Truyền thông

Hải quan TP. Hồ Chí Minh chuyển đổi số để tạo thuận lợi cho DN

Đỗ Thêu 22/04/2024 15:00

Trong năm 2024, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã xác định rõ mục tiêu cùng toàn ngành Hải quan thực hiện thành công "Hải quan số", "Hải quan thông minh" và "Hải quan xanh", nhằm hiện đại hóa ngành hải quan, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

hai-quan-2.jpg
Trong khuôn khổ chương trình chuyển đổi số, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cam kết sẽ tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Hải quan TP. Hồ Chí Minh đang tiến hành quá trình chuyển đổi số, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và phục vụ tốt hơn nhu cầu của doanh nghiệp và người dân. Quá trình này bao gồm việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý hải quan và tự động hóa các quy trình thủ tục hành chính.

Nâng cấp Hệ thống quản trị tập trung (HCAS) thành Văn phòng số

Hải quan TP. Hồ Chí Minh đang triển khai hệ thống quản lý hải quan hiện đại dựa trên nền tảng công nghệ thông tin. Hệ thống này cho phép xử lý nhanh chóng các thủ tục hải quan, giảm thiểu thời gian chờ đợi và tăng tính minh bạch trong các giao dịch.

Hiện nay, Hải quan TP. Hồ Chí Minh đang gấp rút hoàn thiện các chương trình ứng dụng quản lý và hỗ trợ doanh nghiệp. Theo chia sẻ của ông Lã Việt Hùng, Trưởng phòng CNTT Cục Hải quan TPHCM, các chương trình này được xây dựng theo chỉ đạo của lãnh đạo Cục, nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi trực tuyến các hoạt động liên quan đến thủ tục hải quan.

Cụ thể, hệ thống sẽ cho phép doanh nghiệp theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ làm thủ tục hải quan thuộc luồng Vàng và luồng Đỏ, cũng như cập nhật tình trạng các công văn gửi đến cơ quan Hải quan. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể nắm bắt thông tin một cách kịp thời, chủ động trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh, góp phần rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Việc triển khai các chương trình ứng dụng này là một bước tiến quan trọng trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp của Cục Hải quan TPHCM.

Ngoài ra, để cải thiện quy trình khai báo hải quan, Hải quan TP. Hồ Chí Minh cũng đã triển khai hệ thống khai báo hải quan điện tử (VNACCS/VCIS). Hệ thống này cho phép doanh nghiệp thực hiện khai báo trực tuyến, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc xử lý các thủ tục xuất nhập khẩu.

Cục Hải quan TP.HCM đang tiếp tục hoàn thiện Hệ thống quản trị tập trung (HCAS) và mở rộng các ứng dụng nhằm biến hệ thống này thành một hệ sinh thái toàn diện phục vụ cho công tác quản lý, điều hành, hỗ trợ kết nối chia sẻ thông tin. Hệ thống hướng đến kết nối Cục Hải quan TP.HCM với các ban ngành trên địa bàn, đồng thời kết nối hoạt động nghiệp vụ với việc hỗ trợ và cung cấp thông tin cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Nổi bật trong quá trình nâng cấp HCAS là việc Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh ứng dụng những hiệu quả xử lý hồ sơ và công việc trên môi trường mạng HCAS để xây dựng Văn phòng số. Văn phòng số hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích như tự động hóa quy trình xử lý hồ sơ, giúp giảm thiểu thời gian và thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả quản lý, cung cấp cho lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh dữ liệu và báo cáo chính xác, đầy đủ. Văn phòng số cũng giúp tăng cường minh bạch trong hoạt động của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, góp phần phòng chống tham nhũng. Ngoài ra, trải nghiệm dịch vụ cũng được cải thiện, mang đến cho doanh nghiệp dịch vụ hải quan chất lượng cao, nhanh chóng và tiện lợi.

Việc nâng cấp HCAS thành Văn phòng số là một bước tiến quan trọng trong quá trình hiện đại hóa ngành hải quan của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Hệ thống này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Bám sát Kế hoạch chuyển đổi số của ngành Hải quan đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Năm 2023, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã gặt hái nhiều thành tích ấn tượng nhờ các hoạt động cải cách thiết thực. Cụ thể, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 110,70 tỷ USD, chiếm 17,87% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu toàn Ngành, đứng thứ hai toàn ngành Hải quan. Số thu ngân sách nhà nước đạt 121.000 tỷ đồng, chiếm 33,4% số thu toàn Ngành, đứng thứ nhất toàn ngành Hải quan.

Nhờ những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, Cục Hải quan TP.HCM đã đạt số điểm cao về kết quả cải cách hành chính theo xếp hạng của UBND TP.HCM. Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2023, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng đã biểu dương những thành tích của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Ông Dũng nhấn mạnh, những kết quả này là minh chứng cho sự nỗ lực và quyết tâm của tập thể cán bộ, công chức viên chức Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Thành công của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh là đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM và cả nước.

hai-quan-1.jpg
Nhờ những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, Cục Hải quan TP.HCM đã đạt số điểm cao về kết quả cải cách hành chính theo xếp hạng của UBND TP.HCM.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đang triển khai hàng loạt chương trình và kế hoạch hành động cụ thể nhằm thực hiện chuyển đổi số toàn diện. Mục tiêu của Cục là bám sát Kế hoạch chuyển đổi số của ngành Hải quan đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong khuôn khổ chương trình chuyển đổi số, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cam kết sẽ tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, triển khai áp dụng quản lý rủi ro trong tất cả các hoạt động nghiệp vụ, cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ cao nhất, tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Cụ thể, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh sẽ tập trung vào áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, blockchain... vào công tác hải quan nhằm đổi mới quy trình thủ tục hải quan, hướng đến đơn giản hóa, minh bạch hóa và tự động hóa. Ngoài ra, đơn vị cũng tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua đào tạo, bồi dưỡng và phát triển đội ngũ cán bộ, công chức viên chức có năng lực về công nghệ thông tin và nghiệp vụ hải quan. Hoạt động hợp tác với các cơ quan chức năng và doanh nghiệp được tăng cường trong quá trình triển khai chuyển đổi số.

Trong năm 2024, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã xác định rõ mục tiêu chung tay cùng toàn ngành Hải quan thực hiện thành công "Hải quan số", "Hải quan thông minh" và "Hải quan xanh". Đây là định hướng phù hợp với toàn cầu cũng như chỉ đạo của Chính phủ, nhằm hiện đại hóa ngành hải quan, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hải quan TP. Hồ Chí Minh chuyển đổi số để tạo thuận lợi cho DN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO