Đại học Y khoa Đài Loan tiên phong đào tạo an toàn thực phẩm với VR

TH| 02/03/2022 15:56
Theo dõi ICTVietnam trên

Mới đây, Đại học Y khoa Đài Loan (TMU) đã hợp tác với một công ty công nghệ Đài Loan để cải thiện chất lượng đào tạo an toàn thực phẩm và ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của đất nước.

Cụ thể, theo thỏa thuận hợp tác, TMU đã thành lập Trung tâm VR để hướng dẫn về an toàn thực phẩm. GS. Yue-Hwa Chen, Giám đốc Trung tâm an toàn thực phẩm của TMU, cho biết đây là sản phẩm đầu tiên thuộc loại hình này trong nước.

Mô phỏng thực tế ảo (VR) đã được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau. Ban đầu VR được sử dụng cho mục đích mô phỏng chuyến bay, thiết kế công nghiệp ô tô và huấn luyện quân sự. Ngoài ra, VR còn được sử dụng rộng rãi trong quá trình học tập và phát triển của sinh viên. Hiện nay VR là một trong những công nghệ quan trọng và là nền tảng của vũ trụ ảo (metaverse).

Trong trường hợp của TMU, mô phỏng VR được sử dụng để tạo ra nội dung VR phù hợp với giáo trình học tập của trường. TMU đang sử dụng một nền tảng được thiết kế bởi một công ty khởi nghiệp đào tạo nhập vai có trụ sở tại Vương Quốc Anh. Với nền tảng này, các nhà giáo dục có thể thiết kế các mô phỏng VR của riêng mình để giúp công nhân nhà máy thực phẩm tiếp cận và thực hành trong môi trường đào tạo thực tế. Sinh viên và công nhân tham gia đào tạo về an toàn thực phẩm có thể truy cập các mô phỏng đào tạo VR bằng cách sử dụng các tai nghe VR mới nhất.

Những mô phỏng này cho phép sinh viên thực hành các kỹ năng trong thế giới thực và nắm bắt kiến thức về an toàn thực phẩm như xác định các mối nguy tiềm ẩn trong bếp hoặc nhà hàng và tuân theo các tiêu chuẩn vệ sinh cao nhất đối với việc chế biến và nấu nướng thực phẩm.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Công nghệ VR còn có thể thúc đẩy các kỹ năng mềm tạo ra môi trường hợp tác hơn. Điều này đã được nhấn mạnh bởi người sáng lập công ty khởi nghiệp đào tạo nhập vai có trụ sở tại Vương quốc Anh. Theo đó, quá trình phát triển các mô phỏng VR riêng sẽ không chỉ giúp sinh viên củng cố những kiến thức họ đã học mà còn giúp họ phát triển các kỹ năng mềm để tự tin, vững vàng khi làm việc sau này.

Bệnh tật liên quan tới thực phẩm ngày một gia tăng và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Đây là một vấn đề cấp bách nhưng có thể phòng ngừa được. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính có 600 triệu người bị bệnh sau khi sử dụng thực phẩm bị ô nhiễm. Hơn 400.000 trường hợp tử vong hàng năm vì các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm.

Bằng cách sử dụng công nghệ VR, việc đào tạo về an toàn thực phẩm có thể được cải thiện lên một tiêu chuẩn cao hơn. Nó không chỉ thực tế mà còn hiệu quả hơn so với các phương pháp đào tạo truyền thống (ví dụ: đọc sách). Nhờ đó, nó giúp nâng cao khả năng học hỏi của sinh viên và kết hợp việc học với thực tiễn. Ngoài ra, công nghệ này còn có thể được sử dụng để đào tạo nhân viên thực phẩm về cách sử dụng các thiết bị nhà bếp mới ngay cả khi chưa từng chạm tay vào thiết bị đó.

Đào tạo về an toàn thực phẩm là rất quan trọng trong việc phòng chống các bệnh do thực phẩm mang lại cũng như những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khác ảnh hưởng đến cộng đồng. Xử lý và bảo quản thực phẩm không đúng cách, vệ sinh và chế biến thực phẩm không đảm bảo chỉ là một trong những vấn đề phổ biến mà khóa đào tạo về an toàn thực phẩm có thể giải quyết được./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Đại học Y khoa Đài Loan tiên phong đào tạo an toàn thực phẩm với VR
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO