Truyền thông

Hậu trường phim stop motion: Từ chi tiết nhỏ đến bối cảnh lớn

Anh Minh 13:56 22/05/2023

Không có sự hiện diện của dàn máy tính khủng hay những thiết bị vẽ điện tử chuyên dụng, hậu trường phim hoạt hình stop motion Clay Mixer được tạo nên từ hàng nghìn chi tiết.

Stop motion - công nghệ làm phim hoạt hình tĩnh vật

Phim hoạt hình 2D và 3D đã trở thành xu hướng, thậm chí còn thống trị các phòng vé và nhà đài trên toàn cầu. Đứng trước sự phát triển mạnh mẽ đó, những bộ phim hoạt hình sử dụng công nghệ stop motion vẫn giữ được sức hấp dẫn của riêng mình. Những cái tên nổi bật như series Shaun the Sheep nổi tiếng của Mỹ, hay loạt phim “make in Vietnam” - Luka và Clay Mixer trong hệ sinh thái WOA (thuộc sở hữu của công ty Sconnect Việt Nam) vẫn  nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả toàn cầu.

Stop motion là một kỹ thuật làm phim hoạt hình, còn được gọi là hoạt hình tĩnh vật. Được biết đến là công nghệ sản xuất hoạt hình lâu đời, những thước phim stop motion là sự kết hợp mượt mà của hàng nghìn bức ảnh tĩnh. Các nhân vật được dựng lên theo từng động tác, chụp hình và ghép lại với nhau, tạo cho người xem cảm giác nhân vật đang chuyển động.

“Siêu phim trường” thu nhỏ của phim hoạt hình Clay Mixer

Vận dụng linh hoạt các kỹ thuật stop motion cùng chất liệu đất sét, Sconnect - một trong những doanh nghiệp sản xuất phim hoạt hình tại Việt Nam đã tạo được thành công nhất định với loạt phim Clay Mixer. Đằng sau những video triệu "view", những nút vàng, nút bạc là tâm huyết sáng tạo của cả ekip để sản xuất ra những sản phẩm stop motion chất lượng, hấp dẫn. 

Nguồn nhân sự nhiệt huyết ấy cũng đã tạo nên một “siêu phim trường thu nhỏ” cho bộ phim ăn khách này. Bên trong xưởng sản xuất Clay Mixer tại Hà Nội có hàng chục bối cảnh được thiết kế đa dạng, từ nhà cửa, công viên, đường phố đến thế giới kỳ ảo, giúp tạo hình sống động, mang lại những trải nghiệm hấp dẫn cho người xem.