Truyền thông

Hải Dương đẩy mạnh cơ sở hạ tầng viễn thông, phát triển KTS, XHS

Đỗ Thêu 12:13 30/10/2023

Hải Dương, một tỉnh nằm ở vùng Đồng bằng sông Hồng của Việt Nam, đã nỗ lực mạnh mẽ trong việc phát triển hạ tầng viễn thông nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của kinh tế số (KTS) và xã hội số (XHS).

hai-duong-1.jpg
Trong giai đoạn 2021-2030, tỉnh Hải Dương hiện thực hóa mục tiêu phát triển theo hướng tăng trưởng bền vững, ứng dụng hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Sự cam kết và đầu tư của tỉnh đã mang lại những kết quả đáng kể, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển bền vững và tiến tới một XHS thông minh.

Đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông

hai-duong-2.jpg
VNPT Hải Dương sẽ hợp tác triển khai xây dựng hạ tầng số, các nền tảng dùng chung, hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực CNTT, viễn thông nhằm tạo nền móng cho việc CĐS của tỉnh.

Trong những năm gần đây, Hải Dương đã tập trung đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông. Tỉnh này đã đầu tư xây dựng và nâng cấp hệ thống mạng viễn thông, cung cấp dịch vụ Internet nhanh chóng và ổn định cho người dân và DN. Đồng thời, việc triển khai các dự án mở rộng mạng di động và cải thiện chất lượng kết nối đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho phát triển KTS và XHS.

9 tháng năm 2023, Viettel Hải Dương đã phát triển thêm 50 trạm BTS, tăng 120% so với cùng kỳ năm 2022, nâng tổng số trạm thu phát sóng di động lên hơn 800 trạm 3G/4G. Đơn vị duy trì hơn 1,2 triệu thuê bao di động và hơn 140.000 thuê bao internet cáp quang, nhiều nhất trong các nhà mạng.

Cùng với các DN viễn thông trong tỉnh, Viettel Hải Dương luôn quan tâm phát triển hạ tầng số nói chung, hạ tầng viễn thông nói riêng làm nền tảng xây dựng chính quyền số, KTS, XHS của tỉnh.

Nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng mạng tiên tiến, hiện đại và đồng bộ, Hải Dương chú trọng tạo điều kiện để các DN viễn thông phát triển mạng 3G/4G tốc độ cao, thử nghiệm phát sóng mạng di động 5G, góp phần giúp 100% các thôn, xóm trong tỉnh đều có mạng internet cáp quang, truyền hình băng thông rộng. Đến nay, hạ tầng mạng viễn thông của Viettel Hải Dương đã phủ rộng từ tỉnh đến thôn, khu dân cư.

Một trong những thành tựu đáng chú ý của Hải Dương là việc xây dựng các khu công nghệ thông tin và trung tâm dữ liệu. Việc kết nối, liên thông dữ liệu giúp chính quyền các địa phương khai thác, tra cứu thông tin hiệu quả, người dân và DN thuận tiện khi giải quyết các thủ tục hành chính trực tuyến.

Cùng với Viettel Hải Dương, VNPT Hải Dương cũng được UBND tỉnh và các đơn vị sở ngành, UBND cấp huyện tạo điều kiện để phát huy ưu thế là một trong các tập đoàn lớn về lĩnh vực viễn thông và CNTT. Ông Đỗ Văn Phát, Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT Hải Dương, cho biết VNPT Hải Dương đã triển khai mạng truyền số liệu chuyên dùng cho khối các cơ quan Đảng với các kết nối từ Trung ương đến Tỉnh ủy, Huyện ủy và 235 Đảng ủy xã, phường, thị trấn. VNPT Hải Dương cũng xây dựng hạ tầng mạng phục vụ hệ thống phần mềm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với 248 điểm kết nối dữ liệu phục vụ khai báo dữ liệu dân cư, cấp thẻ căn cước công dân, khai báo tạm trú, tạm vắng,…

Phát triển hạ tầng viễn thông bền vững mang lại nhiều lợi ích cho Hải Dương

Trong thời gian tới, VNPT Hải Dương sẽ tiếp tục hợp tác triển khai xây dựng hạ tầng số, các nền tảng dùng chung, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin và hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực CNTT, viễn thông nhằm tạo nền móng cho việc chuyển đổi số (CĐS) của tỉnh.

Về hợp tác phát triển chính quyền số, VNPT Hải Dương sẽ hợp tác triển khai các giải pháp CĐS cho chính quyền tỉnh và các sở, ban, ngành; triển khai các giải pháp về Cơ sở dữ liệu và các dịch vụ trên nền tảng đô thị thông minh, trung tâm giám sát và điều hành đô thị thông minh nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, DN.

Để phát triển KTS địa phương, VNPT tỉnh tư vấn, hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ và triển khai CĐS nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của DN; hỗ trợ triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, phát triển thương mại điện tử hướng tới phát triển toàn diện nền KTS.

Song song với phát triển KTS, VNPT Hải Dương cũng phối hợp để phát triển XHS, trong đó có các hoạt động như hỗ trợ tỉnh tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ chuyên gia về CNTT- viễn thông; đào tạo nâng cao nhận thức về CĐS cho các DN, tổ chức xã hội, các tổ công nghệ số cộng đồng; tạo điều kiện để các sinh viên CNTT được thực hành, thực tập tại VNPT, tiếp nhận các sinh viên giỏi về công tác tại đơn vị.

Hải Dương cũng đã tăng cường việc đào tạo và phát triển nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Tỉnh này đã hợp tác với các trường đại học và trung học chuyên nghiệp địa phương để cung cấp chương trình đào tạo chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Đồng thời, Hải Dương cũng đã tạo ra các chính sách khuyến khích và hỗ trợ cho các DN công nghệ, khởi nghiệp và phát triển các dự án sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Phát triển hạ tầng viễn thông bền vững đã mang lại nhiều lợi ích cho Hải Dương. Đầu tiên, việc cung cấp mạng Internet nhanh chóng và ổn định đã tạo điều kiện thuận lợi cho các DN vận hành kinh doanh trực tuyến và phát triển thương mại điện tử. Ngoài ra, việc xây dựng các khu công nghệ thông tin và trung tâm dữ liệu đã thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tạo ra cơ hội việc làm mới và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế. Hơn nữa, việc đào tạo và phát triển nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã nâng cao trình độ chuyên môn của lao động địa phương và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Với mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, tỉnh Hải Dương đã tích cực triển khai chủ trương chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế, tập trung phát triển công nghệ cao theo định hướng phát triển bền vững. Trong giai đoạn 2021-2030, tỉnh Hải Dương hiện thực hóa mục tiêu phát triển theo hướng tăng trưởng bền vững, ứng dụng hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật.


Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hải Dương đẩy mạnh cơ sở hạ tầng viễn thông, phát triển KTS, XHS
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO