Kinh tế số

Hãng phim hoạt hình Việt được bồi thường trong vụ tranh chấp bản quyền 

Anh Minh 19:54 10/01/2023

Tòa án Nga đã ra phán quyết chấp nhận một phần yêu cầu của Sconnect Việt Nam về việc thu án phí trong vụ án tranh chấp bản quyền giữa hai nhân vật phim hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig tại Nga.

wolfoo-family-9529.png
Hình ảnh trong loạt phim hoạt hình Wolfoo

Theo thông tin vừa được Sconnect đưa ra, liên quan đến vụ việc kiện tụng vi phạm bản quyền nội dung số (NDS) bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo, thẩm phán của Tòa án thành phố Moscow đã ra phán quyết chấp nhận một phần yêu cầu của Sconnect Việt Nam về việc thu án phí trong vụ án tranh chấp bản quyền giữa hai nhân vật phim hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig tại Liên bang Nga.

Theo đó, tòa án sẽ thu từ nguyên đơn là eOne và trả lại cho bị đơn là Sconnect số tiền 240.000 RUB. Đây là số tiền bồi thường cho một phần chi phí mà Sconnect phải bỏ ra để tham gia vụ kiện do eOne đệ đơn lên Tòa án Moscow vào tháng 1/2022.

Vụ tranh chấp bản quyền giữa giữa eOne và Sconnect diễn ra từ tháng 11/2021, khi eOne liên tục đánh bản quyền các video Wolfoo trên YouTube. eOne đã nộp đơn khởi kiện Sconnect tại Tòa án Moscow về nhân vật Wolfoo là sản phẩm làm lại của bộ nhân vật Peppa Pig. eOne cũng cho rằng Sconnect đăng tải và phổ biến bất hợp pháp trên Internet các tác phẩm phái sinh - tức là các video hoạt hình Wolfoo.

Vụ kiện liên quan đến bộ nhân vật hoạt hình nổi tiếng thế giới Wolfoo của Sconnect đã diễn ra trong thời gian dài vừa qua, không chỉ liên quan đến thị trường Nga mà còn cả ở Anh, trong đó eOne đã gửi đơn khởi kiện Sconnect Việt Nam ra Tòa án cấp cao tại London với cáo buộc Sconnect vi phạm bản quyền.

Các DN NDS Việt Nam như Sconnect đang gặp nhiều thách thức về mặt pháp lý khi mở rộng kinh doanh ra toàn cầu. Tại tọa đàm “Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho DN Việt trên môi trường số” được Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Press Club) tổ chức trước đó, các diễn giả cho rằng mạng xã hội đã làm thay đổi các tư duy kinh tế. DN có động lực mạnh mẽ để phát triển, thúc đẩy toàn cầu hoá. Tốc độ phát triển các mạng xã hội tại Việt Nam với hơn 70 triệu người Việt Nam tham gia Facebook, 60 triệu người xem Youtube và 40 triệu người sử dụng TikTok đã mang lại nhiều tiềm năng tăng trưởng cho nền kinh tế số.

Tuy vậy, các DN vẫn gặp nhiều thách thức về mặt pháp lý. Ông Tạ Mạnh Hoàng, CEO Sconnect, cho biết dù đã có các hành lang pháp lý nhưng thực tế với mảng kinh doanh NDS diễn ra trên nền tảng Internet, DN vẫn gặp nhiều lúng túng. Điều này có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ việc DN thiếu quan tâm đến bảo vệ bản quyền ngay từ đầu, chưa sẵn sàng về mặt pháp lý khi tham gia môi trường toàn cầu, đến việc DN thiếu các công cụ hữu hiệu để chống độc quyền, chống cạnh tranh không lành mạnh và tự bảo vệ trên không gian mạng.../.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
  Trước tiên, hành trình của khách du lịch bắt đầu từ việc lên kế hoạch thời gian đi, quốc gia đến, thủ tục visa, vé máy bay bao nhiêu, quá trình bay, đặt khách sạn, thủ tục cửa khẩu.
 • Ra mắt chương trình truyền hình tôn vinh, giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt
  Chương trình truyền hình "Chào tiếng Việt" xây dựng, đồng hành cùng giáo trình Chào tiếng Việt của tác giả Thụy Anh với ưu thế có thể dễ dàng tiếp cận trên truyền hình và các nền tảng số.
 • CĐS trong quản lý chuỗi cung ứng: 4 mục tiêu chính của DN
  Sau “cú sốc” gián đoạn vì đại dịch COVID-19 và các nguyên nhân địa chính trị khác, chuỗi cung ứng bây giờ đã trở thành “nhân vật chính” của nền kinh tế, chuyển từ chức năng hậu trường sang yếu tố tiên quyết, tác động đến khả năng thành bại của một doanh nghiệp (DN).
 • Thiếu kết nối giữa các đơn vị sẽ khiến CĐS gặp khó khăn
  Theo chia sẻ của các chuyên gia, sự thiếu kết nối, chia sẻ giữa các đơn vị làm công nghệ và các đơn vị phát triển ứng dụng, các đơn vị thụ hưởng sẽ dẫn tới các bài toán ứng dụng chưa chạm tới và chưa giải quyết triệt để các vấn đề của doanh nghiệp (DN).
 • Hưng Thịnh Phát tiên phong chuyển đổi số tại tỉnh Thái Bình
  Triển khai đồng thời cả 3 bộ giải pháp quản trị công việc, quy trình và dự án Base Work+, quản trị nhân sự toàn diện Base HRM+ và quản trị thông tin Base Info+ cho 540 nhân sự, Hưng Thịnh Phát đã khẳng định vai trò là một trong những doanh nghiệp (DN) lớn tiếp tục tiên phong CĐS tại tỉnh Thái Bình.
Đừng bỏ lỡ
Hãng phim hoạt hình Việt được bồi thường trong vụ tranh chấp bản quyền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO