An toàn thông tin

Fortinet và Samsung Heavy Industries hợp tác về an ninh mạng lĩnh vực hàng hải

AD 30/03/2024 22:15

Mối quan hệ hợp tác của hai bên sẽ tập trung vào việc tăng cường thiết kế an ninh mạng hàng hải, đáp ứng các tiêu chuẩn bắt buộc mới UR E26 và E27 của Hiệp hội Đăng kiểm Quốc tế (IACS).

Đại diện cho Fortinet ông Won-Kyun Cho, Giám đốc quốc gia, Fortinet Hàn Quốc và đại diện cho Samsung Heavy Industries, công ty nổi bật trong ngành đóng tàu thế giới là CEO Sung-an Choi, mới đây đã thông báo hai bên chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ đánh dấu hợp tác chung chiến lược của hai công ty trong lĩnh vực an ninh mạng (ANM) hàng hải.

mou-main-photo-1.jpg
Fortinet và Samsung Heavy Industries ký kết Biên bản ghi nhớ đánh dấu hợp tác chung chiến lược của hai công ty trong lĩnh vực an ninh mạng hàng hải.

Samsung Heavy Industries là công ty đã tích lũy được năng lực công nghệ đặc biệt và khả năng sản xuất hoàn chỉnh trong lĩnh vực đóng tàu và ngành kinh tế hàng hải, đồng thời sở hữu năng lực thiết kế và xây dựng đẳng cấp hàng đầu, vốn là yếu tố cốt lõi trong việc phát triển cơ sở hạ tầng của ngành hàng hải.

Vào tháng 4/2022, Hiệp hội Đăng kiểm Quốc tế (IACS) đã yêu cầu áp dụng các tiêu chuẩn UR E26 và E27 nhằm bảo vệ các phương tiện hàng hải trước những mối đe dọa tấn công mạng cả từ bên trong và bên ngoài, đồng thời đảm bảo an toàn cho hoạt động của tàu biển trong bối cảnh các mối đe dọa mạng như thâm nhập trái phép và tống tiền đối với tàu biển ngày càng gia tăng.

Cụ thể, tiêu chuẩn UR E26 nhằm đảm bảo tích hợp an toàn thiết bị công nghệ vận hành (OT) và công nghệ thông tin (IT) vào hệ thống mạng trong quá trình thiết kế, xây dựng, chạy thử và vận hành của tàu. Tiêu chuẩn UR E27 hướng đến mục tiêu đảm bảo toàn bộ hệ thống được các nhà cung cấp thiết bị bên thứ ba chung sức giữ an toàn và tăng cường bảo mật. Những tiêu chuẩn này sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc áp dụng cho các tàu đóng mới kể từ ngày 1/7/2024 trở đi.

Trong khuôn khổ thỏa thuận này, ngoài việc hợp tác tăng cường ANM nhằm tuân thủ các quy định bảo mật mới của IACS, hai bên cũng mong muốn mở rộng thị trường ANM và mở rộng việc ứng dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến trong lĩnh vực hàng hải, như phân đoạn mạng và các dịch vụ bảo mật dựa trên giao thức OT, giám sát và điều khiển tàu biển từ xa, từ đất liền, cũng như với tàu tự hành.

Fortinet dự kiến tập trung vào thiết kế các giải pháp ANM chuyên biệt cho ngành hàng hải dựa trên bộ giải pháp nền cơ bản của Fortinet, chú trọng tối ưu hóa để các giải pháp hoạt động hiệu quả nhất trong môi trường đặc thù của ngành hàng hải. Điều này sẽ hỗ trợ tăng cường bảo mật OT cho các loại tàu do Samsung Heavy Industries sản xuất, đảm bảo việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu bắt buộc mới theo tiêu chuẩn UR E26 và E27.

Với lợi thế sở hữu nền tảng bảo mật OT mở rộng từ nền tảng bảo mật doanh nghiệp Security Fabric, Fortinet có thể cung cấp các giải pháp và dịch vụ nhằm bảo vệ công nghệ vận hành trong mô hình “Purdue”, từ cảm biến đến đám mây, đảm bảo khả năng hiển thị mạng và các tài sản, phân tách mạng, bảo vệ endpoint, xác thực và quản lý quyền truy cập theo mô hình bảo mật zero-trust, công nghệ phòng thủ và phát hiện mối đe dọa, cũng như điều hành các trung tâm hoạt động bảo mật SOC/NOC.

Dựa trên kiến thức chuyên môn về bảo mật OT và vị thế của một nhà cung cấp giải pháp bảo mật tiên tiến, Fortinet sẽ góp phần đảm bảo hệ thống ANM trên các tàu mới và các trang thiết bị trên tàu do Samsung Heavy Industries chế tạo.

mou-group-photo-1.jpg
Trên đà mối quan hệ hợp tác này, hai bên sẽ đẩy mạnh các hỗ trợ toàn diện giữa hai bên trên phạm vi toàn cầu trong lĩnh vực ANM hàng hải.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tàu tự hành của Samsung Heavy Industries, ông Jongung Choi cho biết: “Khi các vấn đề liên quan đến hạ tầng mạng trên các phương tiện hàng hải ngày càng gia tăng, ANM trở thành yếu tố quan trọng cần đặc biệt lưu tâm trong quá trình thiết kế và vận hành tàu. Thông qua mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Fortinet, Samsung Heavy Industries sẽ tự tin củng cố vị trí dẫn đầu về ANM trong ngành sản xuất tàu bằng cách thiết lập một hệ thống tiên tiến, đổi mới cho bảo mật OT trong quá trình đóng tàu và tăng khả năng phục hồi, kiểm soát ANM của tàu”.

Ông Michael Murphy, Giám đốc khối giải pháp Công nghệ vận hành và cơ sở hạ tầng trọng yếu, Fortinet khu vực châu Á - Thái Bình Dương bổ sung thêm: “Trên đà mối quan hệ hợp tác này, chúng tôi sẽ đẩy mạnh các hỗ trợ toàn diện giữa hai bên trên phạm vi toàn cầu trong lĩnh vực ANM hàng hải. Fortinet cam kết tích cực hỗ trợ Samsung Heavy Industries trong việc đảm bảo an toàn cho nền tảng kỹ thuật để có thể tuân thủ các quy định an ninh mới của IACS, đồng thời hướng tới mục tiêu đổi mới kỹ thuật số, tạo đột phá về công nghệ để mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực an ninh hàng hải./.

Bài liên quan
  • 8/10 DN Singapore gặp phải sự cố an ninh mạng mỗi năm
    Một nghiên cứu mới đây do Cơ quan An ninh mạng Singapore (CSA) công bố cho thấy phần lớn các doanh nghiệp (DN) Singapore thiếu triển khai các biện pháp an ninh mạng thiết yếu theo khuyến nghị của CSA, thậm chí 8/10 DN gặp phải sự cố an ninh mạng mỗi năm.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Fortinet và Samsung Heavy Industries hợp tác về an ninh mạng lĩnh vực hàng hải
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO