Truyền thông

Hà Nội - Cửa ngõ của Việt Nam với thế giới: Xây dựng hình ảnh đối ngoại nhân dân vững mạnh

Đỗ Thêu 07:51 22/08/2023

Với vai trò là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của cả nước, Hà Nội luôn quan tâm, chú trọng tới công tác đối ngoại nhân dân. Qua đó góp phần quảng bá, lan toả hình ảnh tốt đẹp của Thủ đô tới cộng đồng, bạn bè quốc tế.

Quảng bá hình ảnh Thủ đô

Thời gian qua, công tác đối ngoại nhân dân đã tạo dấu ấn sâu sắc, góp phần giới thiệu, quảng bá rộng rãi với bạn bè quốc tế về hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam, về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, anh hùng.

Ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hà Nội cho biết, vượt lên trên nhiều khó khăn, thách thức, với phương châm “Chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả”, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hà Nội đã đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân, tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, chung sức cùng Đảng bộ và nhân dân Hà Nội phấn đấu vì mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

anh-44.2.jpg
Hà Nội triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tăng cường công tác đối ngoại nhân dân.

Từ đầu năm tới nay, Liên hiệp và các Hội, tổ chức thành viên đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, hoạt động đối ngoại nhân dân. Các chương trình đều để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế và có sức lan tỏa tới đông đảo quần chúng nhân dân Thủ đô. Các Hội và tổ chức thành viên đã nỗ lực xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm năm chẵn Quốc khánh, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao...

Trong hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác, chương trình giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2023” với sự tham gia các các nghệ sĩ Việt Nam và nước ngoài đến từ các Đại sứ quán và tổ chức quốc tế, được dàn dựng công phu, đặc sắc, với nhiều màu sắc phong phú đã trở thành một món quà nhân dịp năm mới, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước nói chung và giữa nhân dân Thủ đô Hà Nội với nhân dân các thủ đô, thành phố trên thế giới.

Đặc biệt, Liên hiệp đã phối hợp Đại sứ quán các nước Ấn Độ, Bangladesh, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Sri Lanka tổ chức thành công “Chương trình giao lưu hữu nghị chúc mừng Tết cổ truyền một số nước châu Á”. Các nghi lễ truyền thống các nước như: Lễ tắm tượng Phật, lễ buộc chỉ cổ tay, lễ té nước, lễ hội sắc màu Holi cùng nhiều tiết mục văn hóa nghệ thuật, ẩm thực đặc sắc của các nước châu Á đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các đại biểu Việt Nam và quốc tế.

Hoạt động đối ngoại nhân dân của Hà Nội còn tạo được dấu ấn qua nhiều hoạt động kỷ niệm năm chẵn do Liên hiệp tổ chức. Điển hình như lễ trồng cây vì hoà bình tại Công viên Hoà Bình nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/01/1973 - 27/01/2023), chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam -Australia hay việc tiếp nhận và trồng 110 cây hoa Anh đào do Hội hữu nghị Nhật - Việt vùng Chukyo Nhật Bản trao tặng nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản…

Hướng tới những mục tiêu xa hơn

anh-44.1.jpg
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến khẳng định, công tác đối ngoại nhân dân là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Thủ đô.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, với vai trò là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của cả nước, Hà Nội có trách nhiệm, sứ mệnh thiêng liêng trong triển khai các hoạt động đối ngoại, trong đó, có đối ngoại nhân dân.

Có thể nói Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hà Nội đã thực sự trở thành cầu nối quan trọng, góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, mở rộng hợp tác trên nhiều mặt giữa Hà Nội và các thành phố lớn trên thế giới. Đồng thời, thúc đẩy sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước, giúp bạn bè quốc tế có một cách nhìn toàn diện về đất nước, con người Việt Nam, về Hà Nội nghìn năm văn hiến, anh hùng, thành phố vì hòa bình”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đánh giá.

Để làm tốt công tác đối ngoại nhân dân của thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy Hà Nội, không ngừng nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, cụ thể hóa thành nội dung hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Liên hiệp.

Bên cạnh đó, chủ động, tích cực phối hợp với các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các đơn vị thành viên của Liên hiệp nhằm đưa hoạt động đối ngoại nhân dân lên tầm cao mới. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội và các tổ chức thành viên vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đối với những khó khăn, vướng mắc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến giao các sở, ngành chức năng nghiên cứu, đề xuất và giải quyết theo thẩm quyền./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội - Cửa ngõ của Việt Nam với thế giới: Xây dựng hình ảnh đối ngoại nhân dân vững mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO