Giải pháp nào để phát triển phần mềm như một dịch vụ ở Việt Nam?

Vân Anh| 12/05/2022 16:49
Theo dõi ICTVietnam trên

Để có thể vươn lên vị trí cao hơn trong xuất khẩu các phần mềm như một dịch vụ, giải pháp, thì Việt Nam đang cần nhiều hơn nữa những “kỳ lân công nghệ”.

Top đầu gia công phần mềm hấp dẫn nhất khu vực và trên thế giới

Việt Nam đứng trong tốp 10 nước gia công phần mềm hấp dẫn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây cũng được xem là lợi thế giúp tốc độ tăng trưởng của ngành phần mềm trong nhiều năm qua từ 30 - 40%. Hiện nay, các sản phẩm, dịch vụ phần mềm nói riêng, công nghệ thông tin nói chung ở nước ta đã ứng dụng nhiều công nghệ mới, thậm chí có những công nghệ đứng số 1 thế giới như NFT game hay còn gọi là “trò chơi siêu bình thường” (hyper casual).

Giải pháp nào để phát triển phần mềm như một dịch vụ ở Việt Nam? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: KT)

Theo Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), cách đây 20 năm có 55 hội viên, doanh thu toàn ngành khoảng 50 triệu USD. Trong năm 2021, doanh thu ngành công nghệ thông tin đạt hơn 3,46 triệu tỷ đồng, tăng hơn 9% so với năm 2020. Đặc biệt, doanh thu của 174 sản phẩm, dịch vụ vừa đạt danh hiệu Sao Khuê năm 2022 đã cao như nhận định của ông Nguyễn Văn Khoa – Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA).

Giải pháp nào để phát triển phần mềm như một dịch vụ ở Việt Nam? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA

“174 giải thưởng Sao Khuê từ 113 doanh nghiệp trên cả nước, có doanh thu hơn 16.000 tỷ đồng, tương đương với gần 700 triệu USD, đã cao hơn doanh thu của toàn ngành phần mềm năm 2008. Đồng thời, 80% sản phẩm và các giải pháp này đã sử dụng các công nghệ tiên phong như trí tuệ nhân tạo, học máy, robot tự động. Trong đó có những sản phẩm và các giải pháp đem lại hiệu quả kinh tế đặc biệt và đặc biệt cao. Chúng ta có thể thấy rõ các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã tiếp cận nhanh chóng các công nghệ mới, đồng thời có sự phân mảnh, bài bản, đầu tư rất có trọng tâm trong các lĩnh vực công nghệ mới”, ông Khoa chia sẻ.

Từ một đất nước phải nhập khẩu thiết bị, máy tính và điện thoại di động, đến  nay Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin nhờ thu hút và sử dụng hiệu quả đầu tư nước ngoài và phát huy sức mạnh các nguồn lực trong nước.

Cụ thể, giai đoạn 2016-2020, công nghiệp công nghệ thông tin có tốc độ tăng trưởng trung bình là 14,7%/năm, cao hơn mức tăng trưởng kinh tế và chỉ tiêu của ngành (10%); Công nghiệp phần mềm duy trì tốc độ tăng trưởng 15%/năm, công nghiệp nội dung số tăng trưởng 7,47%/năm. Đặc biệt, trong giai đoạn 2016-2019, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới về sản xuất công nghiệp phần cứng, điện tử - viễn thông, đứng thứ hai về sản xuất điện thoại và linh kiện; thứ 10 thế giới về sản xuất điện tử và linh kiện. Chỉ trong 6 tháng cuối năm 2021, doanh thu ngành công nghiệp công nghệ thông tin đạt khoảng 140 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng khoảng 14% so với năm 2020.

Chủ động công nghệ, nguồn lực để hướng tới một Việt Nam hùng cường

Mặt khác, phải thừa nhận không ít doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ do người Việt đứng đầu, nhất là ở mảng công nghệ mới, đã phải đăng ký kinh doanh ở nước ngoài thay vì ở Việt Nam, do một số hạn chế về chính sách quản lý.

Đánh giá về các nền tảng công nghệ do người Việt sáng tạo phục vụ cho chuyển đổi số hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng hiện đã có đủ thành phần, tuy nhiên chưa đủ độ sâu và bao phủ cần có.

Tập đoàn công nghệ Bkav vừa ra mắt công ty thành viên Bkav Hardware Solution (BHS), cung cấp dịch vụ nghiên cứu, phát triển và sản xuất sản phẩm điện tử, định hướng hoạt động như một nhà sản xuất ODM, giống mô hình của Foxconn. Chiến lược của BHS là hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tham gia mạnh mẽ vào ngành công nghiệp điện tử, thúc đẩy hình thành các công ty sản xuất phần cứng lớn mạnh, tạo ra nhiều sản phẩm sáng tạo Make in Việt Nam.

Giải pháp nào để phát triển phần mềm như một dịch vụ ở Việt Nam? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quốc Đăng, Tổng Giám đốc Bkav Hardware Solution

Ông Nguyễn Quốc Đăng, Tổng Giám đốc Bkav Hardware Solution (BHS) chia sẻ, làm sản phẩm điện tử ở Việt Nam là việc khó, cần vốn đầu tư mạnh, nhân lực tốt, văn hóa sáng tạo, mạng lưới cung ứng rộng... Không nhiều doanh nghiệp hội tụ được những điều đó, kể cả trên phạm vi toàn cầu.

“Chúng tôi mong muốn chia sẻ nguồn lực, tham gia cùng các doanh nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ cao, giúp rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm, giảm chi phí đầu tư. Nếu có thêm 10 công ty sản xuất phần cứng lớn mạnh, Việt Nam sẽ sớm hiện thực hóa khát vọng cường quốc công nghệ”, ông Đăng bày tỏ.

“Bkav đã có 20 năm đầu tư, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm điện tử, tạo được hệ sinh thái gồm nhân lực, công nghệ, hệ thống quy trình thiết kế, sản xuất cũng như mạng lưới chuỗi cung ứng. Đặc biệt, thông qua chứng nhận Golden Design Partner, Bkav có thể sử dụng các nguồn lực công nghệ trong hệ sinh thái Qualcomm. Vì vậy, Bkav muốn chia sẻ các nguồn lực đang có, đồng hành cùng doanh nghiệp tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ chất lượng cao, cùng xây dựng ngành công nghiệp điện tử do người Việt Nam làm chủ”, ông Đăng khẳng định.

Việt Nam đang trong thời kỳ vàng để trở thành cường quốc công nghệ. Ngành công nghiệp điện tử đã có những bước tiến lớn, nhưng để tự chủ hoàn toàn, chúng ta cần nhiều nguồn lực hơn nữa.

Đầu năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã xây dựng Chương trình thúc đẩy các nền tảng số quốc gia, nhằm hướng đến mục tiêu hình thành Hệ sinh thái nền tảng số Việt Nam, đáp ứng cơ bản yêu cầu chuyển đổi số. Qua đó, tập hợp các doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc, có tiềm lực, tập trung đầu tư phát triển các nền tảng số quốc gia; tạo lập được một số nền tảng số Việt Nam xuất sắc. Để có thể vươn lên vị trí cao hơn trong xuất khẩu các phần mềm như một dịch vụ, giải pháp, thì đang cần nhiều hơn nữa những “kỳ lân công nghệ” như Công ty Sky Mavis - nhà phát triển tựa game nổi tiếng Axie Infinity hay sự góp sức của những tập đoàn lớn như Bkav, VinGroup.../.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Giải pháp nào để phát triển phần mềm như một dịch vụ ở Việt Nam?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO