Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh (ATVSTP) Bà Rịa – Vũng Tàu, mới đây, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh này đã phối hợp với UBND thành phố Vũng Tàu tổ chức phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021.
Sau thời gian dịch bệnh cơ bản được khống chế, nhiều địa phương đã lên kế hoạch, kịch bản sẵn sàng cho việc tổ chức các lễ hội trên địa bàn. Vào mùa lễ hội tại các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, đền, chùa… là nơi thu hút một lượng lớn du khách tham quan, vãn cảnh. Đây cũng chính là dịp các dịch vụ ăn uống nở rộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
24 cơ sở cung cấp suất ăn tại 08 địa phương thuộc tỉnh Hải Dương đã được Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Hải Dương kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm bữa ăn cho các đối tượng cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19.
Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh và Sở Y tế Bình Định, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh.
Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; đồng thời tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021, UBND TP. Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp này.
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trở nên nóng hơn khi nhu cầu mua hàng hóa, thực phẩm tăng cao, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. Thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương đã tăng cường triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát ATTP nhưng nguy cơ mất ATTP và xảy ra sự cố ATTP vẫn luôn diễn biến phức tạp vào dịp trước và trong tết Nguyên đán.
Mới đây, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) theo Nghị quyết số 04/NQ-HĐND ngày 5/7/2017 của HĐND Thành phố.
Cứ mỗi dịp Tết đến, đi cùng với niềm vui Xuân mới là nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm “bẩn”. Câu chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết dường như không mới, nhưng nỗi lo của người tiêu dùng chưa bao giờ là cũ!
Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại một số quốc gia đã có nhiều công bố về sự hiện diện của vi rút SARS-CoV-2 trên bao bì các sản phẩm thực phẩm đông lạnh. Đây là một nguồn lây lan dịch bệnh tiềm ẩn và nguy hiểm nếu không được kiểm soát tốt.
Để thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa yêu cầu các tỉnh, thành, cơ quan chức năng tăng cường thông tin, tuyên truyền những quy định mới về xử lý các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017, có hiệu lực từ ngày 1-1-2018. Trong cao điểm từ trước, trong và sau Tết Nguyên Đán, Bình Dương cũng đang triển khai kế hoạch tăng cường phối hợp thanh, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực này.
Thường vào thời điểm cuối năm, tình trạng thực phẩm bẩn xảy ra ngày càng nhiều, tinh vi khiến người tiêu dùng rất lo lắng, các cơ quan ban ngành chức năng cũng khó phát hiện và xử phạt.
Những tháng cuối năm 2017, công tác quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đã được các cơ quan chức năng, các địa phương phối hợp chặt chẽ và nghiêm túc triển khai thực hiện theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bằng những giải pháp tối ưu, trên địa bàn toàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.
Năm 2017, Ban chỉ đạo 389 TP Vinh đã tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất, kinh doanh về vấn đề ATVSTP; tổ chức 553 lượt kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản xuất rượu thủ công nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và thực hiện năm cao điểm ATVSTP trong nông nghiệp
Hiện đang là dịp cuối năm, tới đây sẽ là mùa du lịch, công tác kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm của Ninh Bình đang được đẩy mạnh, tập trung cao độ.
Sáng 14/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã họp với các thành viên Ban Chỉ đạo.