Khởi nghiệp

Hệ sinh thái công nghệ cho trẻ em với nhiều tiện ích

Mai Trường Mạnh 15:57 10/07/2024

Hệ sinh thái “tiếng Việt DaNang NLP cho trẻ em” được đánh giá cao tại chương trình “Tăng tốc khởi nghiệp tạo tác động xã hội”, với nhiều tính năng tiện ích cho cộng đồng như ngăn chặn tin giả, ẩn những từ ngữ thô tục, sử dụng AI xử lý tiếng Việt cùng với xây trò chơi cho trẻ em.

Chương trình “Tăng tốc khởi nghiệp tạo tác động xã hội” do Bộ Giáo dục và Đào tạo kết hợp với Quỹ The Happiness Foundation thuộc tập đoàn SK (Hàn Quốc) tổ chức, đã lôi cuốn nhiều nhóm sinh viên tham gia. Trong đó, hệ sinh thái “tiếng Việt DaNang NLP cho trẻ em” do nhóm sinh viên tại Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT&TT) Việt - Hàn (Đà Nẵng) phát triển, được ban tổ chức đánh giá cao vì tính thiết thực trong cuộc sống.

Xây dựng hệ sinh thái an toàn

Hiện trạng, nhiều người dùng mạng xã hội phát tán tin giả, tin sai sự thật, những hình ảnh phản cảm, từ ngữ thô tục đang gây nhiều tác động tiêu cực tới công chúng, nhất là trẻ em. Nhóm sinh viên đang theo học tại Đại học (CNTT&TT) Việt - Hàn tới từ nhiều chuyên ngành, đã nhen nhóm ý tưởng tạo ra một ra một phần mềm công nghệ để hạn chế tình trạng trên.

Đa phần các thành viên đầu tiên của nhóm không nghĩ dự án có thể tiến hành thực hiện vì bản thân là sinh viên kỹ năng và năng lực còn thiếu. Nhưng với khát khao làm việc có ích, nhóm đã tập hợp được 22 thành viên có mục tiêu chung và dựa vào kiến thức, khả năng CNTT học hỏi được để phát triển hệ sinh thái tiếng Việt cho trẻ.

“Khởi đầu nhóm gặp nhiều khó khăn từ công nghệ phát triển hệ sinh thái, nguồn tài chính eo hẹp tới việc đôi khi quan điểm giữa các thành viên chưa thống nhất. Nhờ sự đồng hành của mentor (người dẫn dắt), những khó khăn cũng dần được cải thiện và nhóm hoạt động đã hoạt động quy củ hơn”, Nguyễn Lê Hữu Duy - Trưởng nhóm, chia sẻ.

Nhóm đã cùng nhau từng bước vượt qua các khó khăn và thách thức thời gian đầu khi xây dựng dự án hướng mục tiêu tạo ra trò chơi tiếng Việt trên di động, tiện ích bảo vệ trẻ em trên không gian mạng và hỗ trợ trẻ em học tiếng Việt.

Những điểm sáng của hệ sinh thái

Là chuyên gia trong chương trình “Tăng tốc khởi nghiệp tạo tác động xã hội”, bà Nguyễn Hồng Trang, Tổng giám đốc (CEO) Công ty CP đào tạo kỹ năng tài chính EDUBELIFE, nhận xét: “Hệ sinh thái tiếng Việt DaNang NLP cho trẻ em có độ khả thi vì ứng dụng AI sử dụng dễ dàng, kể cả trẻ em. Dự án sẽ rất hữu ích khi được nhóm phát triển và hoàn thiện thêm các tính năng, tiện ích ở mức độ cao hơn, đây là một dự án khởi nghiệp rất ý nghĩa và triển vọng cho tương lai”.

web-plugin.png
Các tính năng của trong công cụ Web Plugin

Hiện tại, hệ sinh thái gồm có 3 dịch vụ chính: Trò chơi học tập tiếng Việt với AI, được xây dựng thành app trò chơi cho trẻ giúp trẻ được học tập từ vựng, ngữ pháp tiếng Việt với sự trợ giúp của Bot AI; Tiện ích Website Web Plugin với tính năng che đi những từ ngữ thô tục, những hình ảnh phản cảm, giúp trẻ em hiểu và giải thích những từ ngữ khó hiểu trên các một cách sinh động qua hình ảnh và ví dụ; API xử lý tiếng Việt giúp các doanh nghiệp tích hợp chức năng xử lý tiếng Việt trích xuất và xử lý của sản phẩm.

anh-nhay-cam-duoc-che-mo.png
Ảnh nhạy cảm được che mờ khi sử dụng công cụ

Bên cạnh tính ứng dụng vào cuộc sống cao, hệ sinh thái còn được nhiều giám khảo đánh giá cao về sự sáng tạo, sản phẩm có nhiều tính năng ưu việt, xây dựng dựa trên việc ứng dụng AI để phát triển khả năng ngôn ngữ, giáo dục tư tưởng cho trẻ em.

tro-choi-bot-ai.png
Trò chơi sử dụng Bot AI do nhóm phát triển

“Tôi tin rằng dự án mà tôi và các em đang thực hiện sẽ thành công vì chúng tôi không chỉ bỏ vào đó tâm huyết, công sức, thời gian mà dự án sẽ có nhiều giá trị cho cộng đồng góp phần xây dựng một cộng đồng trực tuyến an toàn, lành mạnh nhất là đối với trẻ em, những mầm non của đất nước”, TS. Nguyễn Hữu Nhật Minh - người hướng dẫn dự án chia sẻ.

viet-danang-nlp.png
Nhóm sinh viên sáng lập hệ sinh thái “tiếng Việt DaNang NLP" cho trẻ em

Hiện tại, các sản phẩm của dự án đang trong thời gian thử nghiệm, nhóm sẽ cải thiện và nâng cao các tính năng của dịch vụ trong hệ sinh thái hướng tới việc ứng dụng trong tương lai./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Hệ sinh thái công nghệ cho trẻ em với nhiều tiện ích
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO