FPT đồng hành cùng Đà Nẵng chuyển đổi số, xây dựng TPTM

NK| 28/12/2021 21:20
Theo dõi ICTVietnam trên

Ngày 28/12, Tập đoàn FPT và UBND TP. Đà Nẵng đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển đổi số (CĐS) và xây dựng thành phố thông minh (TPTM) giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, 2 bên sẽ xây dựng và thí điểm triển khai Đề án CĐS trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn giai đoạn 2021 - 2025.

Theo biên bản, hai bên sẽ hợp tác CĐS và xây dựng TPTM một cách tổng thể và toàn diện trong nhiều lĩnh vực gồm giao thông, giáo dục - đào tạo, tài nguyên - môi trường, y tế, nông nghiệp, công thương, truyền thông. 

Hai bên cũng sẽ hợp tác xây dựng và thí điểm triển khai Đề án CĐS trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn giai đoạn 2021-2025. FPT ưu tiên hỗ trợ, bảo trợ thí điểm triển khai CĐS với một số doanh nghiệp (DN) và UBND phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Hiện trong lĩnh vực y tế, FPT đã triển khai hệ thống quản lý tổng thể cho 12 bệnh viện trên địa bàn thành phố với quy mô 4.000 giường bệnh, hỗ trợ công tác khám, chữa bệnh cho hơn 3.000.000 lượt khám ngoại trú/năm hướng tới mô hình y tế thông minh. Trong lĩnh vực đào tạo, trong năm 2021, FPT đã tuyển sinh khoảng 5.000 học sinh, sinh viên ở tất cả các cấp.

Theo Nghị quyết số 05/NQ-TU về CĐS trên địa bàn TP. Đà Nẵng, thành phố đang hướng đến mục tiêu bao trùm là hoàn thành xây dựng ĐTTM kết nối đồng bộ với các mạng lưới ĐTTM trong nước và khu vực ASEAN vào năm 2030. Hiện Đà Nẵng đang là địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số CĐS (DTI) cấp tỉnh ở cả ba chỉ số trụ cột Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. 

Đà Nẵng cũng là thành phố đi đầu về ứng dụng CNTT trong giáo dục, y tế, 100% bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện, xã ứng dụng công nghệ, và phần mềm quản lý bệnh viện điện tử. Thành phố cũng đã triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) liên thông với 560 CSDL chuyên ngành phục vụ quản lý nhà nước, cổng dữ liệu mở, chatbot hướng dẫn thủ tục hành chính.

Đồng chí Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng chia sẻ tại sự kiện

Đồng chí Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chia sẻ tại sự kiện

Trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng 4.0, Đà Nẵng sẽ lập nên kỳ tích

Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, CNTT, điện tử, viễn thông gắn với kinh tế số, xây dựng ĐTTM là một trong ba đột phá chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đà Nẵng trong giai đoạn từ nay đến 2030. 

Việc ký kết với Tập đoàn FPT vừa kế thừa các kết quả hợp tác đã đạt được trong giai đoạn 2018-2020, vừa mở ra giai đoạn hợp tác mới trong giai đoạn 2021-2025; vừa huy động nguồn lực, kinh nghiệm và phát huy các thế mạnh của Tập đoàn FPT cùng tham gia giải quyết các bài toán trong phát triển thành phố, giúp TP. Đà Nẵng sớm hoàn thành mục tiêu về CĐS, góp phần xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết: "Chúng ta không thay đổi được quá khứ, nhưng có quyền lựa chọn cho tương lai. Tôi tin bằng công nghệ và nội lực của mình, trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng 4.0, Đà Nẵng sẽ lập nên kỳ tích. Đó là trở thành thành phố trí tuệ, mọi công dân sẽ là công dân số, mọi doanh nghiệp (DN) sẽ là DN số, họ sẽ sống và làm việc bằng các giao thức số".

Là công ty CNTT có quy mô lớn nhất tại Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung nói chung, FPT đã đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng tại Đà Nẵng để xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật Khu ĐTTM; cơ sở đào tạo; trung tâm phần mềm và một số cơ sở hạ tầng xã hội khác góp phần xây dựng Đà Nẵng là thành phố đáng sống của Việt Nam. Đồng thời, với đội ngũ hơn 5.000 nhân sự đang làm việc tại Đà Nẵng, FPT đã đóng góp tích cực vào sự phát triển và tăng trưởng của ngành CNTT - truyền thông của tỉnh. Năm 2021, doanh thu của FPT tại Đà Nẵng đạt trên 5.000 tỷ đồng, chiếm trên 30% tổng doanh thu ngành CNTT - truyền thông của tỉnh.

Từ quan điểm của FPT, quá trình xây dựng và triển khai các chương trình CĐS đô thị và TPTM không thể bắt đầu từ quy hoạch đô thị, mà phải từ chiến lược phát triển kinh tế xã hội, bao gồm 4 khía cạnh chính: hoạch định chiến lược, xây dựng cấu trúc thể chế, chính sách, và quan trọng nhất là phát triển nền tảng công nghệ.

Tại thời điểm này, FPT đang tư vấn chiến lược, hợp tác CĐS, đào tạo thay đổi nhận thức về CĐS cho các cấp lãnh đạo, DN, người dân hơn 40 tỉnh thành, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa GRDP của các tỉnh thành. Các giải pháp công nghệ số của FPT tập trung vào hệ thống giao thông thông minh, quản lý năng lượng thông minh, chính phủ số, giáo dục thông minh, chăm sóc sức khỏe thông minh, và các nền tảng tích hợp dữ liệu. Nhiều dự án lớn đã được FPT triển khai, mang lại cuộc sống tiện ích hơn cho hàng chục triệu người dân./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
FPT đồng hành cùng Đà Nẵng chuyển đổi số, xây dựng TPTM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO