Gõ máy tính mà không cần bàn phím trở thành hiện thực

Hoàng Linh| 30/12/2022 11:31

Ngày 29/12, Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc công bố một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học nước này đã phát triển công nghệ da điện tử siêu học (meta-learning electric skin technology) đầu tiên trên thế giới cho phép gõ máy tính mà không cần bàn phím.

Nhóm nghiên cứu của các giáo sư Jo Sung-ho, giáo sư máy tính tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST); Ko Seung-hwan, giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Quốc gia Seoul và Zhenan Bao, giáo sư kỹ thuật hóa học tại Stanford, đã đưa ra một cơ chế mới về "xịt lên da thông minh".

Gõ máy tính mà không cần bàn phím trở thành hiện thực - Ảnh 1.

Hình ảnh họa làn da thông minh dạng xịt của nhóm nghiên cứu của GS Jo Sung-ho tại KAIST

Các nhà nghiên cứu đã phun chất lỏng cảm ứng với điện lên làn da để tự động in tấm lưới dày cỡ nano mét cảm ứng với điện kéo dài từ cẳng tay đến mu bàn tay. Tấm lưới này tạo ra các tín hiệu điện khi bàn tay chuyển động làm cho tấm lưới căng ra hoặc co lại. Các tín hiệu điện được nhận bởi một mô-đun Bluetooth, được gắn vào phần cuối của lưới trên cẳng tay. Thông tin thu thập được truyền đến máy tính không dây.

Sau đó, các nhà nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp máy tính học các chuyển động khác nhau của bàn tay. Cuối cùng họ đã xác nhận rằng có thể thực hiện nhiều công việc khác nhau trong không gian ảo sau một vài lần thử nghiệm một số chuyển động nhất định.

Chẳng hạn, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc gõ trên máy tính chỉ bằng cử động tay và không cần bàn phím sau khi lớp da thông minh dạng xịt này học được cách di chuyển của bàn tay và ngón tay khi người đó sử dụng bàn phím để gõ một số từ nhất định.

Theo các nhà nghiên cứu, cách thức này cũng có thể giúp vẽ một vật thể trên màn hình bằng cách chỉ cần chạm vào vật thể đó bằng tay có lớp da thông minh dạng xịt.

Gõ máy tính mà không cần bàn phím trở thành hiện thực - Ảnh 2.

Hình ảnh khái niệm về cách sử dụng da thông minh dạng xịt để vẽ các đối tượng ảo và gõ mà không cần bàn phím (Ảnh của nhóm nghiên cứu của GS. Jo Sung-ho)

Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc chỉ ra rằng các thiết bị hiện có với công nghệ da điện hầu hết đều lớn và thiếu tính linh hoạt, đồng thời cấu trúc của chúng có những hạn chế trong việc đáp ứng nhiều vấn đề về các khớp tay, chân cơ thể con người.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm các thiết bị đeo hiện tại gặp khó khăn trong việc mở rộng sang các lĩnh vực khác nhau vì chúng dựa vào dữ liệu được thu thập hàng loạt với những khó khăn trong việc đối phó với những người dùng và mục đích khác nhau.

Bộ Khoahọc và CNTT nhấn mạnh rằng nghiên cứu này đã khắc phục hạn chế của việc thu thập dữ liệu hàng loạt cho từng chuyển động và tăng tính linh hoạt của các thiết bị đeo được trong tương lai vì các cảm biến điện có thể được phun trực tiếp lên da.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Electronics bản online, là nghiên cứu đầu tiên kết hợp công nghệ da điện và AI tiên tiến. Cả phần cứng và phần mềm (mới được phát triển) đều tăng cường sự tiện lợi cho người dùng để mang lại sự đổi mới công nghệ trong các lĩnh vực siêu dữ liệu, thực tế ảo và tăng cường, điều trị từ xa và kỹ thuật robot trong tương lai, GS. Jo Sung-ho và Ko Seung-hwan cho biết./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Gõ máy tính mà không cần bàn phím trở thành hiện thực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO