Đời sống xã hội

Hà Nội nhân rộng Mô hình “Tổ Liên gia an toàn PCCC”

G.Bảo 27/11/2023 10:51

Việc xây dựng mô hình Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, xây dựng phong trào “Toàn dân PCCC”, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ ở địa bàn dân cư theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ); đảm bảo làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023

Nguồn tin từ Công an TP Hà Nội, trong thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn TP đã thành lập “Tổ Liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC)”.

Mô hình “Tổ Liên gia an toàn PCCC” tại các tổ dân phố nhằm phát huy tính chủ động, tương trợ nhau giữa các gia đình trong một khu dân cư, thực hiện hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể, thực hiện công tác PCCC. Thông qua mô hình, tất cả người dân ở hộ gia đình, khu dân cư, các cơ sở trên địa bàn Quận đều được hướng dẫn, tuyên truyền kiến thức Pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ về an toàn PCCC&CNCH, kết hợp việc khuyến khích các hộ gia đình ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC và triển khai dỡ bỏ chuồng cọp, mở lối thoát nạn thứ 2.

bai-5-pccc-anh1.png
Cán bộ Công an Quận Thanh Xuân, hướng dẫn các nội quy an toàn PCCC cho người dân. Ảnh: Công an TP Hà Nội.

Quận Thanh Xuân là một trong những đơn vị đầu tiên trên địa bàn Thành phố triển khai thành công mô hình này, mô hình điểm triển khai tại 2 phường Thanh Xuân Bắc (Tổ dân phố số 23 và 32) và Phương Liệt (Tổ dân phố số 15). Đến cuối tháng 3/2023, địa bàn Quận đã có 3 Tổ liên gia an toàn PCCC và 64 điểm chữa cháy công cộng được đăng ký thực hiện và duy trì hoạt động (tại 3/11 phường - chiếm 27,3%). Các phường còn lại tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của UBND quận, Công an TP.

Tiếp tục nhân rộng phong trào, xã Dị Nậu (huyện Thạch Thất, Hà Nội) cũng cho ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và 3 “Điểm chữa cháy công cộng” tại 3 thôn dân cư.

Dị Nậu là một xã làng nghề mộc đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Xã hiện có có 339 cơ sở, doanh nghiệp, nhà xưởng, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh thuộc diện quản lý của xã về PCCC. Tuy nhiên, các tuyến đường giao thông nội thôn tại đây rất nhỏ hẹp, vì vậy khi có cháy nổ xảy ra thì xe chữa cháy sẽ rất khó để tiếp cận nhanh. Xuất phát từ thực tế này đặt ra nhu cầu cấp thiết xây dựng một mô hình người dân tự quản về PCCC với phương châm “bốn tại chỗ”. Một trong những phương tiện tại chỗ đang được thực hiện có hiệu quả và có tính cơ động góp phần hạn chế giảm thiệt hại khi cháy nổ xảy ra đó là mô hình tại chỗ “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”

Tháng 5/2023, Dị Nậu đã lắp đặt 1 tổ liên tại 3 thôn; 3 điểm chữa cháy công cộng, trong thời gian tiếp theo xã triển khai thêm 5-6 điểm chữa cháy công cộng và 2 Tổ liên gia an toàn PCCC, nhiều hộ gia đình cũng đã tích cực tự trang bị bình chữa cháy mini cầm tay…

“Tổ liên gia an toàn PCCC” được lắp đặt tại 3 thôn, thực hiện theo phương châm “bốn tại chỗ” về công tác PCCC, nhằm phát huy tính chủ động, tương trợ, hỗ trợ nhau giữa các gia đình trong một khu dân cư, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể thực hiện công tác PCCC. Các hộ dân tham gia mô hình đã lắp đặt chuông báo cháy và nút ấn khu vực trong và ngoài hộ gia đình, trang bị bình chữa cháy, các dụng cụ phá dỡ thông thường như thang dây, búa, kìm cộng lực… được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC, tải app 114 báo cháy. Nhân dịp này xã Dị Nậu cũng ra mắt 3 điểm chữa cháy công cộng tại các điểm công cộng của cả 3 thôn: Xóm Trại (thôn Hòa Bình); Ngã 3 Ao họ giáo Dị (thôn Tam Nông); Ngã 3 xóm Nhà Thờ Bến Thôn (Đoàn Kết).

Mỗi điểm chữa cháy công cộng được trang bị đầy đủ các nội quy sử dụng phương tiện, nội quy PCCC, tiêu lệnh PCCC, hộp đựng và 2 bình chữa cháy, thiết bị chữa cháy tại chỗ. Những thiết bị này bất kỳ người dân nào cũng có thể dễ dàng sử dụng để dập tắt đám cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Tổ liên gia về PCCC hoạt động thế nào?

Để đẩy mạnh hơn nữa việc thành lập, duy trì, nhân rộng Mô hình “Tổ Liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn TP; đảm bảo lắp đặt các phương tiện, thiết bị PCCC&CNCH cũng như việc tổ chức hướng dẫn người dân sử dụng các thiết bị trên một cách hiệu quả nhất, đảm bảo triển khai thống nhất, đồng bộ giữa các địa phương, Công an TP Hà Nội cũng yêu cầu người dân tham gia chủ động tìm hiểu, nghiên cứu một số nội dung cơ bản Hướng dẫn xây dựng Tổ Liên gia an toàn PCCC trên địa bàn Thành phố (Căn cứ Kế hoạch số 53/KH-UBND-NC ngày 16/2/2023 của UBND Thành phố Hà Nội về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) cho cộng đồng trên địa bàn TP Hà Nội).

Cụ thể: Mỗi Tổ Liên gia gồm từ 5 hộ gia đình để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh liền kế trở lên, trong đó có 100% hộ gia đình để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, chất dễ cháy, nổ tại khu dân cư.

Đối với các hộ gia đình tham gia Tổ Liên gia: Trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí C02), ít nhất 1 dụng cụ phá dỡ (căn cứ theo điều kiện thực tế, có thể trang bị thêm mặt nạ phòng độc, dây cứu người, thang dây, máy bơm nước,…);

Đối với các hộ gia đình để ở, kết hợp sản xuất, kinh doanh trang bị phương tiện thiết bị PCCC và CNCH bảo đảm theo quy định của TCVN 3890:2009.

Thành viên trong hộ gia đình chủ động học tập, nghiên cứu kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH; thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định, quy chế hoạt động của Tổ Liên gia, biết cách sử dụng phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, biết cách thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra; cài đặt và sử dụng thành thạo ứng dụng Báo cháy 114 (lưu ý: Cập nhật danh sách thành viên trong Tổ Liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố).

Mỗi hộ gia đình thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC (bố trí mặt bằng, hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng đảm bảo an toàn về PCCC; sắp xếp vật dụng, thiết bị, chất cháy gọn gàng, không cản trở lối và đường thoát nạn, không để gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, ổ cắm điện, aptomat, cầu dao, thiết bị tiêu thụ điện có sinh nhiệt).

Mỗi hộ gia đình chuẩn bị sẵn sàng các phương án thoát nạn (qua cửa chính, cửa phụ, qua ban công, qua nhà hàng xóm liền kề, lối lên mái, sử dụng thang dây,…) phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra và phổ biến đến tất cả các thành viên trong gia đình.

Khi xảy ra cháy, nổ tại hộ gia đình bất kỳ trong Tổ Liên gia, các bước xử lý cụ thể như sau:

Người phát hiện cháy, nổ, tai nạn, sự cố ấn chuông báo động cho các hộ gia đình biết; báo cháy cho lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH (qua số máy 114 hoặc App báo cháy 114), UBND hoặc Công an phường.

Thành viên của các hộ gia đình trong Tổ Liên gia sử dụng phương tiện chữa cháy, dụng cụ phá dỡ của gia đình tham gia chữa cháy, cứu người bị nạn.

Tổ trưởng Tổ Liên gia chỉ huy chữa cháy, cứu người bị nạn, thông báo cho lực lượng dân phòng, Công an phường, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH; báo cáo tình hình vụ việc và bàn giao lại quyền chỉ huy khi lực lượng dân phòng, Công an phường hoặc lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH có mặt./.

Bài liên quan
 • Hà Nội tiếp tục siết chặt về công tác phòng cháy, chữa cháy
  Xác định phòng cháy, chữa cháy là vấn đề cấp bách, cần giải quyết khẩn trương, quyết liệt, Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phấn đấu tới năm 2025, 100% số cơ sở thuộc diện không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) phải hoàn hoàn thành việc khắc phục các tồn tại, hạn chế và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Hà Nội nhân rộng Mô hình “Tổ Liên gia an toàn PCCC”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO