Chuyển động ICT

EU đạt thỏa thuận về quy tắc dữ liệu, hạn chế quyền hạn của Big Tech

Hoàng Linh 09:03 28/06/2023

EU đã đạt được sự đồng thuận về quy tắc dữ liệu để ngăn truy cập bất hợp pháp.

eu.png

Theo Reuters, các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) và các nhà lập pháp EU ngày 27/6 đã đồng thuận về các quy tắc chi phối cách “Big Tech” và các công ty khác sử dụng dữ liệu doanh nghiệp và người tiêu dùng châu Âu, với các biện pháp bảo vệ ngăn các chính phủ ngoài EU truy cập bất hợp pháp.

Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất Đạo luật dữ liệu (Data Act) vào năm ngoái để điều chỉnh dữ liệu được tạo ra trong các thiết bị thông minh, máy móc và sản phẩm tiêu dùng, một phần của một loạt luật nhằm kiềm chế sức mạnh của những công ty công nghệ lớn của Mỹ.

Những lo ngại của EU về việc truyền dữ liệu đã tăng lên sau những tiết lộ của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden vào năm 2013 về hoạt động giám sát hàng loạt của Mỹ. Thỏa thuận đã đạt được sau 7 giờ đàm phán.

Nói về việc đạt được sự đồng thuận này, người đứng đầu ngành tại EU Thierry Breton cho biết trong một đăng tải trên Twitter: "Thỏa thuận về Đạo luật dữ liệu đạt được sự đồng thuận tối ngày 27/6 là một cột mốc quan trọng trong việc định hình lại không gian số... Chúng tôi đang trên con đường xây dựng một nền kinh tế dữ liệu thịnh vượng của EU, đổi mới và cởi mở - theo các điều kiện của chúng tôi".

Đạo luật mới cho phép cả cá nhân và doanh nghiệp có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu của họ được tạo thông qua các đối tượng, máy móc và thiết bị thông minh, cho phép họ sao chép hoặc truyền dữ liệu dễ dàng từ các dịch vụ khác nhau.

Đạo luật mới cũng cho người tiêu dùng và các công ty tiếng nói về những gì có thể được thực hiện với dữ liệu do các sản phẩm được kết nối của họ tạo ra.

Đạo luật cũng giúp việc chuyển sang các nhà cung cấp dịch vụ xử lý dữ liệu khác trở nên dễ dàng hơn, đưa ra các biện pháp bảo vệ chống lại việc chuyển dữ liệu bất hợp pháp của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây tạo điều kiện xây dựng các tiêu chuẩn về khả năng tương tác để dữ liệu được tái sử dụng trong các ngành.

Các nhà sản xuất đã giảm bớt nỗ lực khi họ chia sẻ dữ liệu với các bên thứ ba để cung cấp dịch vụ hậu mãi hoặc các dịch vụ dựa trên dữ liệu khác. Siemens và SAP đã bày tỏ lo ngại về rò rỉ dữ liệu liên quan đến bí mật thương mại.

Các yêu cầu chia sẻ dữ liệu như vậy có thể bị từ chối trong những trường hợp đặc biệt khi các nhà khai thác có thể phải đối mặt với "tổn thất kinh tế nghiêm trọng và không thể khắc phục được" làm suy yếu khả năng kinh tế của họ theo luật mới./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
EU đạt thỏa thuận về quy tắc dữ liệu, hạn chế quyền hạn của Big Tech
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO