Truyền thông

GDP Việt Nam năm 2023 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi

P.V 09/10/2023 15:18

Theo Standard Chartered, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ được phục hồi trong nửa cuối năm 2023 trong bối cảnh nền kinh tế có những dấu hiệu phục hồi trong Quý II, đạt mức 5,4%.

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Standard Chartered đánh giá kinh tế Việt Nam tiếp tục có các dấu hiệu phục hồi kể từ Quý II. Dự báo, tăng trưởng GDP Quý III của Việt Nam sẽ đạt 5,1%, tăng so với mức 4,1% trong Quý II. Vì thế, ngân hàng cũng giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 của nước ta ở mức 5,4%.

Tuy nhiên, theo nhận định, lạm phát có thể tăng trở lại lên 3,2% so với cùng kỳ (lạm phát tháng 8 là 3,0%). Giá dịch vụ giáo dục, nhà ở, thực phẩm đã thúc đẩy lạm phát thời gian gần đây.

Ngoài ra, một số các chỉ số quan trọng của nền kinh tế cũng được đề cập trong báo cáo như: tăng trưởng doanh số bán lẻ trong tháng 9 được kỳ vọng duy trì mạnh ở mức 8,2% so với cùng kỳ; xuất khẩu giảm 6,2%; nhập khẩu giảm 7%; tăng trưởng sản xuất công nghiệp tăng lên 3,2%. Thặng dư thương mại có thể thu hẹp xuống 1,3 tỷ USD Mỹ...

Thực tế, nhiều tổ chức trong nước, quốc tế, đều dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm nay dao động dưới mức 6%. Ví dụ trường Fulbright Việt Nam đưa ra dự báo khoảng 5,5-5,9%; Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là 5,8% (từ mức 6,5% đưa ra trước đó); Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng UOB lần lượt 4,7% và 5,2% trước những áp lực lớn từ tổng cầu bên ngoài giảm mạnh, tác động đến xuất khẩu.

Ông Tim Leelahaphan, Chuyên gia kinh tế Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered cho biết: “Áp lực về giá suy giảm sẽ tạo điều kiện cho các nhà hoạch định chính sách tập trung vào tăng trưởng, song những lo ngại mới về sự trở lại của lạm phát trong nửa cuối năm có thể gây ra những tác động. Khi nền kinh tế đang trên đà phục hồi, chúng ta sẽ không còn cần nhiều sự hỗ trợ từ chính sách tiền tệ.”

Standard Chartered cũng lưu ý, quá trình hồi phục của nền kinh tế vẫn cần được theo dõi khi hoạt động thương mại vẫn đang suy giảm; sản xuất có thể tiếp tục mờ nhạt trong một thời gian và triển vọng phục hồi FDI vẫn chưa rõ ràng.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
GDP Việt Nam năm 2023 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO