Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội vô địch cuộc thi "Sinh viên với ATTT ASEAN" năm 2021

Hoàng Linh| 15/11/2021 06:05
Theo dõi ICTVietnam trên

10 đội thi từ Việt Nam và 7 đội từ 7 nước ASEAN đã tham dự vòng thi chung khảo cuộc thi "Sinh viên với an toàn thông tin (ATTT) ASEAN" lần thứ 14 do Hiệp hội ATTT (VNISA) chủ trì trực tuyến ngày 13/11/2021, với điểm cầu chính tại Hà Nội.

Cụ thể, 17/17 đội đã vượt qua vòng sơ khảo, trong đó có 10 đội từ Việt Nam và có 7 đội từ 7 nước ASEAN khác là Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan và Singapore.

Sau 1 ngày thi đấu từ 8h00 đến 16h ngày 13/11/2021, đội Pawsitive, Đại học (ĐH) công nghệ - ĐH quốc gia Hà Nội đã về nhất với điểm số 7300 điểm. 2 đội đạt giải Nhì là N0n$la$ (Học viện Kỹ thuật mật mã - cơ sở phía Nam) đạt 4500 điểm và đội HCMUS.BlackPink (ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP. HCM) đạt 4300 điểm.

3 đội đạt giải Ba gồm các đội: UIT.Underrated - Đại học CNTT, ĐHQG TP.HCM, BkSec.Oggy và Madagascar – ĐH Bách khoa Hà Nội.

Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội vô địch cuộc thi sinh viên với ATTT ASEAN năm 2021 - Ảnh 1.

Điểm số 17 đội thi của vòng chung khảo

Tại vòng thi này, các đội thi thực hành về ATTT chủ yếu theo hình thức tấn công và phòng thủ trực tiếp (King Of The Hill - Attack & Defense) trong vòng 8 tiếng, tính điểm theo kết quả tấn công - phòng thủ của các đội và việc giải các bài tập (Daemon challenges & Jeopardy).

Thí sinh dự thi trực tuyến hoàn toàn dưới sự giám sát của Ban tổ chức và Ban giám khảo qua hệ thống camera kết nối vào nền tảng hội nghị truyền hình.

Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội vô địch cuộc thi sinh viên với ATTT ASEAN năm 2021 - Ảnh 2.

Các thí sinh 17 đội tham dự thi trực tuyến

Sau vòng sơ khảo tổ chức vào ngày 16/10/2021 có 17 đội thi đã được lựa chọn vào vòng chung khảo, gồm 10 đội Việt Nam và 07 đội thuộc các nước ASEAN khác (Brunei, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Lào, Singapore và Thái Lan).

Ngoài hệ thống thi làm bài trực tuyến, các thí sinh còn tham dự lễ khai mạc, lễ trao giải và tương tác tại phòng thi online, dựa trên nền tảng hội nghị truyền hình với điểm cầu chính tại Hà Nội.

Thông tin về vòng thi chung khảo, ông Vũ Quốc Khánh, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi cho biết diễn biến chuyên môn của cuộc thi bắt đầu lấy đà từ từ trong 2 giờ đầu với các đội ghi những điểm số đầu tiên trong lĩnh vực mật mã và sau đó là lĩnh vực dịch vụ web. Sau buổi trưa, tranh chấp quyết liệt đã lan sang các lĩnh vực khai thác và khắc phục lỗ hổng phần mềm nhưng cũng ghi nhận có 2 đội đã bỏ cuộc sớm. Càng về cuối, cuộc thi càng có nhiều đội tham gia và tăng tốc ghi điểm. Khép lại cuộc thi đã ghi nhận 11 đội có điểm, số điểm cao nhất đạt là 7300 điểm.

Đánh giá chung về chuyên môn, ông Khánh cho biết đề thi khá phù hợp với yêu cầu thực tế và tương đương với mặt bằng của các cuộc thi uy tín. Trình độ của một số đội sinh viên đạt mức khá và giỏi, hứa hẹn có nhiều triển vọng tiến xa về chuyên môn nếu duy trì được sự đam mê và đầu tư cho sự nghiệp ATTT.

Ông Khánh cũng cho biết việc đảm bảo hạ tầng thi trực tuyến đã được chuẩn bị chu đáo, không xảy ra sự cố gì đáng kể. Trong quá trình thi trực tuyến, Ban giám khảo và tổ kỹ thuật đã thực hiện đầy đủ và kịp thời các biện pháp hỗ trợ, hướng dẫn và giải đáp mọi câu hỏi của thí sinh.

Tham dự cuộc thi là một cơ hội quý báu cho nghề nghiệp

Đánh giá về cuộc thi năm nay, Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng cho biết trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam và các nước trong khu vực, việc tham gia cuộc thi, với 03 vòng thi liên tiếp là một nỗ lực rất lớn của các em thí sinh, các thấy cô, các trường đại học tại Việt Nam và ASEAN.

Chủ tịch VNISA cũng cho biết các đội tham dự vòng chung khảo hôm đã phải vượt qua 2 vòng thi loại. "Các em đã thể thiện niềm đam mê với ngành ATTT và khao khát chinh phục các thử thách mới, đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu trong hành trang nghề nghiệp của các em".

Năm nay là lần thứ 14 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ ba mở rộng tới các nước ASEAN, là năm có nhiều nước ASEAN tham gia cuộc nhất, với 07 quốc gia. Theo đó, Chủ tịch VNISA nhấn mạnh cuộc thi đã ngày càng lan tỏa, được sự hưởng ứng của đông đảo sinh viên các trường đại học khối kỹ thuật tại Việt Nam và các nước ASEAN. Cuộc thi là cơ hội để các sinh viên ATTT trau dồi thêm trình độ nghề nghiệp, học hỏi lẫn nhau và giao lưu giữa thí sinh các nước ASEAN.

Với trách nhiệm xã hội nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực ATTT tại Việt Nam và góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam về ATTT trong khu vực, Chủ tịch Nguyễn Thành Hưng khẳng định VNISA sẽ tiếp tục duy trì sân chơi bổ ích này trong các năm tiếp theo.

Trước đó, vòng thi sơ khảo năm nay được tổ chức hoàn toàn online, với sự tham gia của 101 đội thi, gồm có 73 đội của 30 trường đại học và học viện Việt Nam và 28 đội thuộc 18 trường của 07 nước ASEAN khác (Brunei, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Lào, Singapore và Thái Lan). Kết thúc vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã trao 43 giải thưởng cho các đội đạt thành tích cao.

Vòng khởi động cuộc thi, với sự tham gia của 156 đội thi từ các cơ sở đào tạo ĐH, cao đẳng của Việt Nam và trường thuộc các nước ASEAN đã được tổ chức vào sáng ngày 09/10/2021 dưới hình thức thi trực tuyến (online) trong thời gian 04 tiếng.

Điểm mới của cuộc thi năm nay là giải thưởng dành cho các đội đạt giải cao vòng Chung khảo. Ngoài giải thưởng của Ban tổ chức, đội đạt giải cao sẽ được nhận thêm giải thưởng hấp dẫn là các voucher tham gia các kỳ thi, khóa học về ATTT chất lượng cao, mỗi voucher trị giá lên tới hơn 1.000 USD của EC-Council, tổ chức đào tạo về ATTT nổi tiếng thế giới,

Có thể nói, đây là cuộc thi về ATTT duy nhất dành riêng cho sinh viên đại học ở khu vực ASEAN cũng như ở châu Á. Cuộc thi được VNISA duy trì tổ chức hàng năm với trách nhiệm xã hội nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực ATTT, thúc đẩy thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia và Chiến lược an toàn không gian mạng quốc gia; nâng cao uy tín, xếp hạng quốc tế của Việt Nam về ATTT theo đánh giá của Liên minh Viễn thông quốc tế./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội vô địch cuộc thi "Sinh viên với ATTT ASEAN" năm 2021
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO