Chuyển động ICT

Hà Nội thực hiện nhiều giải pháp chuyển đổi hạ tầng số, CSDL chuyên ngành trong năm 2023

Đỗ Thêu 23:03 13/07/2023

Lãnh đạo TP. Hà Nội xác định chuyển đổi số (CĐS) là một quá trình thường xuyên, liên tục, đặc biệt với quy mô rất lớn của Thành phố 10 triệu dân. Đây là khối lượng công việc không nhỏ.

Công tác CĐS được TP. Hà Nội bắt đầu triển khai từ khoảng năm 2021. Đây là nội dung Thành ủy, UBND Thành phố và các cơ quan nhà nước (CQNN) Thành phố đặc biệt quan tâm triển khai. Nghị quyết số 18-NQ/TU về CĐS, xây dựng TP. Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thành ủy ban hành đã thực sự tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động tại tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị của Thành phố.

Nghị quyết đã xác định rõ mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của từng ngành, lĩnh vực và các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội của Thành phố. Đến nay, toàn bộ hệ thống chính trị của Thành phố đã vào cuộc, nhận thức rõ vai trò của CĐS và đã triển khai các nhiệm vụ một cách đồng bộ, theo lộ trình chung của Thành phố.

Hoàn thành nhiều hệ thống dữ liệu lớn, dùng chung toàn thành phố

ha-noi-2.jpg
Thành phố đã ban hành Danh mục dữ liệu mở, những dữ liệu chuyên ngành sẽ được triển khai chia sẻ trong nội bộ cơ quan nhà nước và với công dân tổ chức trong thời gian tới.

Nhờ sự quyết tâm và nỗ lực đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, Hà Nội đã đạt được những kết quả CĐS bước đầu đáng ghi nhận. Hà Nội là một trong các tỉnh/thành phố đầu tiên đảm bảo đầy đủ các điều kiện và kết nối thành công với CSDL quốc gia về dân cư phục vụ tiếp nhận và giải quyết TTHC.

Các chỉ số xếp hạng, đánh giá liên quan đến CĐS năm 2022 của Hà Nội được nâng cao. Theo kết quả Chỉ số CĐS (DTI) năm 2022 được Bộ TT&TT công bố tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về CĐS quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ, chỉ số DTI cấp tỉnh của Hà Nội xếp thứ 24/63 tỉnh/thành phố, tăng 16 bậc so với năm 2021.

Bên cạnh việc ban hành các Chương trình, Kế hoạch để triển khai các nhiệm vụ cụ thể, UBND Thành phố đã tập trung chỉ đạo để trong thời gian ngắn, các hệ thống lớn, dùng chung toàn thành phố đã hoàn thành, như hệ thống thông tin báo cáo; hệ thống quản lý văn bản và điều hành; hệ thống thông tin giải quyết TTHC.

Cùng với đó, TP. Hà Nội cũng đã có các quy định, quy chế kèm theo để đảm bảo vận hành, khai thác các hệ thống thông tin, như quy chế đảm bảo an toàn thông tin trong hoạt động CQNN đã hoàn thành trong quý I năm nay (Quyết định số 2223/QĐ-UBND), quy chế hoạt động hệ thống thư điện tử Thành phố, …

Nhiều giải pháp chuyển đổi hạ tầng số, cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên ngành sẽ được thực hiện trong năm 2023

Về hạ tầng số, trung tâm dữ liệu (TTDL) chính của Thành phố đang được tập trung triển khai để sớm đưa vào khai thác, sử dụng trong quý IV năm nay. Cùng với đó là tiếp tục duy trì, bảo đảm hoạt động ổn định, thông suốt mạng diện rộng WAN của Thành phố, Hệ thống giao ban trực tuyến cả Thành phố đã được triển khai tới 3 cấp chính quyền.

Hà Nội cũng đang phối hợp với các doanh nghiệp (DN) tập trung triển khai chữ ký số (CKS) miễn phí cho người dân tại bộ phận một cửa của các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã. Đến nay, trên toàn Thành phố đã cấp khoảng 10.000 CKS miễn phí cho công dân Hà Nội để thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của Thành phố.

Về phát triển dữ liệu, năm 2023, Thành phố đã ban hành Danh mục dữ liệu mở của Thành phố (tại Quyết định số 3478/QĐ-UBND ngày 04/7/2023). Những dữ liệu chuyên ngành sẽ được triển khai chia sẻ trong nội bộ CQNN và với công dân tổ chức trong thời gian tới. Đồng thời, Thành phố đã chỉ đạo triển khai Cổng dữ liệu Thành phố và hệ thống nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu của Thành phố (LGSP). Đây là 2 hệ thống cơ bản làm nền tảng để các đơn vị tích hợp, chia sẻ dữ liệu dùng chung trong CQNN.

ha-noi-1.jpg
Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác TT&TT 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Tại Hội nghị sơ kết công tác TT&TT 6 tháng, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023, Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Việt Hùng đã đề nghị lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo điều hành; tăng cường phối hợp, đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ Thành phố giao tại Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của CQNN, phát triển chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, đảm bảo ATTT Thành phố năm 2023 và tham mưu xây dựng Kế hoạch năm 2024; tiếp tục triển khai các Kế hoạch của UBND Thành phố về phát triển hạ tầng bưu chính - viễn thông phục vụ Chương trình CĐS Thành phố.

Theo Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Việt Hùng, TP. Hà Nội đặt ra mục tiêu, đến năm 2025, thực hiện CĐS phát triển Thủ đô theo hướng thông minh, hiện đại, tạo điều kiện kinh tế tăng trưởng nhanh, hiệu quả và bền vững, đồng thời, thành phố Hà Nội cũng phấn đấu thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về CĐS. Trong đó, 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định được cung cấp dịch vụ công toàn trình; 80% dân số trưởng thành có điện thoại thông minh; 50% dân số trưởng thành có CKS; 70% người dân trong độ tuổi lao động được đào tạo kỹ năng số cơ bản; 90% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử…

Lãnh đạo thành phố Hà Nội xác định CĐS là một quá trình thường xuyên, liên tục, đặc biệt với quy mô rất lớn của Thành phố 10 triệu dân, đây là khối lượng công việc không nhỏ. Tuy vậy, với quyết tâm chính trị, Thành phố chắc chắn sẽ có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ CĐS, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Bộ TT&TT: Bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT và hai Phó Cục trưởng
  Bộ Thông tin và Truyền thông công bố các quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT, các Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông và Cục Thông tin cơ sở.
 • 5 việc làm mới được tạo ra ở châu Âu nhờ AI
  Bạn đang muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ phát triển nhanh nhất thế giới? Theo Đạo luật AI của Liên minh châu Âu (EU), có 5 lĩnh vực công việc tiềm năng mới mà AI mang đến cho châu Âu.
 • Ứng dụng nền tảng công nghệ cao tại Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024
  “Với nền tảng công nghệ cao để trình diễn Mapping tại Lễ Khai mạc và trưng bày sách 3D sẽ mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm thú vị và độc đáo trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba - năm 2024 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám”
 • Tri ân khách hàng: Bí quyết khéo léo từ VPBank
  Trong thời đại chuyển đổi số, người tiêu dùng đặt ra nhiều yêu cầu hơn cho một ứng dụng ngân hàng. Ngoài việc cung cấp các dịch vụ tài chính an toàn, họ còn mong muốn được trải nghiệm những ưu đãi độc đáo. Và VPBank là ngân hàng có cách tri ân, dành tặng khách hàng những ưu đãi theo cách rất thú vị, tinh tế và khéo léo.
 • Báo động tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền
  Trước các vụ tấn công mã độc tống tiền (ransomware) vào các hệ thống của công ty cổ phần chứng khoán VNDirect, PV Oil được dư luận quan tâm, tại họp báo thường kỳ tháng 4/2024 của Bộ TT&TT vừa qua, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, nhiều chiến dịch tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền gần đây vào Việt Nam, tập trung vào các doanh nghiệp lớn ở các lĩnh vực như chứng khoán, tài chính ngân hàng, điện lực...
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội thực hiện nhiều giải pháp chuyển đổi hạ tầng số, CSDL chuyên ngành trong năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO