Học sinh Việt Nam xuất sắc giành 7 Huy chương Vàng tại WICO-2022

Hiền Anh| 10/08/2022 14:30
Theo dõi ICTVietnam trên

Với ba đề tài thuộc các lĩnh vực đang được thế giới quan tâm đó là vấn đề Tin học ứng dụng, Hoá sinh, Hóa lý. Học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 7 huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới lần thứ 11 WICO-2022.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 04/08/2022 - 06/08/2022, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Thương mại Seoul (SETEC), Hàn Quốc với sự tham dự của gần 1.000 thí sinh, đến từ 28 quốc gia, trong đó có nhóm các nước phát triển giáo dục hàng đầu thế giới như Mỹ, Australia, Canada, Singapore... cũng như nhiều nước Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ… với các phát minh, sáng chế ở tất cả các lĩnh vực khoa học kỹ thuật khác nhau.

Sinh viên Việt Nam xuất sắc giành 7 Huy chương Vàng tại WICO-2022 - Ảnh 1.

Hơn 20 học sinh của Đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi trực tiếp tại Hàn Quốc

Để học sinh được học tập, trao đổi kinh nghiệm cũng như trình bày các kết quả nghiên cứu nhằm nâng cao nghiên cứu khoa học của học sinh THPT, các trường đại học (ĐH) thành viên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã được các nhà khoa học tuyển chọn và gửi các nhóm học sinh đi tham gia cuộc thi với ba đề tài thuộc các lĩnh vực đang được thế giới quan tâm đó là vấn đề Tin học ứng dụng, Hóa sinh, Hóa lý.

Từ thực tế, trong những năm gần đây việc ứng dụng tin học giải quyết các bài toán thực tiễn trong sinh học phân tử là phù hợp với xu hướng nghiên cứu rất mới trên thế giới, dự án "Phương pháp mới để dự đoán cấu trúc bậc hai RNA dựa trên LSTM hai chiều và thuật toán di truyền" được thực hiện bởi nhóm học sinh Chuyên Tin học Trường Hà Nội - Chuyên Hà Nội - Amsterdam và học sinh Trường Đại học Sư phạm Hà Nộirất có ý nghĩa khẳng định sự tiến bộ của y sinh học và công nghệ sinh học. Dự án đã được Đài Truyền hình Hàn Quốc phỏng vấn, đưa tin trên bản tin thời sự tối ngày 5/8/2022.

Dự án Hóa sinh của nhóm học sinh từ Trường Hà Nội - Amsterdam và Chuyên Khoa học Tự nhiên được chiết xuất hoạt chất từ bông mã đề giảm tiểu đường trong chuột với nguồn nguyên liệu đầu vào là thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn và hiệu quả kinh tế cao. Đây là hướng nghiên cứu phù hợp và nhằm đáp ứng với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Dự án thuộc lĩnh vực Hóa lý của nhóm các em trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam đã nghiên cứu về loại vật liệu có tính chất từ và quang có khả năng hấp thụ màu. Nghiên cứu này rất có ý nghĩa và sẽ mang lại những đột phá trong ngành công nghiệp nhuộm màu, giải quyết được bài toán tại sao màu sắc trên vải quần áo thường hay bị bay màu rất nhanh và không còn đẹp sau một thời gian sử dụng.

Đây là những vấn đề được xã hội và giới khoa học quan tâm, được Ban Giám khảo quốc tế đánh giá rất cao.

Thực hiện những dự án này, học sinh được tiếp cận nhiều phương pháp học tập hiện đại như học trực tuyến (online), ngoại tuyến (offline), thuyết trình và thực hành ở các phòng thí nghiệm. Với sự hướng dẫn của hai giảng viên đã từng nghiên cứu và học tập nhiều năm ở Nhật Bản và Mỹ hiện đang giảng dạy tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội và Đại học Đà Nẵng.

Đoàn học sinh ba trường THPT Hà Nội - Amsterdam, ĐH Sư phạm Hà Nội, trường THPT Chuyên học Tự nhiên với Trưởng đoàn là PGS.TS Ngô Thu Hương đã đạt được kết quả cao. Với 7 Huy chương Vàng, trong đó có một nhóm giành Giải Xuất sắc và một nhóm giành Giải Đặc biệt là thành tích cao hơn các năm tham dự trước đó.

Với Nguyễn Thiên Lương, Học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, việc giành hai Huy chương Vàng giúp em có hồ sơ đẹp để nộp vào các trường đại học quốc tế và tiếp tục được theo đuổi ước mơ nghiên cứu khoa học của mình.

Kết quả đạt được tại kỳ thi năm nay tiếp tục khẳng định trình độ và kiến thức của thí sinh Việt Nam tại các đấu trường trí tuệ quốc tế và mở ra định hướng nghiên cứu khoa học ngay từ bậc phổ thông.

Thành tích này khẳng định định hướng nghiên cứu khoa học cho học sinh cấp THPT sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và góp phần đổi mới giáo dục, ứng dụng Khoa học kỹ thuật vào thực tiễn cuộc sống./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành 7 Huy chương Vàng tại WICO-2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO