Hải Dương thành lập Đoàn kiểm tra cơ sở cung cấp thức ăn cho người ở khu cách ly

24 cơ sở cung cấp suất ăn tại 08 địa phương thuộc tỉnh Hải Dương đã được Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Hải Dương kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm bữa ăn cho các đối tượng cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19.
20:27 PM 22/02/2021 In bài viết này

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Hải Dương đã thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho các đối tượng cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, Đoàn kiểm tra đã thực hiện kiểm tra, giám sát tại 24 cơ sở cung cấp suất ăn tại 08 địa phương: thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn, huyện Nam Sách, huyện Cẩm Giàng, huyện Tứ Kỳ, huyện Bình Giang, huyện Gia Lộc và huyện Kim Thành. Số lượng suất ăn được các cơ sở cung cấp từ 23 đến 3.000 suất ăn/bữa.

Hải Dương thành lập Đoàn kiểm tra cơ sở cung cấp thức ăn cho người ở khu cách ly - Ảnh 1.

Chế biến suất ăn tại nhà hàng Á Châu (TP Chí Linh).

Trong số 24 cơ sở cung cấp suất ăn phục vụ các điểm cách ly có một số nơi là các nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn và bếp ăn bán trú trường mầm non nên điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ dùng trong chế biến thực phẩm đảm bảo.

Tuy nhiên có 03 cơ sở là bếp ăn dã chiến được đặt tại sân và lán xe của Ủy ban Nhân dân phường nên điều kiện chế biến còn hạn chế như diện tích bếp còn chật hẹp; trang thiết bị dụng cụ chế biến còn thiếu; người lao động chủ yếu là tham gia tự nguyện (hội viên Hội Phụ nữ, người dân sinh sống tại khu xung quanh) nên chưa qua các lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, thiếu trang phục bảo hộ… nguồn gốc nguyên liệu như: rau, củ, quả dùng cho chế biến suất ăn là do người dân mang đến thiện nguyện nên việc truy xuất nguồn gốc nguyên liệu khó kiểm soát.

Đoàn kiểm tra, giám sát đã phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến việc đảm bảo an toàn thực phẩm, cấp phát tài liệu tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm như: 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm đối cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trong phòng chống COVID-19, tài liệu đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và dịch vụ ăn uống, tài liệu liên quan đến kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn; yêu cầu các cơ sở thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức 24h theo đúng quy định hiện hành. Đồng thời đề nghị các Trung tâm y tế và Trạm y tế các địa phương tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát chặt chẽ các cơ sở cung cấp chế biến suất ăn phục vụ đối tượng cách ly do dịch bệnh COVID-19.

PV
Xem thêm