Cuốn sách tập hợp những câu chuyện CĐS của Việt Nam

T.H| 09/08/2022 07:57
Theo dõi ICTVietnam trên

Cuốn sách “Câu chuyện chuyển đổi số 2021” của Nhà xuất bản (NXB) Thông tin và Truyền thông giới thiệu những câu chuyện về chuyển đổi số (CĐS) của Việt Nam, bao gồm các câu chuyện thành công được thực tiễn kiểm chứng là hiệu quả có thể tham khảo nhân rộng và các câu chuyện sưu tầm có những ý tưởng, giải pháp tiềm năng.

CĐS là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc, và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số. Ở cấp độ quốc gia, CĐS là chuyển đổi chính phủ số, kinh tế số và xã hội số quốc gia. Ở cấp độ địa phương, CĐS là chuyển đổi sang chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trên địa bàn địa phương. Địa phương CĐS thành công sẽ đóng góp vào thành công chung của CĐS quốc gia.

Cuốn sách về những câu chuyện chuyển đổi số của Việt Nam - Ảnh 1.

Cuốn sách về những câu chuyện CĐS của Việt Nam

Do vậy, CĐS là nhiệm vụ cần sự vào cuộc quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, triển khai xuyên suốt, đồng bộ từ cấp Trung ương đến địa phương. CĐS còn là cuộc cách mạng của toàn dân. CĐS chỉ thực sự thành công khi mỗi một người dân tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà CĐS mang lại. 

CĐS tạo ra cơ hội cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo tiếp cận dịch vụ trực tuyến một cách công bằng, bình đẳng và nhân văn rộng khắp, "không ai bị bỏ lại phía sau".

Nếu như trước kia, khi nói về CĐS, chúng ta thường kể những câu chuyện của Mỹ, của Trung Quốc, của Nhật Bản hay của một quốc gia nào khác, thì nay, chúng ta kể về câu chuyện của chính mình, của những con người Việt Nam. Mỗi một câu chuyện đều là sự nỗ lực bền bỉ trong cả năm của một cơ quan, một tổ chức hay một địa phương, được Bộ Thông tin và Truyền thông tuyển chọn, biên tập, mô tả kết quả và cách làm đi tới kết quả.

CĐS là phát triển chính quyền số giúp người dân được phục vụ tốt hơn, là phát triển kinh tế số giúp người dân giàu hơn và là phát triển xã hội số giúp người dân hạnh phúc hơn. Mỗi câu chuyện, dù thành công hay chưa thành công, đều gắn với một bối cảnh cụ thể, với những con người cụ thể và thời điểm cụ thể. 

Vì vậy, khi đọc rất mong người đọc lưu tâm đến những bối cảnh cụ thể này. Cùng là câu chuyện thành công đó, nhưng khi sao chép lại ở một nơi khác, thì có thể lại không thành công. Hoặc cùng là câu chuyện chưa thành công đó, nhưng khi thực hiện lại ở một nơi khác, thì lại có thể thành công. Đó là bởi vì bối cảnh thực hiện khác nhau.

Những câu chuyện giản dị về CĐS có thể tạo ra sức mạnh, là lời giải đột phá cho các vấn đề CĐS mà một bộ, một ngành, một địa phương đang gặp phải. Mỗi tổ chức, cá nhân góp một câu chuyện, chúng ta sẽ có một kho lời giải về CĐS Việt Nam. Mỗi câu chuyện đều làm rõ các vấn đề, cách làm hiệu quả, các bước triển khai, kết quả đạt được và bài học rút ra để các bộ, ngành, địa phương tham khảo./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • 5 xu hướng xuất khẩu qua TMĐT của Việt Nam
  Thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới đang mở ra một kỷ nguyên mới cho thương mại toàn cầu, và là phương thức mới cho nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam tiếp cận khách hàng trên thế giới.
 • Edtech VUIHOC đầu tư chiến lược vào The IELTS Workshop
  Việc VUIHOC đầu tư vào The IELTS Workshop được kỳ vọng sẽ cùng tạo ra các chương trình đào tạo IELTS chất lượng, là lựa chọn đáng tin cậy cho tất cả học viên trên mọi miền tổ quốc được hưởng nền giáo dục chất lượng cao với chi phí hợp lý.
 • Bitrix24 – nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện và hiệu quả
  Bitrix24 cung cấp cho các doanh nghiệp một nền tảng quản lý tất cả trong một với hơn 35 công cụ tích hợp từ CRM, quản lý công việc, tự động hóa cùng trợ lý ảo AI CoPilot.
 • Nắm bắt xu hướng lớn để phát triển kinh tế số
  Kinh tế số đã chứng minh khả năng phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Với sự phát triển của các công nghệ mới như AI, 5G và Internet vạn vật (IoT), kinh tế số sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới và khẳng định vị thế là động lực chính cho sự phát triển kinh tế của nhiều quốc gia.
 • Những máy tính có khả năng hiện thực hóa trải nghiệm Copilot+
  Microsoft và nhiều nhà sản xuất thiết bị lớn trên toàn cầu đã công bố các dòng máy tính trang bị bộ vi xử lý Snapdragon® X Elite và Snapdragon® X Plus. Đây là những thiết bị duy nhất trên thị trường có khả năng hiện thực hóa các trải nghiệm Copilot+.
Đừng bỏ lỡ
Cuốn sách tập hợp những câu chuyện CĐS của Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO