Make in Vietnam

Hệ thống Kiểm soát tải trọng xe tự động eWIM - sản phẩm chính phủ số xuất sắc 2023

Hoàng Linh 10:44 13/12/2023

Vượt qua hàng trăm đề cử, Elcom giành cúp Bạc danh giá tại hạng mục sản phẩm Chính phủ số xuất sắc 2023 thuộc Giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam 2023. Đây là thứ hạng cao nhất của hạng mục này mùa giải năm nay do không có cúp Vàng được trao.

Lễ trao giải Sản phẩm công nghệ số xuất sắc Make in Viet Nam năm 2023 vừa diễn ra tại Quảng Ninh, do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì tổ chức, trao tặng hàng năm, nhằm tôn vinh các sản phẩm công nghệ xuất sắc, mang tự hào trí tuệ Việt Nam, có ảnh hưởng lớn trong việc thúc đẩy Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số nước nhà.

Trải qua nhiều vòng thi với các tiêu chí chấm điểm khắt khe, đánh giá cả về công nghệ lõi do doanh nghiệp (DN) làm chủ và tác động của sản phẩm tới chuyển đổi số (CĐS) Quốc gia, Hệ thống Kiểm soát tải trọng xe tự động eWIM của Công ty CP Công nghệ - Viễn thông Elcom đã chính thức giành giải Bạc danh giá tại hạng mục Chính phủ số của Giải thưởng.

giai-bac-elcom-2023.png
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng (phải) và Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký (trái) trao giải thưởng cho ông Vũ Văn Cao, Giám đốc Kinh doanh mảng Giao thông, đại diện Elcom

Hệ thống eWIM gây ấn tượng mạnh với Hội đồng ban giám khảo nhờ những kết quả đáng ghi nhận trong công tác xử lý xe quá tải với hơn 130 làn cân trên cả nước, trung bình mỗi tháng ghi nhận trên 800.000 lượt xe qua lại/trạm.

Theo Elcom, eWIM được nghiên cứu, thiết kế và phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư của đơn vị. Bởi vậy, eWIM là sản phẩm của sự am hiểu quy định, chính sách liên quan và thói quen, hành vi tham gia giao thông của các phương tiện tại Việt Nam. Theo đó, hệ thống đảm bảo kiểm soát 100% các trường hợp vi phạm, kể cả khi tài xế có dấu hiệu “lách luật" như vi phạm tốc độ cho phép hay đi sai làn…

Ngoài ra, mô hình AI của eWIM đã được huấn luyện với lượng dữ liệu lớn từ chính những dự án giao thông mà Elcom triển khai trong hơn 10 năm qua. Độ chính xác của công nghệ này khi nhận diện các hành vi vi phạm khác như quá khổ, che hoặc không che bạt làm vương vãi vật liệu, sai tốc độ cho phép… lên tới trên 95% ở mọi điều kiện.

Trong việc bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, eWIM cũng đạt nhiều dấu ấn, như tại dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, hệ thống đóng vai trò quan trọng bảo vệ mặt đường sau 8 năm vận hành, nhờ từ chối phục vụ hoàn toàn các phương tiện quá tải đi vào tuyến đường.

Mới đây, eWIM cũng đã đáp ứng đầy đủ quy chuẩn kỹ thuật và được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chấp thuận đưa vào thí điểm xử phạt nguội tại Bình Dương, sẵn sàng nhân rộng ra các tỉnh/thành khác.

thu-truong-nguyen-huy-dung-11122023.png
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cùng đoàn đại biểu tới thăm gian hàng triển lãm của Elcom

Tới thăm khu vực trưng bày sản phẩm của Elcom, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đánh giá cao eWIM về tính hiệu quả và tiềm năng thời gian tới.

Thứ trưởng cũng giao cho Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số - Bộ TT&TT phối hợp với Elcom trao đổi và làm việc cùng đầu mối Bộ GTVT, nhằm giới thiệu mô hình công nghệ cân tải trọng tự động đến các tỉnh thành trên toàn quốc, góp phần xử lý triệt để tình trạng xe quá tải tại địa phương.

Đây là một trong những bước đi hướng tới thực hiện mục tiêu của Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông để đưa tỷ lệ xe quá tải trọng lưu thông về xấp xỉ 0% nói riêng và thúc đẩy tiến trình CĐS ngành giao thông Việt Nam nói chung./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hệ thống Kiểm soát tải trọng xe tự động eWIM - sản phẩm chính phủ số xuất sắc 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO