Đoàn Thanh niên các Bộ cùng chung tay xây dựng nông thôn mới

TC| 01/11/2022 10:06
Theo dõi ICTVietnam trên

Các tổ chức Đoàn mong muốn chung tay góp sức mang lại điều kiện sinh hoạt, học tập, sản xuất và kinh doanh tốt hơn. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Trong các ngày từ 28/10 đến 30/10, Chương trình “Tình nguyện vì cộng đồng và chung tay xây dựng nông thôn mới” năm 2022 đang được Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức. Cụ thể, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã phối hợp với Đoàn Thanh niên các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình tình nguyện “Vì cộng đồng và chung sức xây dựng nông thôn mới năm 2022” tại tỉnh Cao Bằng. Đây là một trong những hoạt động nhằm triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2022.

Anh Phạm Khắc Huy, Uỷ viên Ban thường vụ Đoàn khối, Bí thư Đoàn Bộ Công Thương cho biết đây là hoạt động thiết thực để chào mừng thành công Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Là một địa phương có truyền thống lịch sử, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng có diện tích trên 600 km2, trong đó 2/3 diện tích là núi đồi. Huyện Hòa An luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo tỉnh Cao Bằng. Tình hình phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn ổn định với các chỉ tiêu vượt kế hoạch, đời sống an sinh xã hội của nhân dân đang được nâng cao. Tuy vậy, huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Hòa An, tỉnh Cao Bằng cho biết với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và được các lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành quan tâm, cũng như sự đồng lòng, chung sức của người dân, kinh tế huyện Hòa An tiếp tục tăng trưởng, an sinh xã hội ổn định, đảm bảo. 

Mặc dù vậy, là một huyện thuần nông với địa hình chủ yếu là đồi núi cao, hạ tầng còn chưa đồng bộ, nên tốc độ phát triển kinh tế của huyện còn chậm, đời sống nhân dân vẫn gặp nhiều khó khăn dù huyện nỗ lực thực hiện các công tác giảm nghèo và đạt một số kết quả tích cực; số hộ nghèo giảm dần qua các năm. 

Theo anh Phạm Khắc Huy, Chương trình tình nguyện vì cộng đồng và chung sức xây dựng nông thôn mới năm 2022" đã được Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và Tỉnh đoàn Cao Bằng chỉ đạo, giao cho Đoàn Thanh niên của các Bộ phối hợp với huyện đoàn Hòa An tổ chức, nhằm chia sẻ và đồng cảm với những khó khăn của địa phương. Bí thư Đoàn Bộ Công Thương hy vọng những tình cảm, những món quà về vật chất và tinh thần của Đoàn thanh niên các Bộ sẽ phần nào giúp đỡ các em học sinh nghèo vượt khó, nhà trường, hộ nông nghiệp và các gia đình hoàn cảnh khó khăn. Đây là những hành động mà các tổ chức Đoàn mong muốn được chung tay góp sức cùng các cơ quan, đoàn thể tại địa phương, nhằm mang lại điều kiện sinh hoạt, học tập, sản xuất và kinh doanh tốt hơn. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Chương trình gồm các hoạt động chính như trao tặng trang thiết bị học tập, tủ sách, xe đạp cho nhà trường và các em học sinh nghèo vượt khó; trao tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình cũng phát động trồng cây, trồng rừng thanh niên với quy mô 25.000 cây. Ngoài ra, các tổ chức Đoàn cũng triển khai tập huấn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã và các mô hình thanh niên về khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, hỗ trợ cho các hộ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi 1.000 con gà giống, 1 tấn phân bón. Gần 100 em học sinh được tư vấn và khám mắt miễn phí. Trong các hoạt động của chương trình, tổ chức Đoàn Thanh niên của các đơn vị cũng đồng hành cùng địa phương xây dựng công trình thanh niên thắp sáng đường quê; tổ chức giao lưu nghệ thuật Điểm hẹn miền non nước. Tổng giá trị của Chương trình ước tính là 500 triệu đồng.

Đoàn công tác cũng tổ chức "Lễ Ra quân Chương trình tình nguyện mùa đông năm 2022 và xuân tình nguyện năm 2023" tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đức Xuân, xã Đại Tiến, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Đoàn Thanh niên các Bộ cùng chung tay xây dựng nông thôn mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO