗ trợ Chính sách, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Quỹ châu Á.

Theo đó, báo cáo khuyến nghị các nhà hoạch định chính sách trong khu vực ưu tiên các biện pháp giúp các doanh nghiệp nhỏ hoạt động trực tuyến dễ dàng hơn trong đại dịch.

Covid-19 thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ chuyển đổi số - Ảnh 1.

"Để duy trì tính cạnh tranh, các doanh nghiệp nhỏ phải nhanh chóng thích nghi với thực tế mới của thị trường. Có rất ít hoặc không có sự lựa chọn nào cho họ ngoài việc chuyển đổi số, đặc biệt là khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh có thể sẽ tồn tại trong một thời gian hoặc cần phải được tái áp dụng", ông Denis Hew, Giám đốc Đơn vị hỗ trợ chính sách APEC, khẳng định.

Các doanh nghiệp nhỏ có vai trò vô cùng quan trọng trong khu vực APEC. Các doanh nghiệp này đóng góp từ 40 – 60% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở hầu hết các nền kinh tế, và sử dụng khoảng 60% lao động trên khắp 21 nền kinh tế thành viên. Hiện có gần 150 triệu doanh nghiệp trong khu vực được xem là có quy mô nhỏ.

Báo cáo cho thấy, việc thúc đẩy áp dụng các công cụ và giải pháp số sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ khai thác những nguồn doanh thu mới, giảm chi phí và loại bỏ các vấn đề cụ thể trong khủng hoảng Covid-19, đặc biệt là việc quản lý các giao dịch từ xa, phân phối hàng hóa hiệu quả và thu hút người tiêu dùng.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng các giải pháp kỹ thuật số không phải là thuốc chữa bách bệnh và có những thách thức riêng, bao gồm các vấn đề về an ninh mạng và bảo mật dữ liệu, gian lận kỹ thuật số, thông tin sai lệch và khoảng cách số và các vấn đề về cơ sở hạ tầng.

Hiện, chính phủ các nước APEC đang triển khai các biện pháp hỗ trợ dành cho những doanh nghiệp nhỏ, bao gồm trì hoãn thời hạn thanh toán, cắt giảm thuế suất, miễn thuế thu nhập, trợ cấp lương, hỗ trợ vay và tái cấp vốn. Tuy nhiên, theo chuyên gia về chính sách thuộc Đơn vị hỗ trợ chính sách của APEC, ông Andre Wirjo, các nhà hoạch định chính sách cần chủ động áp dụng cách tiếp cận hai hướng để cho phép các doanh nghiệp nhỏ gặt hái lợi ích, trong khi vượt qua những thách thức của quá trình chuyển đổi số.

Báo cáo cũng nhấn mạnh những khuyến nghị về chính sách nhằm tăng cường lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, cũng như ngành bán lẻ và bán buôn.

Các khuyến nghị này bao gồm: Tập trung khắc phục khoảng cách số, thúc đẩy chi phí dữ liệu thấp hơn, nâng cao kiến thức kỹ thuật số, hỗ trợ tiếp cận với thanh toán di động và công nghệ tài chính, tăng cường niềm tin vào các giải pháp kỹ thuật số, giải quyết những vấn đề về cạnh tranh, thúc đẩy hợp tác khu vực và quan hệ đối tác công – tư (PPP).

Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, báo cáo nhấn mạnh, các nhà hoạch định chính sách của APEC cũng cần xem xét tăng cường sự hỗ trợ dành cho những lĩnh vực khác, như du lịch và khách sạn.

apec